Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Vay đáo hạn là gì? Những lưu ý cần biết và thủ tục làm đáo hạn

Vay đáo hạn là gì? Những lưu ý cần biết và thủ tục làm đáo hạn

by J. L

Đáo hạn ngân hàng thực chất không phải một thuật ngữ xa lạ trong thị trường tài chính. Tuy nhiên, để củng cố thêm kiến thức cho các nhà đầu tư mới và các nhà đầu tư chưa hiểu rõ vay đáo hạn là gì. Hãy cùng Giaodichtaichinh tìm hiểu tất tần tận về đáo hạn ngân hàng và các thủ tục cũng như lưu ý khi làm đáo hạn ở dưới đây nhé!

1. Đáo hạn ngân hàng là gì ?

Đáo hạn ngân hàng (Maturing) là hình thức tái vay vốn khi khoản vay cũ đã đến thời hạn tất toán, tuy nhiên người vay vẫn chưa có đủ khả năng để hoàn trả. Đối với các chủ doanh nghiệp, việc đáo hạn cho phép họ có thêm thời gian làm việc để hoàn thành khoản tiền nợ. Trong một số trường hợp, các chủ tài khoản tiết kiệm cũng có thể yêu cầu đáo hạn để có thể gửi tiền tại ngân hàng thêm một thời gian.

Để được đáo hạn, các chủ khoản vay cần đảm bảo một số điều kiện từ ngân hàng. Các điều kiện này thường liên quan đến việc tất toán khoản một phần khoản vay, cam kết hoàn thành nợ, chứng minh thu nhập,… Mục đích đáo hạn nhằm hạn chế nợ xấu, hạn chế các khoản tiền lãi kép,… Trong nhiều trường hợp, chủ doanh nghiệp thực hiện thủ tục đáo hạn để có đủ điều kiện vay thêm khoản tiền mới từ ngân hàng.

Đáo hạn khoản vay là gì? 

Đáo hạn giúp doanh nghiệp có thêm thời gian để hoàn thành khoản nợ – Đáo hạn khoản vay là gì?

3. Phân biệt đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

Đảo nợ và đáo hạn ngân hàng là 2 thuật ngữ tài chính rất dễ nhầm lẫn. Vậy để hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết sự so sánh dưới đây.

3.1 Giống nhau giữa đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

 • Mục đích chung của đảo nợ và đáo hạn là kéo dài thêm thời hạn thanh toán khoản vay cũ. Nhờ đó, các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian làm việc để tất toán khoản tiền.
 • Việc đảo nợ và đáo hạn đều mất thêm phí. Tùy thuộc vào khoản tiền đã vay trước đó và thủ tục làm việc, người vay sẽ chịu thêm 5% – 7% tổng tiền phải trả.
 • Hiện nay, hoạt động đảo nợ và đáo hạn đều bị pháp luật nhà nước nghiêm cấm. Tuy nhiên, do được coi là hình thức hỗ trợ người dùng. Nhiều ngân hàng vẫn triển khai dịch vụ để phục vụ người dùng.

3.2 Khác nhau giữa đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

 • Đảo nợ là thủ tục biến khoản vay cũ thành khoản vay mới để kéo dài thời gian tất toán với ngân hàng.
 • Đáo hạn ngân hàng là việc tái vay vốn cho khoản nợ cũ mà khách hàng chưa hoàn tất. Thủ tục đáo hạn cần thực hiện trước khi đến thời gian đáo hạn.

4. Thời điểm nào cần đáo hạn ngân hàng?

Người vay cần thực hiện đáo hạn trước thời điểm kết thúc hợp đồng vay vốn ngân hàng. Theo đó, thời điểm đáo hạn sẽ được ghi rõ và quy định trong mọi hợp đồng vay vốn. Bạn sẽ được tham khảo đầy đủ các điều khoản trong các hợp đồng này và chỉ ký khi đồng ý với toàn bộ điều kiện. Đối với các khoản tiền vay và các quỹ tiết kiệm ngắn hạn, thời hạn tất toán khoản tiền sẽ rơi vào khoảng 6 – 9 – 12 tháng.

Khi đến hạn đáo hạn ngân hàng, người vay cần tất toán toàn bộ khoản tiền đã vay. Trong đó có bao gồm cả vốn và lãi. Trường hợp không đủ điều kiện để tất toán toàn bộ. Bạn cần thanh toán một khoản tiền tối thiểu đã quy định và thực hiện thủ tục đáo hạn. Nếu không, trường hợp sẽ được xét vào nợ xấu. Nợ xấu có thể khiến các giao dịch tài chính trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Ngày đáo hạn khoản vay là gì?

