Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư TSMC: cổ phiếu không thể cản đang tiếp sức cho Nvidia và cuộc cách mạng AI

TSMC: cổ phiếu không thể cản đang tiếp sức cho Nvidia và cuộc cách mạng AI

by Ban Biên Tập GDTC

Nếu không có xưởng đúc chip khổng lồ này, Nvidia sẽ không tồn tại được như hiện nay.

TSMC: cổ phiếu không thể cản đang tiếp sức cho Nvidia và cuộc cách mạng AI

Ngày nay, cứ mỗi năm phút bạn lại có thể nghe về Nvidia. Ông lớn chip máy tính gần đây đã trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và đang có định giá hơn 3,34 nghìn tỷ USD. Nhà đầu tư đang đặt cược rằng xu hướng chi tiêu vốn khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục, và trong đó Nvidia sẽ duy trì vị thế thống trị thị trường.

Nhưng công ty nào đứng đằng sau thành công của Nvidia? Có một cái tên vượt lên trên tất cả những cái tên còn lại, và công ty này là xương sống của hầu hết hoạt động sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trên toàn cầu. Công ty đó chính là TSMC (TSM), cái tên đứng đằng sau thành công của Nvidia và cuộc cách mạng AI.

Liệu cổ phiếu này có đáng mua không? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn.

TSMC: xương sống cho điện toán hiện đại

TSMC đã vượt lên dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip nhờ mô hình xưởng đúc tiên tiến của mình. Điều này có nghĩa là TSMC không trực tiếp bán chip họ sản xuất cho khách hàng – giống mô hình kinh doanh của Intel – mà chỉ đúc chip theo đơn đặt hàng từ các công ty thiết kế chip máy tính. Chiến lược này cho phép công ty chỉ tập trung vào chuyên môn sản xuất và giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất trên thế giới.

TSMC có rất ít đối thủ cạnh tranh, có thể kể đến Intel, Samsung và các hãng sản xuất nội địa ở Trung Quốc. Khách hàng của họ bao gồm Apple, Alphabet, Amazon và Nvidia như đã nói ở trên. Với sự gia tăng của nhu cầu điện toán đối với các công cụ AI mới, các công ty đã phải mua chip từ những hãng như Nvidia hoặc tự thiết kế. Hầu như tất cả đều thuê TSMC để sản xuất.

Với cạnh tranh tối thiểu và chi phí chuyển đổi lớn, công ty có mối quan hệ rất sâu với khách hàng, và sức mạnh định giá vượt trội đã cho phép công ty tạo ra lợi nhuận vượt trội. Trong năm qua, thu nhập hoạt động của TSMC đã tăng gần 300% và đạt 30 tỷ USD trong 12 tháng qua. Công ty đã tạo ra doanh thu hơn 70 tỷ USD và đạt mức tăng trưởng doanh thu 30% trong tháng 5 khi có nhiều đơn đặt hàng hơn do sự bùng nổ chi tiêu vốn cho AI.

Nhà đầu tư đặt cược vào AI và sự đa dạng hóa về mặt địa lý

Cổ phiếu TSMC đã tăng 439% trong 5 năm qua và đạt nhiều mức đỉnh lịch sử trong năm 2024. Nhà đầu tư đang đặt cược rằng cuộc cách mạng AI sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho công ty trong vài năm tới. Tuy nhiên, những ai muốn mua cổ phiếu ngày nay nên tự hỏi liệu hiện tại thị trường có đang quá phấn khích với các công ty AI hay không.

Một số người có thể thấy sự tương đồng giữa bong bóng dot-com với các cổ phiếu AI. Mặc dù Internet đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất từ ​​trước đến nay, điều đó đã không ngăn được những cổ phiếu với định giá quá cao giảm đến 90% khi bong bóng vỡ. Với sự đa dạng hóa trên toàn bộ thị trường bán dẫn, khó có thể thấy TSMC giảm 90%. Nhưng nguy cơ bong bóng AI vẫn tồn tại.

Một lợi thế tiềm năng khác cho TSMC là sự đa dạng hóa về mặt địa lý. Công ty tập trung hoạt động sản xuất tại nước nhà, nơi họ phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng bị Trung Quốc xâm lược. Rõ ràng, điều này sẽ không tốt cho các cổ đông.

Để giảm bớt rủi ro này, TSMC đang hợp tác với các nước như Mỹ để xây dựng nhà máy bên ngoài Đài Loan. Gần đây, họ đã nhận được 6,6 tỷ USD từ chính phủ Mỹ và đang xây dựng các nhà máy trị giá hàng chục tỷ USD ở nước này. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro trước khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan và thúc đẩy tăng trưởng cho TSMC trong thập kỷ tới.

TSMC: cổ phiếu không thể cản đang tiếp sức cho Nvidia và cuộc cách mạng AI

Tỷ lệ PE của TSMC. Dữ liệu theo YCharts.

Nhưng cổ phiếu có rẻ không?

Chưa đầy hai năm trước, TSMC chỉ mới giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) trên 10 lần. Hiện tại, tỷ lệ này sắp vượt mức 35 lần. Nhìn lại, TSMC rõ ràng đã bị định giá thấp ở mức P/E dưới 14 lần.

Thật khó để đưa ra lập luận tương tự với thực tế cổ phiếu đang leo lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây không phải là một doanh nghiệp siêu tăng trưởng có thể tăng gấp ba lần doanh thu ngay lập tức. Đúng là doanh thu của họ hiện đang tăng nhờ chi tiêu cho AI, nhưng điều đó cũng đi kèm với nguy cơ bong bóng của các công nghệ mới. Chúng ta cũng đừng quên rủi ro đến từ Trung Quốc.

S&P 500 đang giao dịch ở mức P/E khoảng 28 lần. TSMC đang đắt hơn mức này rất nhiều trong khi thị trường cũng không hề rẻ. Xem xét tất cả các yếu tố này, cổ phiếu TSMC có vẻ không phải là một cổ phiếu tốt để mua ở mức giá hiện tại mặc dù công ty là xương sống của cuộc cách mạng AI.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status