Home Tin Thị Trường Xuất khẩu Hàn Quốc kéo dài chuỗi tăng

Xuất khẩu Hàn Quốc kéo dài chuỗi tăng

by Ban Biên Tập GDTC

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 5/2024 đã tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục nối dài chuỗi tăng xuất khẩu sang tháng thứ tám liên tiếp. Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Xuất khẩu Hàn Quốc kéo dài chuỗi tăng

Theo báo cáo “Xu hướng xuất nhập khẩu tháng 5” do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu trong tháng trước của nước này đạt 58,15 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu tháng Năm cũng đạt mức cao nhất trong 22 tháng, chỉ xếp sau mức 60,24 tỷ USD ghi nhận vào tháng 7/2022.

Bộ chủ quản cho biết có được kết quả này là nhờ sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu của tất cả các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT), bao gồm chất bán dẫn, màn hình, máy tính và thiết bị liên lạc không dây, bên cạnh các hàng hóa như ô tô và tàu thủy.

Xu hướng tăng trưởng xuất khẩu theo tháng của Hàn Quốc đã chuyển biến tích cực từ tháng 10/2023 tới nay.

Xuất khẩu chất bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này cũng tiếp tục tăng trưởng trong bảy tháng liên tiếp nhờ nhu cầu thị trường tăng trong các ngành công nghiệp CNTT, đặc biệt là nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) và giá bộ nhớ tăng nhanh. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc lên tới 11,38 tỷ USD trong tháng Năm, tăng 54,5% so với cùng kỳ 2023.  Đây là lần thứ hai kim ngạch xuất khẩu bán dẫn vượt mốc 11 tỷ USD/tháng.

Xuất khẩu màn hình cũng tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 1,63 tỷ USD, ghi nhận hiệu suất cao nhất trong năm và tăng trong 10 tháng liên tiếp.

Xuất khẩu ô tô trong tháng Năm cũng tăng 4,8% so với năm ngoái lên 6,49 tỷ USD, phá kỷ lục tăng trưởng tính trong giai đoạn tháng Năm của Hàn Quốc.

Tính theo khu vực, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 5/2024 tăng 7,6% lên 11,38 tỷ USD, mức cao nhất trong 19 tháng kể từ mức 12,2 tỷ USD của tháng 10/2022.

Về nhập khẩu, giá năng lượng – chủ yếu là dầu thô và khí đốt tăng lần lượt 6,7% và 7,1% song tổng nhập khẩu của Hàn Quốc lại giảm. Nhờ đó, cán cân thương mại tháng Năm ghi nhận thặng dư 4,96 tỷ USD.

Đây là mức thặng dư thương mại lớn nhất trong 41 tháng kể từ khi Hàn Quốc đạt 6,7 tỷ USD tháng 12/2020. Cán cân thương mại hàng tháng của Hàn Quốc vẫn đạt thặng dư 12 tháng liên tiếp kể từ tháng Sáu năm ngoái. Theo đó, thặng dư lũy kế 12 tháng liên tiếp của Hàn Quốc đạt 32,7 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Deok-geun cho biết xuất khẩu đã dẫn đầu động lực tăng trưởng của Hàn Quốc từ nửa cuối năm 2023. Và đây là động lực chính khiến cán cân thương mại ghi nhận thặng dư trong một năm liên tiếp. Bộ chủ quản dự kiến xu hướng tăng xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ kéo dài đến cuối năm nay và đạt hiệu suất cao nhất từ trước đến nay. Do đó, cơ quan chức năng sẽ tập trung hỗ trợ để đạt hiệu quả xuất khẩu cao nhất.

Xuất khẩu Hàn Quốc kéo dài chuỗi tăng

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố, GDP nước này đã tăng 1,3% trong quý I so với quý trước đó. Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến củng cố quan điểm của các nhà hoạch định chính sách rằng, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng hơn 2% trong năm nay.

Mức tăng trưởng 2% đã trở thành niềm mơ ước trong lúc này, nhưng trước đó, con số này chẳng thấm vào đâu so với một nền kinh tế từng năng động vào bậc nhất thế giới. Nền kinh tế Hàn Quốc từng chứng kiến mức tăng trưởng trung bình 6,4%/năm trong suốt khoảng thời gian từ 1970 đến 2022.

Giới quan sát bình luận, cỗ máy tăng trưởng dựa vào sản xuất công nghiệp đang có dấu hiệu rệu rã. “Phép màu trên sông Hàn” đã đưa Hàn Quốc trở thành một cường quốc kinh tế công nghệ trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ. Theo phân tích của Giáo sư kinh tế Park Sangin thuộc Đại học Quốc gia Seoul, mô hình tăng trưởng hiện tại đã qua thời kỳ đỉnh cao vào năm 2011 – là kết quả sau một thập kỷ mà lĩnh vực xuất khẩu công nghệ Hàn Quốc được thúc đẩy nhờ “cơn sốt” công nghệ toàn cầu.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status