Cần đáo hạn nếu không đủ khả năng tất toán nợ trước hạn – Ngày đáo hạn khoản vay là gì?

5. Các hình thức đáo hạn phổ biến hiện nay

Thông thường, khi đến thời hạn tất toán, bạn cần thanh toán toàn bộ khoản vay cho ngân hàng. Trong trường hợp chưa có đủ điều kiện tất toán toàn bộ, bạn cần liên hệ và yêu cầu làm thủ tục đáo hạn trước hạn tất toán. Tuy theo ngân hàng và tình hình cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một số hình thức đáo hạn khác nhau.

 • Đáo hạn tại chỗ: Việc đáo hạn được thực hiện tại ngân hàng vay. Khi đó, khách hàng cần dùng tài sản thế chấp làm khoản tài sản đảm bảo cho khoản vay mới. Các tài sản thế chấp này sẽ được quy định bởi ngân hàng. Sau khi đánh giá tình hình kinh doanh, xem xét hồ sơ và khả năng thanh toán nợ của khách hàng, ngân hàng sẽ cho phép làm thủ tục đáo hạn.
 • Đáo hạn chuyển vùng: Đây là phương pháp đáo hạn qua một ngân hàng khác thay vì tại ngân hàng cho vay. Khi này, người vay sẽ chuyển đổi khoản vay sang một ngân hàng khác. Người vay thường lựa chọn những ngân hàng có kỳ hạn và lãi suất ở mức ưu đãi hơn. Các thủ tục này đều cần phải thực hiện trước khi đến kỳ hạn tất toán.
 • Vay đáo hạn ngoài để thanh toán nợ ngân hàng: Đây là phương án mang tính tự phát của một số tổ chức hoặc cá nhân. Cụ thể khi sắp đến thời hạn tất toán khoản nợ, người vay sẽ đi vay vốn tại các tổ chức, cá nhân khác để có tiền thanh toán cho ngân hàng. Khoản vay tự phát này thường có mức lãi cao gấp nhiều lần ngân hàng và kèm theo nhiều hệ quả xấu.
Cho vay đáo hạn ngân hàng là gì?

Người vay có thể yêu cầu đáo hạn tại chỗ hoặc thực hiện đáo hạn chuyển vùng

6. Những lưu ý về ngày đáo hạn ngân hàng

Tuy đáo hạn là một trong những vấn đề mà các người vay ít mong muốn xảy ra nhất. Nhưng, nếu không may rơi vào trường hợp này, bạn sẽ cần lưu ý đến một số vấn đề sau.

 • Ưu tiên những hình thức đáo hạn phù hợp với bản thân. Không phải ngân hàng và hình thức đáo hạn nào cũng là tối ưu với bạn. Do đó, việc xem xét điều kiện của từng hình thức đáo hạn sẽ giúp thủ tục công việc giữa bạn với ngân hàng hoàn thành dễ dàng hơn.
 • Lưu ý khi thực hiện đáo hạn ở nhiều ngân hàng khác nhau. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu và điều kiện đáo hạn khác nhau. Vì thế, việc nắm bắt các thông tin và điều kiện này là cần thiết.
 • Lưu ý bẫy tín dụng đen. Khi tham khảo thủ tục đáo hạn, nhiều khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen của người tư vấn. Chiếc bẫy này có thể khiến bạn lâm vào tình cảnh tài chính tồi tệ nhanh chóng sau đó. Chính vì vậy, với mỗi bản hợp đồng làm việc, hãy đảm bảo bản thân đã đọc thật kỹ trước khi đặt bút ký.
 • Lưu ý về các dịch vụ “ăn theo”. Các ngân hàng cũng chỉ là các cơ sở hỗ trợ tài chính cỡ lớn. Họ cũng có nhu cầu thu hút thêm lợi nhuận. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng hiện nay có phát triển thêm các dịch vụ “ăn theo” đáo hạn. Khi được tư vấn về các dịch vụ này, bạn cần giữ tâm thế tỉnh táo để tránh tham gia các dịch vụ này.
Cho vay đáo hạn là gì?

Người vay cần lưu ý khi yêu cầu đáo hạn để tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen” – Cho vay đáo hạn là gì?

