Home Tin tức khác Vụ Trương Mỹ Lan: Tòa tuyên án tử hình!

Vụ Trương Mỹ Lan: Tòa tuyên án tử hình!

by Ban Biên Tập GDTC

Theo quyết định cuối cùng từ Hội đồng xét xử chiều ngày 11/4/2024, bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị tuyên án tử hình với các tội danh tham ô tài sản, vi phạm quy định cho vay, hối lộ.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã đánh giá quá trình điều tra, diễn biến phiên tòa và lời khai của các bị cáo tương thích với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cung cấp đủ căn cứ để xác định bà Trương Mỹ Lan là chủ sở hữu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thành lập và xây dựng hơn 1.000 doanh nghiệp, bao gồm công ty con và công ty thành viên trong và ngoài nước, được tổ chức thành một hệ sinh thái đa tầng, được gọi là hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

toa-tuy-an-tu-hinh-truong-my-lan-1

Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử chiều ngày 11/4

Trước khi hợp nhất ba ngân hàng gặp khó khăn thành Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan sở hữu cổ phần của Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và đã cấp tín dụng cho dự án Times Square của ông Chu Lập Cơ (chồng bà Lan).

Đối với 5 cổ đông nước ngoài, trong quá trình điều tra, bà Lan khai đã nhận chuyển nhượng cổ phần từ 5 cổ đông này. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bà Lan đã thay đổi lời khai. Tuy vậy, thực tế là các cổ đông nước ngoài đã không tham gia vào đại hội cổ đông từ lâu, do đó, luật sư đã bào chữa rằng bà Lan và gia đình chỉ nắm giữ khoảng 15% cổ phần của SCB, và không có căn cứ để chấp nhận lập luận này.

Bằng việc nắm giữ 91,5% cổ phần của SCB, bà Lan thực tế là người có quyền tuyển chọn và bố trí các vị trí chủ chốt tại ngân hàng này, thông qua việc tổ chức đại hội cổ đông của SCB. Hội đồng xét xử đã khẳng định rằng hoạt động đảo nợ không được phép theo quy định pháp luật, mặc dù luật sư đã bào chữa theo hướng ngược lại.

Luật sư đã lập luận rằng bà Trương Mỹ Lan đã đưa tài sản vào SCB để thanh toán nợ cũ và cơ cấu lại nợ cũ. Tuy nhiên, hội đồng xét xử không chấp nhận lập luận này. Kết quả điều tra xác định rằng hầu hết các khoản vay của nhóm Vạn Thịnh Phát tại Ngân hàng SCB đã được thực hiện bởi các pháp nhân mới thành lập.

Các bị cáo tại ngân hàng đã tiếp nhận ý chí của bà Trương Mỹ Lan mà không quan tâm đến các quy định pháp luật. Họ đã hợp thức hóa và phê duyệt các khoản vay giả mạo của nhóm Vạn Thịnh Phát, thậm chí có nhiều khoản vay được giải ngân trước khi hồ sơ được hợp lệ.

Hội đồng xét xử đã đánh giá rằng có đủ căn cứ để xác định rằng bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm và nắm giữ đến 91,5% cổ phần của Ngân hàng SCB. Bằng việc sử dụng vai trò là cổ đông lớn và sở hữu gần như toàn bộ số cổ phần của ngân hàng, bà Lan đã truyền đạt ý chí cho các bị cáo Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung, Trương Khánh Hoàng và Trần Thị Mỹ Dung để rút tiền từ SCB nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của ngân hàng cho mục đích cá nhân.

Các bị cáo Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn, Tạ Chiêu Trung, Trương Khánh Hoàng và Trần Thị Mỹ Dung đã tiếp nhận ý chí của bà Trương Mỹ Lan và bỏ qua các quy định pháp luật, hỗ trợ tích cực cho bà Lan để rút tiền từ SCB, gây ra thiệt hại đặc biệt lớn.

Bị cáo Trương Huệ Vân

Hành vi này của bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo đã cấu thành tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, SCB không phải là ngân hàng có vốn nhà nước. Các bị cáo đã tiến hành hành vi phạm tội trong một khoảng thời gian dài, trong khi Bộ luật Hình sự đã có những thay đổi cơ bản về cách xử lý tại thời điểm trước và sau ngày 1-1-2018.

Căn cứ Bộ luật Hình sự 1999 không quy định tội tham ô tài sản đối với các pháp nhân ngoài nhà nước. Do đó, những hành vi phạm tội xảy ra trước ngày 1-1-2018 sẽ được xử lý theo các điều, khoản tương ứng (điều 179) của Bộ luật Hình sự năm 1999; còn những hành vi phạm tội xảy ra sau ngày 1-1-2018 sẽ được xử lý theo các điều, khoản tương ứng (điều 353, điều 206) của Bộ luật Hình sự năm 2015, với sự xem xét đến nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.

Dựa trên điều đó, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan tử hình với cáo buộc tham ô tài sản; 20 năm tù về tội đưa hối lộ và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp mức án được xác định là tử hình.

Trong vụ án, duy nhất mình Trương Mỹ Lan có 2 tư cách vừa là bị cáo, vừa là bị hại. Đối với vai trò bị hại, bị cáo Lan bị Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng. Trương Mỹ Lan cũng là bị cáo duy nhất bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status