Home Tin tức khác Từ T1/2025, tài khoản không xác nhận sinh trắc học sẽ bị cấm giao dịch online

Từ T1/2025, tài khoản không xác nhận sinh trắc học sẽ bị cấm giao dịch online

by H.K

Ngân hàng Nhà nước vừa phát thông báo chính thức, kể từ ngày 1/1/2025, những người dân không cung cấp thông tin sinh trắc học sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch điện tử.

khong-xac-thuc-sinh-trac-hoc-bi-cam-giao-dich-1

Sẽ bị hạn chế thực hiện mọi giao dịch điện tử nếu không xác thực sinh trắc học

Biện pháp mạnh để ngăn chặn triệt để “tài khoản rác”

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định 2345/QĐ-NHNN, yêu cầu tất cả các ngân hàng và trung gian thanh toán áp dụng một chính sách chung đối với khách hàng cá nhân, nhằm tăng cường an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Theo đó, đối với các giao dịch có giá trị trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng, các tổ chức tài chính sẽ phải kiểm tra dấu hiệu nhận diện sinh trắc học (khuôn mặt) của người thực hiện giao dịch, đảm bảo khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc trên căn cước công dân gắn chip điện tử do Bộ Công an cấp. Quyết định này nhằm đảm bảo rằng các giao dịch lớn chỉ được thực hiện bởi chính chủ của tài khoản, góp phần tăng cường an toàn, bảo mật cho các hoạt động thanh toán điện tử.

Thông tư cũng nêu rõ, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, những khách hàng không cung cấp thông tin sinh trắc học, hoặc thông tin này không khớp với dữ liệu trong hệ thống, sẽ bị hạn chế thực hiện mọi giao dịch điện tử trên tài khoản của họ.

khong-xac-thuc-sinh-trac-hoc-bi-cam-giao-dich-2

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Ông Phạm Tiến Dũng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Ông Phạm Tiến Dũng – chia sẻ rằng để tiến hành các giao dịch online, thông tin của khách hàng phải được xác thực thông qua dữ liệu sinh trắc học từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý và vận hành.

Đây là một trong những giải pháp chủ chốt trong kế hoạch 2025 của Ngân hàng Nhà nước nhằm quản lý thống nhất hệ thống tài khoản, ví điện tử, thẻ ngân hàng cùng các đơn vị thanh toán trên toàn quốc. Từ đó, các tổ chức tín dụng sẽ được hỗ trợ trong việc làm sạch dữ liệu, ngăn chặn các hoạt động gian lận, lừa đảo trên các giao dịch tài chính điện tử.

Thu thập sinh trắc học là đối sách để đối đầu vấn nạn lừa đảo deepfake

Trước tình hình lừa đảo trực tuyến gia tăng và ngày càng phức tạp trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đang phối hợp với các quốc gia để tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn trong cuộc đấu tranh chống lại vấn nạn này.

khong-xac-thuc-sinh-trac-hoc-bi-cam-giao-dich-3

Thu thập sinh trắc học là một trong những biện pháp mạnh nhằm phòng ngừa tình trạng gian lận tài chính

Một trong những biện pháp của Ngân hàng Nhà nước là yêu cầu thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng và áp dụng thủ tục xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch trên 10 triệu đồng, theo Quyết định 2345. Đây là một trong những biện pháp mạnh nhằm phòng ngừa tình trạng gian lận tài chính qua internet ngày càng phổ biến như hiện tại.

Trong suốt quá trình Đề án 06 được triển khai, Bộ Công an đã tích cực xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp mới và cấp đổi căn cước gắn chip, cũng như phát triển ứng dụng VNeID. Hiện đã đến lúc các ngành, đặc biệt là ngành ngân hàng, cần phối hợp kết nối và phát triển các ứng dụng xác thực sinh trắc học. Điều này không chỉ góp phần tăng tính an toàn, mà còn giúp các cơ quan, đơn vị cùng nhau làm sạch dữ liệu.

Về vấn đề lo ngại khả năng lừa đảo bằng cách sử dụng ảnh chụp để qua mặt hệ thống xác thực sinh trắc học, đại diện Bộ Công an cho rằng, các ngân hàng cần đầu tư vào thiết bị và công nghệ để kiểm soát được các thủ thuật giả mạo tinh vi không chỉ bằng ảnh chụp, mà cả các kỹ thuật deepfake hiện tại và trong tương lai.

Theo thống kê, đến hết ngày 3-7, các ngân hàng đã đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của 16,6 triệu tài khoản khách hàng với cơ sở dữ liệu của Bộ Công an.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status