7. Yếu tố kéo dài thời gian đáo hạn, tái cấp lại khoản vay

Thời gian đáo hạn thường được đề xuất và cố định ngay từ thời điểm ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, thời gian đáo hạn có thể kéo dài thêm. Cụ thể:

 • Thời gian đáo hạn kéo dài thêm do quá trình cung cấp, chuẩn bị hồ sơ của khách hàng chưa được đầy đủ.
 • Sự thay đổi trong các chính sách sản phẩm và chính sách giao dịch.
 • Lịch sử trả nợ của khách hàng trong vòng 12 tháng qua cần đánh giá lại.
 • Tổng dư nợ của khách hàng tại các tổ chức tín dụng khác trên hệ thống cần đánh giá lại.
 • Thời gian đáo hạn kéo dài do nhân viên phụ trách hồ sơ có sai sót.
 • Thời gian đáo hạn thay đổi do sự biến động về giá của tài sản thế chấp.
 • Các giấy tờ được sử dụng để làm thủ tục đáo hạn cần xác minh lại. Thông thường, các loại giấy tờ này sẽ liên quan nhiều đến việc chứng minh thu nhập, giấy thế chấp đất,….

8. Thủ tục đáo hạn

Tùy từng đơn vị cho vay và ngân hàng mà sẽ có thủ tục đáo hạn riêng. Nhưng nhìn chung, dưới đây là một số loại giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục.

 • Chứng minh thư, hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp đã lập gia đình.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan và chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp. Ví dụ bản sao giấy đăng ký xe, bản sao sổ đỏ,…
 • Đối với các chủ doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh đăng ký kinh doanh trên 2 năm, con dấu doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp,…
 • Hợp đồng thế chấp tài sản, giấy ghi nợ,…

Khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, bạn chỉ việc liên hệ đến ngân hàng mà mình vay vốn và hỏi về thủ tục đáo hạn. Ngay khi các giấy tờ trên được chứng thực, thủ tục làm việc sau đó sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

Bên cạnh đó, để thực hiện thủ tục đáo hạn, người vay vốn cần đảm bảo đủ một số điều kiện về độ tuổi, mức thu nhập cá nhân và không có lịch sử nợ xấu trong 5 năm gần nhất.

Vay tiền đáo hạn ngân hàng là gì?

Các giấy tờ cụ thể cần chuẩn bị để thủ tục đáo hạn diễn ra nhanh chóng hơn

9. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Khi thực hiện đáo hạn, người vay sẽ nhận được một số lợi ích sau:

 • Có thêm thời gian để hoàn thành nghĩa vụ trả tiền đúng hạn.
 • Hạn chế nguy cơ bị tịch thu tài sản do nợ xấu. Đảm bảo khả năng tiếp tục vay vốn trong tương lai.
 • Thủ tục vay đáo hạn đơn giản, khách hàng có nhu cầu có thể hỏi thêm về thủ tục vay đáo hạn.
 • Hạn chế nhiều khoản tiền phạt quá nợ theo quy định của ngân hàng.
 • Khi hoàn thành khoản nợ cũ, khách hàng có cơ hội để vay vốn một khoản tiền lớn hơn để kinh doanh.
Việc đáo hạn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Việc đáo hạn mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

10. Mức phí khi sử dụng dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Khi yêu cầu đáo hạn tiền tiết kiệm, khách hàng sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí dịch vụ nào. Tuy nhiên, trong trường hợp đáo hạn khoản vay, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về phí khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Khoản phí đáo hạn vay thế chấp thường dao động từ khoảng 0,3% cho đến 0,5%/ngày. Còn, phí đáo hạn vay tín chấp là từ 0,5% đến 0,7%/ngày. Nên nhớ rằng, các khoản vay càng lớn hoặc cần thời gian đáo hạn càng dài, mức phí dịch vụ sẽ càng cao.

11. Cảnh giác lừa đảo tín dụng đen khi vay đáo hạn

“Tín dụng đen” được sử dụng để chỉ cho các tổ chức, các cá nhân cho vay tự phát thông qua hệ thống tín dụng chính thức. Đánh vào tâm lý đáo hạn gấp của các người vay nợ ngân hàng, họ tiếp cận con mồi và thao túng họ đồng ý vay tiền với mức lãi cực cao để thanh toán cho ngân hàng. Đây là hình thức vay vốn bị nhà nước nghiêm cấm. Bạn cũng có thể biết tới hình thức này với cái tên vay nặng lãi.

Đừng để mắc bẫy tín dụng đen.

Đừng để mắc bẫy tín dụng đen.

Việc đáo hạn là thủ tục ngoài ý muốn mà không người vay ngân hàng nào muốn thực hiện. Tuy nhiên, nếu vô tình rơi vào tình cảnh này, mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc xác định được hình thức đáo hạn phù hợp nhất với bản thân. Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề nào xoay quanh vay đáo hạn là gì cần giải đáp thêm. Xin hãy để lại một bình luận phía dưới nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status