Home Tin tức khác Adobe ngừng theo đuổi thương vụ Figma: Liệu đã nên mua cổ phiếu?

Adobe ngừng theo đuổi thương vụ Figma: Liệu đã nên mua cổ phiếu?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu Adobe có thể sẽ trải qua năm 2024 khó khăn hơn so với năm 2023.

Adobe ngừng theo đuổi thương vụ Figma: Liệu đã nên mua cổ phiếu?

Adobe đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc mua lại công ty Figma, gây ra sự phản đối từ qui định pháp lý và các cổ đông. Thương vụ này được dự kiến tốn 20 tỷ USD. Và bây giờ các khó khăn đã trở nên chính thức. Với tuyên bố “không có con đường rõ ràng” để đáp ứng những lo ngại về quy định ở Châu Âu và Vương quốc Anh, Adobe sẽ từ bỏ thương vụ mua Figma.

Mặc dù có khó khăn với thương vụ này, Adobe vẫn duy trì vị thế hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm sáng tạo. Trong một năm qua, công ty đã tăng trưởng đáng kể nhờ sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, nếu không có phần thưởng kỳ vọng từ Figma, Adobe sẽ phải đối mặt với những khó khăn hơn trong việc duy trì tăng trưởng. Vì vậy, các nhà đầu tư đang cân nhắc xem có nên mua cổ phiếu Adobe trong năm 2024 hay không.

Không có Figma nghĩa là Adobe mất 1 tỷ USD giá trị

Vào tháng 9 năm 2022, Adobe cho biết họ sẽ mua lại Figma với giá 20 tỷ USD, một nửa bằng cổ phiếu mới và một nửa bằng tiền mặt (phần lớn số tiền mặt đó được tài trợ bằng các khoản nợ mới). Đó là một mức định giá cao ngất ngưởng đối với Figma, công ty đang trên đà đạt doanh thu hàng năm 400 triệu USD vào cuối năm 2022, gấp đôi so với năm 2021. Nhưng với rất nhiều nhà sáng tạo trẻ đang đổ xô vào phần mềm thiết kế cộng tác của Figma, có vẻ như Adobe muốn mua Figma để ngăn chặn mối đe dọa tiềm ẩn đối với đế chế phần mềm sáng tạo của mình trong tương lai.

Dù không đặc biệt hứng thú với đề xuất mua cổ phiếu này khi thương vụ được công bố, nhiều nhà đầu tư đã quyết định giữ lại cổ phiếu Adobe của mình vào thời điểm đó. Vài tháng sau, vào đầu năm 2023, sau khi cân nhắc những tác động của việc sáp nhập, họ có thể bán cổ phiếu Adobe. Và điều đó cũng là một quyết định đúng đắn. Nếu bạn dùng chính số tiền bán Adobe để đầu tư vào Salesforce (CRM), số tiền bạn thu được sẽ đã vượt trội so với cổ phiếu Adobe trong năm 2023.

Adobe ngừng theo đuổi thương vụ Figma: Liệu đã nên mua cổ phiếu?

Cổ phiếu Adode so với Salesforce. Dữ liệu theo Ycharts

Dù sao đi nữa, mặc dù Adobe sẽ ổn nếu không có Figma, vẫn có thể có một số trở ngại ở phía trước. Là một phần của thỏa thuận ban đầu, Adobe sẽ phải trả khoản phí hủy thương vụ trị giá 1 tỷ USD cho Figma. Adobe vẫn có một nguồn tiền mặt dồi dào. Nhưng mất 1 tỷ USD cũng không phải là một cú hích đáng khích lệ. Adobe đã có 7,8 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn vào đầu tháng 12 năm 2023 trong khi có tổng nợ 3,6 tỷ USD.

Adobe là một công ty tuyệt vời, nhưng có nên mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại?

Adobe sắp kết thúc một năm 2023 vững chắc. Cổ phiếu đã vượt trội nhờ một phần không nhỏ vào việc triển khai nhanh chóng các công cụ AI tạo sinh mới. Tuy nhiên, đã có những trở ngại khi nhiều khách hàng của họ giảm chi tiêu trong bối cảnh kinh tế không ổn định. Doanh thu cả năm của công ty đã tăng 10% lên 19,4 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) – cả tính theo GAAP và sau điều chỉnh – đều tăng 17%.

Nhưng tốc độ tăng trưởng này vẫn chậm hơn so với những năm trước. Rõ ràng điều này vẫn đang ảnh hưởng đến Adobe ở thời điểm hiện tại. Đối với năm tài chính 2024, ban lãnh đạo cho biết doanh thu được dự kiến sẽ tăng lên tới 21,5 tỷ USD, ngụ ý mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 11%. EPS tính theo GAAP và sau điều chỉnh được dự kiến sẽ tăng lần lượt 17% và 12%.

Nói rõ hơn, đây là những con số vững chắc, được thúc đẩy bởi tỷ lệ sinh lời cao của Adobe. Công ty đã sử dụng phần lớn số tiền này để mua lại một số lượng lớn cổ phiếu. Nhưng mức định giá cũng khá cao sau tất cả sự hưng phấn về AI trong năm 2023. Cổ phiếu đang giao dịch với giá cao gấp 42 lần EPS dự kiến cho năm 2024 hoặc gấp 33 lần EPS sau điều chỉnh dự kiến cho năm 2024.

Nếu hiện tại bạn đang sở hữu cổ phiếu Adobe thì không có lý do gì phải lo lắng. Mặc dù thương vụ với Figma đã thất bại, Adobe vẫn là một trong những công ty phần mềm mạnh nhất hiện nay. Không còn nghi ngờ gì nữa, công ty có một số thủ thuật khác để tiếp tục tăng trưởng ổn định và có lợi nhuận. Nhưng đối với những người muốn mua cổ phiếu trong năm 2024, có thể có các cổ phiếu đám mây và AI khác đáng mua hơn với mức định giá tốt hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status