Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Airbus thông báo trả cổ tức định kỳ và cổ tức đặc biệt cho cổ đông

Airbus thông báo trả cổ tức định kỳ và cổ tức đặc biệt cho cổ đông

Airbus (AIR.PA), nhà sản xuất máy bay hàng không lớn của châu Âu, đã đáp ứng áp lực từ các nhà đầu tư bằng việc phân phối tiền mặt dưới hình thức cổ tức đặc biệt. Cùng lúc, công ty cũng đang xem xét các kế hoạch mới cho việc thiết kế và sản xuất máy bay phản lực, mặc kệ một khoản phạt gần đây lên tới 200 triệu euro (215 triệu USD) liên quan đến thách thức trong mảng kinh doanh Vũ trụ (Space) của họ.

Airbus thông báo trả cổ tức định kỳ và cổ tức đặc biệt cho cổ đông

Tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này báo cáo rằng lợi nhuận hoạt động điều chỉnh cốt lõi của họ trong năm 2023 đã tăng 4%, đạt 5,8 tỷ euro, với doanh thu tăng 11% lên 65,4 tỷ euro. Airbus dự kiến lợi nhuận cốt lõi sẽ đạt từ 6,5 tỷ đến 7,0 tỷ euro trong năm nay, trong khi lợi nhuận điều chỉnh của quý 4 vừa qua gần như chạm ngưỡng dự đoán của thị trường là 2,21 tỷ euro, theo số liệu từ công ty tổng hợp.

Airbus đang tận dụng làn sóng tăng trưởng trong các đơn đặt hàng từ các hãng hàng không, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển đang hồi phục sau đại dịch. Điều này đã giúp cải thiện dòng tiền mặt của hãng, trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh của họ, Boeing (BA.N), vẫn đang vật lộn với nợ nần do hậu quả của nhiều cuộc khủng hoảng liên tiếp.

Airbus đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức thường niên không thay đổi so với năm ngoái, ở mức 1,8 euro mỗi cổ phiếu. Đồng thời, công ty cũng đã quyết định bổ sung một khoản cổ tức đặc biệt 1 euro mỗi cổ phiếu, sau khi dư tiền mặt ròng vượt qua ngưỡng 10 tỷ euro – một mức đã trước đó được đánh giá là khả năng tiềm ẩn để phân phối nhiều tiền mặt hơn cho cổ đông.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của Airbus đã chứng kiến một sự sụt giảm nhẹ khoảng 1%, bởi những dự đoán tài chính thận trọng cho năm 2024 từ một số nhà phân tích, cũng như việc thiếu thông tin mới về kế hoạch mua lại cổ phiếu mở rộng hơn.

Các nhà đầu tư đang gây áp lực lên Airbus để thực hiện một đợt mua lại cổ phiếu, đặc biệt khi công ty này đang hiện diện mạnh mẽ trên thị trường máy bay phản lực – một lĩnh vực đang chứng kiến sự sôi động, với dòng tiền mặt dồi dào từ tiền cọc đơn hàng của các hãng hàng không.

Giám đốc tài chính của Airbus, ông Thomas Toepfer, đã lên tiếng rằng quyết định chi trả cổ tức đặc biệt là hành động nhanh chóng và là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy công ty đang giữ vững cam kết trả lại tiền mặt cho cổ đông.

Airbus dự kiến sẽ bàn giao khoảng 800 máy bay phản lực trong năm 2024. Tuy nhiên, hãng cũng đã công bố việc lùi thời gian tung ra thị trường dòng máy bay phản lực đường dài A321XLR, từ dự kiến ban đầu là quý II sang quý III của năm đó.

Airbus thông báo trả cổ tức định kỳ và cổ tức đặc biệt cho cổ đông

Kế hoạch sản xuất sắp tới của hãng

CEO Guillaume Faury của Airbus khẳng định công ty “đang tiến triển đúng lộ trình” để đạt mục tiêu sản xuất ấn tượng là 75 chiếc máy bay đơn hành lang mỗi tháng vào năm 2026. Ông vững tin vào kế hoạch này, coi đó là một phần quan trọng trong chiến lược sản xuất tại phân khúc sôi động nhất của công ty.

Dẫu vậy, một số đối tác cung ứng tỏ ra cẩn trọng hơn. Trong cuộc trao đổi với Reuters, họ lưu ý rằng Airbus hiện đang sản xuất khoảng 50 máy bay phản lực hàng tháng, thấp hơn con số 58 chiếc mà công ty đặt mục tiêu cho cuối năm 2023.

Faury nhấn mạnh rằng, một khi đạt đến sản lượng 75 máy bay mỗi tháng, công ty sẽ duy trì mức đó “trong một thời gian nhất định”. Đây là một phát biểu nhằm giảm bớt lo lắng cho các nhà cung cấp đang phải xem xét việc mở rộng sản xuất, trong bối cảnh lo ngại về việc nhu cầu có thể giảm, khiến cho các nhà máy của Airbus không hoạt động hết công suất.

Thêm vào đó, Faury cũng cung cấp thông tin chi tiết hơn về thế hệ kế tiếp của dòng máy bay thân hẹp A320neo – dòng máy bay bán chạy nhất của hãng. Ông tái khẳng định rằng phiên bản mới này sẽ được ra mắt thị trường trong nửa cuối của thập kỷ này. Trước đó, tại Tuần lễ Hàng không vào tháng 6 năm trước, ông đã đề cập đến kế hoạch phát triển một máy bay hoàn toàn mới trong khoảng từ năm 2027 đến 2030.

Mặc dù việc phát triển máy bay tầm trung mới có thể kéo dài đến giữa hoặc cuối những năm 2030, các nhà sản xuất máy bay và động cơ từ lâu đã nhắm đến mục tiêu này. Airbus, hiện đang mở rộng các thảo luận công khai về quy trình sản xuất ban đầu, trong bối cảnh đối thủ Boeing đang gặp nhiều thách thức với dòng 737 MAX.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng cả Airbus và Boeing đều không muốn vội vàng phá vỡ cấu trúc thị trường hiện có, nơi họ chiếm lĩnh vị thế độc quyền. Hơn nữa, ngành công nghiệp động cơ máy bay cần thời gian đến khoảng năm 2035 để phát triển thành công thế hệ máy bay mới.

Faury đã nhấn mạnh rằng thế hệ máy bay thân hẹp tiếp theo của Airbus sẽ có khả năng vận hành hoàn toàn bằng Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF), một bước tiến lớn so với mức tiêu thụ chỉ 1% hiện tại. Bên cạnh đó, công ty còn đang phát triển dự án máy bay nội địa nhỏ ZeroE, hướng tới mục tiêu ra mắt vào năm 2035, sử dụng công nghệ hydro.

Các chi phí mới phát sinh trong bộ phận Hàng không Vũ trụ của Airbus đã đẩy tổng chi phí phải ghi giảm của mảng này lên đến 600 triệu EUR trong năm trước. Thông tin này được công bố chỉ một ngày sau khi Reuters tiết lộ Faury đã bày tỏ với nhân viên rằng các khoản phí lớn và bất ngờ trong hoạt động kinh doanh là “không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Airbus cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ thế hệ các vệ tinh giá rẻ mới ở châu Âu. Công ty đã xác nhận rằng sự chậm trễ trong việc triển khai dòng vệ tinh viễn thông OneSat có liên quan đến các khoản chi phí này.

Đức Khiêm – theo reuters

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status