Home Tin tức khác Vụ kiện liên quan đến Goldman Sachs ngã ngũ

Vụ kiện liên quan đến Goldman Sachs ngã ngũ

Vụ kiện hình sự do Chính phủ Mỹ tiến hành đối với ngân hàng đầu tư Goldman Sachs liên quan đến Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB) đã chính thức khép lại.

Vụ kiện liên quan đến Goldman Sachs ngã ngũ

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội nước này, thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm 2012-2013, Goldman Sachs đã giúp 1MDB phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng trị giá 6,5 tỷ USD. 

Vào năm 2016, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra Goldman Sachs về những giao dịch đáng ngờ với 1MDB, theo đạo luật của Mỹ về chống tham nhũng ở nước ngoài. Đạo luật này nghiêm cấm các công ty và các cá nhân tại Mỹ hối lộ các tổ chức, cơ quan nước ngoài để thực hiện bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào. Theo luật này, các công tố viên và điều tra viên Mỹ muốn Goldman Sachs giải thích việc đã không báo cáo về các giao dịch đáng ngờ đối với việc huy động vốn cho 1MDB khi rao bán số trái phiếu trị giá 6,5 tỷ USD. Các nhà điều tra cho rằng những sai phạm và thiếu sót trong kiểm soát hoạt động quản lý của Goldman Sachs đã tiếp tay cho hành vi biển thủ hàng tỷ USD từ quỹ này. Theo lực lượng chức năng Malaysia và Mỹ, quỹ này đã bị thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009-2015.

Goldman Sachs bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng các cựu quan chức Chính phủ Malaysia và Quỹ 1MDB đã nói dối về cách thức sử dụng số tiền thu được từ việc bán trái phiếu.

Ngày 6/5, chánh án Margo Brodie tại tòa án liên bang ở quận Brooklyn (thành phố New York, Mỹ) đã bác bỏ cáo buộc mưu đồ hối lộ đối với Goldman Sachs, sau khi ngân hàng có trụ sở tại Wall Street này hoàn tất thỏa thuận hoãn truy tố kéo dài 3 năm kết thúc vào tháng 10 năm ngoái và chấp nhận nộp phạt 2,9 tỷ USD. Khoản tiền phạt này bao gồm việc hoàn trả 600 triệu USD lợi nhuận mà ngân hàng này có được trong các thương vụ với 1MDB. 

Hồi tháng 10/2020, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo Goldman Sachs đã chấp nhận khoản tiền phạt cao kỷ lục 2,9 tỷ USD nhằm tránh các cáo buộc hình sự liên quan đến vai trò của ngân hàng này trong vụ bê bối tham nhũng tại 1MDB. 

Hai cựu lãnh đạo của ngân hàng này đã bị buộc tội hình sự liên quan đến vụ việc. Trong đó, Tim Leissner – cựu Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs khu vực Đông Nam Á – đã nhận tội rửa tiền, song chưa bị kết án. Trong khi đó, ông Roger Ng – cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs ở Malaysia đã bị kết án 10 năm tù tại tòa án ở Brooklyn, song đã được đưa đến Malaysia hồi tháng 10/2023 nhằm hỗ trợ các cuộc điều tra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Việc Goldman Sachs tại Malaysia thừa nhận sai phạm trong vụ bê bối 1MDB giúp công ty mẹ tránh các trách nhiệm pháp lý tại Mỹ, được cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh nói chung của cả ngân hàng này.

Vụ kiện liên quan đến Goldman Sachs ngã ngũ

Goldman Sachs là công ty quản lý đầu tư, chứng khoán và ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực Thị trường vốn, có văn phòng tại hơn 30 quốc gia và 60 thành phố trên toàn cầu. Với danh tiếng xuất sắc lâu đời, Goldman Sachs đã tạo dựng được vị trí hàng đầu trong số các công ty cùng ngành.

Được thành lập vào năm 1869, Goldman Sachs đã cung cấp dịch vụ tài chính trong suốt 155 năm qua. Ngày nay, công ty cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, vốn cổ phần tư nhân và giao dịch chứng khoán.

Goldman Sachs được biết đến với khả năng điều hướng các giao dịch tài chính phức tạp như mua bán & sáp nhập và phát hành nợ. Công ty cũng cung cấp lời khuyên chiến lược cho khách hàng doanh nghiệp về phân bổ vốn và quản lý rủi ro. Cổ phiếu của Goldman Sachs hiện giao dịch ở mức 391,05 USD. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu có mức thấp nhất là 289,36 USD và mức cao nhất là 396,35 USD.

Goldman Sachs có vốn hóa thị trường là 127,53 tỷ USD, tỷ lệ P/E là 17,10, tỷ lệ PEG là 1,35 và beta là 1,43. Công ty có đường trung bình động 50 ngày là 381,05 USD và đường trung bình động 200 ngày là 345,68 USD. Hệ số thanh toán nhanh là 0,77, hệ số thanh toán hiện hành là 1,14 và hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 2,07.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status