Home Tin tức khác TSMC: cổ phiếu AI khác ngoài Nvidia đáng mua ngay lập tức

TSMC: cổ phiếu AI khác ngoài Nvidia đáng mua ngay lập tức

Nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một cái tên khác rẻ hơn nhà sản xuất chip đang phát triển mạnh mẽ Nvidia có thể cân nhắc mua cổ phiếu bán dẫn này.

TSMC: cổ phiếu AI khác ngoài Nvidia đáng mua ngay lập tức

Nvidia (NVDA) chắc chắn đã là một trong những cổ phiếu hot nhất trên thị trường trong năm qua nhờ nhu cầu rất lớn đối với chip trí tuệ nhân tạo (AI) mà công ty bán. Nhưng đây cũng chính xác là lý do tại sao nhà đầu tư nên tìm kiếm những cách khác để khai thác sự bùng nổ của AI.

Suy cho cùng, mức tăng 239% trong năm 2023 của cổ phiếu Nvidia đã khiến cổ phiếu này trở nên rất đắt đỏ. Tính theo kết quả kinh doanh 12 tháng gần nhất, cổ phiếu hiện đang giao dịch với tỷ lệ giá trên doanh thu khoảng 27 lần và tỷ lệ giá trên thu nhập 65 lần. Nvidia có vẻ có khả năng biện minh cho những bội số định giá đắt đỏ đó bằng mức tăng trưởng ấn tượng của mình.

Công ty dự kiến ​​sẽ kết thúc năm tài chính hiện tại với doanh thu tăng 118% lên 59 tỷ USD, cùng mức tăng 56% trong năm kế tiếp. Công ty thậm chí có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn những gì ước tính đồng thuận đang dự đoán. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể đang săn lùng các lựa chọn thay thế rẻ hơn.

Đây là lúc Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), thường được gọi là TSMC, bước vào. Cổ phiếu chip này được dự kiến sẽ mang lại tăng trưởng vững chắc vào năm 2024 và đang giao dịch ở mức bội số rẻ hơn đáng kể so với Nvidia. Hãy cùng xem xét tại sao nhà đầu tư có thể muốn cân nhắc mua TSMC vào lúc này.

TSMC đang đóng vai trò quan trọng trong thị trường chip AI

Các chip AI mà Nvidia bán được sản xuất bởi đối tác đúc chip TSMC. Đó là lý do tại sao TSMC có vẻ là một ứng viên vững chắc cho nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một lựa chọn khác trong không gian chip AI. Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Đài Loan đã tăng 40% trong năm 2023, kém hơn chỉ số ngành bán dẫn PHLX. Chỉ số này đã có mức tăng trưởng mạnh hơn nhiều, đạt đến 66%. Tuy nhiên, đó là tin tốt cho các nhà đầu tư cơ hội. Cổ phiếu TSMC đang giao dịch ở mức định giá rẻ hơn nhiều so với Nvidia.

TSMC đang có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) chỉ 19 lần, thấp hơn tỷ lệ P/E trung bình 5 năm của công ty là 22 lần. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua trực tiếp cổ phiếu TSMC ở mức định giá hiện tại vì tăng trưởng doanh thu và thu nhập được dự kiến sẽ tăng tốc ấn tượng trong năm 2024. Cụ thể hơn, doanh thu của TSMC được dự đoán sẽ giảm gần 9% trong năm 2023 xuống còn 69 tỷ USD do nhu cầu về điện thoại thông minh và máy tính cá nhân (PC) suy yếu. Tuy nhiên, AI có thể sẽ thay đổi cục diện trong năm nay.

TSMC: cổ phiếu AI khác ngoài Nvidia đáng mua ngay lập tức

Dữ liệu theo Ycharts

Như biểu đồ trên cho thấy, TSMC dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu hơn 20% trong vài năm tới. Lý do chính có thể khiến tốc độ tăng trưởng của TSMC tăng nhanh là do các chip tiên tiến của công ty, được sản xuất bằng các nút quy trình 5 nanomet (nm) và 3 nm, đang chứng khiến nhu cầu mạnh mẽ từ những công ty như Nvidia. Những con chip tiên tiến này được sản xuất bằng công nghệ đóng gói tiên tiến của TSMC, được gọi là chip-on-wafer-on-substrate (CoWoS).

Công ty nghiên cứu thị trường IDC ước tính công suất đóng gói CoWoS được dự kiến sẽ tăng vọt 130% vào nửa cuối năm 2024. Nói cách khác, doanh số chip AI của TSMC có thể sẽ tăng vọt vì công ty sẽ có khả năng đẩy mạnh xuất xưởng chip trong năm nay và thu hẹp khoảng cách cung-cầu lên đến 20% đang tồn tại trong thị trường CoWoS.

Điều đáng chú ý là TSMC có thể thắng lớn từ xu hướng sử dụng chip 3nm ngày càng tăng trong dài hạn. Nút quy trình này được dự kiến sẽ giúp các nhà sản xuất chip tạo ra số lượng chip trị giá 1,5 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới. Tất cả điều này giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của TSMC cũng sẽ tăng tốc.

TSMC: cổ phiếu AI khác ngoài Nvidia đáng mua ngay lập tức

Dữ liệu theo Ycharts

Nhà đầu tư có thể mong đợi mức tăng giá bao nhiêu?

Giả sử TSMC đạt thu nhập 7,72 USD/cổ phiếu vào năm 2025 như biểu đồ trên cho thấy và giao dịch ở mức giá trên thu nhập dự phóng trung bình 5 năm là 21,3 lần vào thời điểm đó, cổ phiếu sẽ có thể đạt mức giá 165 USD trong 2 năm tới. Mức giá này ngụ ý tăng trưởng 58% so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, cổ phiếu TSMC còn có thể tăng cao hơn nữa nếu thị trường xác định cổ phiếu xứng đáng với bội số định giá cao hơn. Điều đáng chú ý là tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng hiện tại của TSMC rẻ hơn tỷ lệ trung bình 29 lần của chỉ số NASDAQ-100, vốn có thể đóng vai trò là đại diện cho các cổ phiếu công nghệ vì chủ yếu được tạo thành từ các cổ phiếu công nghệ.

Nếu giao dịch ở mức giá cao gấp 29 lần thu nhập dự phóng trong vài năm tới, cổ phiếu TSMC có thể tăng lên 224 USD tính theo thu nhập dự kiến trong năm 2025. Mức giá này ngụ ý mức tăng trưởng thậm chí còn lớn hơn, lên đến 115% so với giá hiện tại. Tất cả những điều này cho thấy nhà đầu tư nên mua cổ phiếu TSMC khi nó vẫn còn rẻ vì cổ phiếu có tiềm năng tăng giá rất ấn tượng trong dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status