Home Tin tức khác Từ 3/6, 4 ngân hàng sau được trực tiếp bán vàng đến người dân

Từ 3/6, 4 ngân hàng sau được trực tiếp bán vàng đến người dân

by Ban Biên Tập GDTC

Thay vì đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ triển khai một phương thức mới – trực tiếp bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (NHTM) lớn, gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank. Đây là một nỗ lực của NHNN nhằm điều chỉnh và quản lý tốt hơn thị trường vàng trong nước, thay vì để các ngân hàng tự do cạnh tranh trong đấu thầu mua vàng như trước đây. 

4-ngan-hang-truc-tiep-ban-vang-cho-nguoi-dan-1

Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV được bán vàng trực tiếp tới dân từ 3/6

Trong một tuyên bố mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Quang Dũng đã chia sẻ về kế hoạch NHNN sẽ thực hiện để điều chỉnh và ổn định thị trường vàng.

Cụ thể, kể từ ngày 3/6, NHNN sẽ chuyển từ phương thức đấu thầu sang bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại lớn của Nhà nước, gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Mức giá bán sẽ do NHNN xác định dựa trên giá vàng thế giới. Phó Thống đốc Dũng lý giải rằng, những ngân hàng này có mạng lưới rộng khắp và đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai việc bán vàng trực tiếp đến người dân có nhu cầu. Đây là một bước điều chỉnh trong nỗ lực của NHNN nhằm quản lý tốt hơn thị trường vàng trong nước.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong nỗ lực bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu cung ứng vàng ra thị trường. Tổng cộng, NHNN đã đưa hơn 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn, ra bán cho các ngân hàng và tổ chức kinh doanh vàng.

4-ngan-hang-truc-tiep-ban-vang-cho-nguoi-dan-2

  Đây là bước điều chỉnh trong nỗ lực của NHNN nhằm quản lý tốt hơn thị trường vàng trong nước

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, trên 20%. Điều này gợi ý rằng, bên cạnh các yếu tố thị trường như cung – cầu, vẫn có khả năng xuất hiện các hành vi phạm pháp, thao túng giá cả, gây mất ổn định trên thị trường vàng. Bên cạnh các yếu tố thị trường như cung – cầu, rất có thể tồn tại các hành vi bất chính như vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, và gây ra những biến động giá cả bất thường, ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường vàng.

Phó Thống đốc cho biết thêm: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang triển khai một chiến dịch thanh tra toàn diện nhằm giám sát chặt chẽ việc tuân thủ chính sách, pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vàng. Với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan như Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ, NHNN sẽ không khoan nhượng trước bất kỳ hành vi bất chấp quy định nào.

Đồng thời, NHNN cũng đang nỗ lực huy động toàn bộ mạng lưới ngân hàng thương mại Nhà nước để thúc đẩy việc bán vàng trực tiếp đến tay người dân. Các điều kiện cần thiết đã được chuẩn bị sẵn sàng, và NHNN tin tưởng rằng những nỗ lực này sẽ giúp ổn định và minh bạch hóa thị trường vàng, đáp ứng tối đa nhu cầu chính đáng của người dân.

4-ngan-hang-truc-tiep-ban-vang-cho-nguoi-dan-3

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Phạm Quang Dũng

Trước đó, vào tối 27-5, Ngân hàng Nhà nước đã công bố sẽ ngừng đấu thầu vàng miếng và thay vào đó triển khai một phương án mới để ổn định thị trường vàng, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 3-6.

Kể từ cuối năm 2023, giá vàng trong nước liên tục lập ra những đỉnh mới. Cụ thể, vàng miếng SJC đã từng chạm mức 85 triệu đồng/lượng vào tháng 4, trước khi lập kỷ lục mới hơn 92 triệu đồng/lượng vào tháng 5. Chênh lệch so với giá vàng thế giới cũng ở mức cao, thậm chí có lúc lên đến hơn 20 triệu đồng/lượng.

Nhằm gia tăng nguồn cung và từ đó ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC từ ngày 19-4. Sau 9 phiên đấu thầu, có 6 phiên được xác định là thành công, với tổng cộng hơn 48.000 lượng vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước tung ra thị trường.

Đáng chú ý, khối lượng vàng được đấu thầu thành công càng về sau càng tăng. Ví dụ, trong phiên gần nhất diễn ra vào ngày 23-5, đã có 11 ngân hàng và doanh nghiệp tham gia mua thành công 13.400 lượng vàng, chiếm gần 80% tổng quy mô chào thầu.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status