Home Tin tức khác AbbVie có còn là cổ phiếu trả cổ tức tốt để mua không?

AbbVie có còn là cổ phiếu trả cổ tức tốt để mua không?

Sụt giảm doanh thu của Humira, sản phẩm bán chạy nhất của AbbVie, đủ khiến bất cứ ai cũng phải lo lắng.

AbbVie có còn là cổ phiếu trả cổ tức tốt để mua không?

Một điều mà những người tìm kiếm thu nhập không muốn thấy từ các doanh nghiệp mà họ đầu tư vào là một sự gián đoạn lớn đối với dòng tiền. Thật không may cho các cổ đông của AbbVie (ABBV), sản phẩm bán chạy nhất của hãng dược phẩm này, Humira, đã mất độc quyền thị trường do hết hạn bảo hộ bằng sáng chế tại Mỹ vào đầu năm nay.

Doanh số bán Humira tại Mỹ đã đạt 18,6 tỷ USD vào năm ngoái, tương đương khoảng 41% tổng doanh thu. Việc mất độc quyền đang tạo ra một lỗ hổng lớn cần lấp đầy. Tuy nhiên, cũng có một số động lực tăng trưởng mới mạnh mẽ trong danh mục sản phẩm của AbbVie.

Tỷ lệ chi trả cổ tức đã tăng 285% kể từ khi công ty thành lập vào năm 2013. Hãy cùng đánh giá sức mạnh của AbbVie trước những thách thức mà công ty đang gặp phải để xem liệu đây có còn là cổ phiếu chia cổ tức tốt để mua hay không.

Quản lý sụt giảm

Khi một loại thuốc hết hạn bảo hộ bằng sáng chế, cạnh tranh từ các phiên bản thuốc gốc có thể khiến doanh số bán sản phẩm có thương hiệu giảm hơn một nửa trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, sẽ không có bất kỳ phiên bản thuốc gốc nào cho Humira. Đây là một loại thuốc sinh học được sản xuất bởi rất nhiều tế bào sống cụ thể và AbbVie không phải chia sẻ dòng tế bào đó với các đối thủ cạnh tranh.

AbbVie đã phải hạ giá Humira để cạnh tranh với các phiên bản sinh học tương tự ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay, tổn thất đã được kiểm soát. Doanh thu quý 3 của Humira tại Mỹ đã giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3 tỷ USD.

Trong thập kỷ qua, AbbVie đã tái đầu tư lợi nhuận của Humira vào việc phát triển các phương pháp điều trị mới. Kết quả là tổng doanh thu quý 3 chỉ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Động lực tăng trưởng mới

Ban quản lý cho rằng công ty có thể trở lại mức tăng trưởng cao vào năm 2025 với sự đóng góp ngày càng tăng từ các loại thuốc mới ra mắt gần đây. Skyrizi là loại thuốc tiêm mà bệnh nhân vẩy nến được tiêm ba tháng một lần, và doanh số của loại thuốc này đang tăng vọt. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã lần đầu tiên phê duyệt Skyrizi vào năm 2019 và doanh thu đã tăng lên mức 8,5 tỷ USD hàng năm.

AbbVie cũng báo cáo thành công to lớn với Rinvoq, loại thuốc dùng một lần mỗi ngày cho bệnh viêm khớp, bệnh chàm và bệnh viêm ruột, cũng được ra mắt vào năm 2019. Ban quản lý dự đoán tổng doanh thu của Rinvoq và Skyrizi sẽ đạt hơn 21 tỷ USD vào năm 2027.

AbbVie có còn là cổ phiếu trả cổ tức tốt để mua không?

Trong khi Rinvoq và Skyrizi bù đắp tổn thất cho Humira, Vraylar có thể thúc đẩy doanh thu tăng lên một tầm cao mới. Đầu tiên được phê duyệt để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực vào năm 2015, loại thuốc này đã được mở rộng chỉ định vào tháng 12 năm ngoái để điều trị một số lượng lớn bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD).

Doanh thu của Vraylar trong quý 3 đã tăng lên 751 triệu USD từ mức chỉ 35,4 triệu USD cùng kỳ năm trước. Hàng triệu bệnh nhân MDD đang cảm thấy không được đáp ứng đầy đủ bởi các phương pháp điều trị hiện có. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu doanh thu hàng năm của loại thuốc này vượt quá 5 tỷ USD vào năm 2024.

Cổ tức

Báo cáo thu nhập quý 3 của AbbVie đi kèm với mức tăng cổ tức khiêm tốn 4,7%. Ở mức giá gần đây, cổ phiếu này mang lại tỷ suất 4,5%. Đây là một con số rất lớn xét đến việc cổ phiếu trả cổ tức trung bình trong Dow Jones chỉ mang lại tỷ suất 2,2% ở thời điểm hiện tại.

AbbVie đã nâng triển vọng thu nhập của mình cho năm 2023 lên khoảng 11,19 đến 11,23 USD/cổ phiếu, quá đủ để chi trả khoản cổ tức hàng năm vừa mới tăng lên thành 6,20 USD/cổ phiếu.

Năm tới, AbbVie dự kiến sự suy giảm của Humira sẽ gây thêm áp lực lên thu nhập, nhưng không nhiều. Ban quản lý gần đây đã nâng mức sàn cho hướng dẫn thu nhập năm tới lên 11 USD/cổ phiếu.

Theo dõi sự suy giảm của Humira là một việc rất đau lòng. Tuy nhiên, chúng ta có thể khá tin tưởng về khả năng của AbbVie trong việc bù đắp những tổn thất đó và quay trở lại tăng trưởng trong một vài năm ngắn ngủi. Thêm một vài cổ phiếu dược phẩm này vào danh mục đầu tư của bạn có vẻ là một bước đi rất thông minh vào lúc này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status