Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto “Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?

“Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?

by Ban Biên Tập GDTC

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu André Dragosch của ETC Group cho biết, lịch sử cho thấy, lợi nhuận nhà đầu tư đạt được trong những tháng mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9, thường thấp hơn đáng kể so với các tháng khác trong năm.

Tích, tắc, khối tiếp theo.

Hoạt động mạng Bitcoin chính xác như một chiếc đồng hồ. Khoảng 10 phút một lần, một khối giao dịch mới sẽ được ghi vào sổ cái công khai.

Rõ ràng, thời gian đóng một vai trò quan trọng trong giao thức của Bitcoin. Nhưng còn các mùa thì sao?

Các nghiên cứu trên thị trường tài chính truyền thống cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy lợi nhuận nhà đầu tư nhận được trên thị trường chứng khoán có tính mùa vụ. Bạn có thể đã gặp những thuật ngữ như “Hiệu ứng tháng Giêng” hoặc “Thứ ba đảo chiều”.

Các mô hình hiệu suất cũng có thể quan sát được trên hầu hết mọi khung thời gian: Hàng quý, hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày, hàng giờ, v.v.

Câu nói “Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” đã có từ thế kỷ 19, vì lịch sử cho thấy lợi nhuận nhà đầu tư nhận được trong những tháng hè thấp hơn đáng kể so với các tháng khác trong năm.

Nhìn vào lợi nhuận trung bình hàng tháng của Bitcoin, có thể thấy rằng, lợi nhuận mà các nhà đầu tư Bitcoin nhận được trong những tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 cũng thấp hơn hơn đáng kể so với mức trung bình hàng tháng.

Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?

 Tính mùa vụ của Bitcoin: Hiệu suất trung bình hàng tháng

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến điều này?

Dữ liệu lịch sử cho thấy nếu nhà đầu tư giữ tiền mặt trong tháng 8 và tháng 9 và chỉ đầu tư vào Bitcoin trong thời gian còn lại của năm, lợi nhuận nhà đầu tư này nhận được sẽ cao gấp 4 lần so với một nhà đầu tư hành động theo chiến lược “mua và nắm giữ.”

Do đó, về mặt lý thuyết, các mô hình hiệu suất theo mùa mang tính thống kê có thể được sử dụng để giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lợi nhuận đáng kể.

Hơn nữa, mô hình hiệu suất trung bình theo mùa cũng gợi ý rằng, giá Bitcoin có thể tiếp tục tăng trong những tuần tới cho đến khoảng tháng 6, trước khi giá Bitcoin đang ngang trong những tháng mùa hè và tiếp tục tăng trở lại vào cuối năm.

Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?

 Hiệu suất trung bình của Bitcoin trong suốt cả năm

Phải nói rằng, như đã đề cập ở trên, các mô hình hiệu suất theo mùa có thể được quan sát ở hầu hết mọi khung thời gian.

Trong bối cảnh này, Bitcoin dường như hoạt động tốt nhất vào nửa đầu tuần (từ thứ Hai đến thứ Tư) trong khi hiệu suất vào nửa cuối tuần và đặc biệt là vào ngày cuối tuần luôn ở mức dưới mức trung bình.

Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?Hiệu suất trung bình hàng ngày của Bitcoin

Các mô hình tương tự có thể được quan sát trong các giờ giao dịch khác nhau: Trong khi hiệu suất trong giờ giao dịch châu Á (12 giờ sáng UTC – 6 giờ sáng UTC) hầu hết đều dưới mức trung bình, thì hiệu suất trong giờ giao dịch châu Âu (8 giờ sáng UTC – 4:30 chiều UTC) và Mỹ (2:30 chiều UTC – 9 giờ tối UTC) đều trên mức trung bình. Cũng theo mô hình này, hiệu suất của Bitcoin vào cuối phiên giao dịch theo giờ Mỹ (khoảng 9 giờ tối UTC), là tồi tệ nhất.

Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” có đúng với Bitcoin?

Hiệu suất trung bình hàng giờ của Bitcoin

Các mô hình hiệu suất trong ngày tương tự cũng có thể được quan sát thấy trên thị trường ngoại hối, nơi khối lượng giao dịch phần lớn tăng mạnh trong thời gian giao nhau giữa giờ giao dịch của Châu Âu và Châu Mỹ (từ 2:30 chiều UTC đến 4:30 chiều UTC).

Bitcoin giao dịch 24/7 trong suốt 365 ngày trên toàn cầu. Nhưng biến động về giá lại là kết quả do các hành động của con người. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi câu nói “bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường” dường như cũng đúng khi xem xét lợi nhuận của Bitcoin.

Tóm lại, mặc dù Bitcoin tiếp tục hoạt động như một chiếc đồng hồ, nhưng hiệu suất của nó cuối cùng được xác định bởi thời gian chúng ta thức hay ngủ, khi chúng ta bắt đầu làm việc hay khi hầu hết chúng ta đang nghỉ ngơi và không làm việc.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status