Home Tài chính cá nhân Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những thông tin cơ bản nhất cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những thông tin cơ bản nhất cần biết

by J. L

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa và nguyên tắc hoạt động như thế nào? Để có câu trả lời chuẩn xác nhất hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt những người quan tâm sức khỏe thường xoay quanh vấn đề bảo hiểm nhân thọ là gì hay bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm do các công ty bảo hiểm tạo ra nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Người tham gia chỉ cần thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm để đóng định kỳ đúng mức vào quỹ dự phòng tài chính do công ty bảo hiểm quản lý, khi rủi ro xảy ra hoặc đáo hạn sẽ nhận lại số tiền tương ứng với hợp đồng đã ký trước đó.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được tạo ra để bảo vệ tính mạng con người

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được tạo ra để bảo vệ tính mạng con người

2. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tuy chỉ là bảo hiểm tự nguyện nhưng bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người tham gia. Vậy cụ thể ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ sở hữu những ý nghĩa nhân văn như sau:

– Bảo vệ tài chính, an tâm tận hưởng cuộc sống

Khi còn trẻ, chúng ta thường tiết kiệm tiền cho những thứ như mua sắm, du lịch, làm ăn, lập gia đình và sinh con đẻ cái. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn hay bệnh tật, nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọ, thay vì dùng số tiền tiết kiệm được để giải quyết gánh nặng tài chính, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn, để bạn nhanh chóng vượt qua mất mát và bước sang một cuộc sống mới. Đó chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người dùng hiểu được tại sao phải mua bảo hiểm nhân thọ.

– Giúp bạn giảm chi tiêu không cần thiết và tạo dựng lối sống tiết kiệm cho tương lai

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tập thói quen tiết kiệm tiền để đóng phí bảo hiểm định kỳ. Việc không thanh toán đúng hạn có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, dẫn đến mất quyền lợi bảo hiểm.

– Lập kế hoạch lương hưu cho tuổi già

Nếu tham gia hưu trí khi còn trẻ, bạn sẽ nhận được một khoản tiền nhất định để có thể sống thoải mái mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cái khi về già.

– Xây dựng tương lai cho con cháu

Bằng cách đăng ký bảo hiểm tài trợ giáo dục ngay từ giai đoạn đầu, bạn có thể đảm bảo sự ổn định tài chính của con bạn ở các mốc quan trọng như vào đại học, du học.

– Chiếc thẻ thông hành uy tín để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm, người tham gia có thể được điều trị tại cơ sở y tế hàng đầu với phương pháp điều trị mới nhất và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mà không phải lo lắng về tài chính.

– Đa số vì thiểu số, “tất cả vì một người”

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo vệ tính mạng của người tham gia khi gặp rủi ro bất trắc mà còn giúp chia sẻ với những người khác khi họ gặp rủi ro. Điều này là do phí bảo hiểm nhân thọ được chuyển vào quỹ dự phòng của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Như vậy có thể thấy từ chính những ý nghĩa nhân văn kể trên của bảo hiểm nhân thọ cũng đã khiến không ít người dùng hiểu được mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì, bảo hiểm nhân thọ có lợi ích gì?

ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ sở hữu nhiều ý nghĩa nhân văn

3. Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ là gì?

 • Nguyên tắc trung thực

Vì các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến cơ thể và tính mạng con người nên các công ty bảo hiểm đưa ra những yêu cầu rất khắt khe về thông tin mà họ cung cấp. Bạn phải tuyệt đối trung thực khi cung cấp thông tin về tình trạng bệnh, tiền sử bệnh, v.v. Vì đây là cơ sở để công ty bảo hiểm đánh giá hồ sơ của bạn và xác định xem bạn có đủ điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ hay không, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác là cách để bảo vệ quyền lợi của các bên trong hợp đồng.

 • Nguyên tắc khoán trong bảo hiểm nhân thọ

Theo nguyên tắc hợp đồng, nếu người được bảo hiểm gây ra “sự kiện bảo hiểm”, căn cứ vào gói hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng một khoản tiền theo mức đã được ấn định trước. Do đó, bên mua bảo hiểm có thể đồng thời tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm với số tiền bảo hiểm khác nhau và cũng có quyền được hưởng quyền lợi từ các hợp đồng này.

Lưu ý: Số tiền công ty bảo hiểm chi trả không phải để bồi thường mà để thực hiện các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết.

 • Nguyên tắc nguyên nhân gần

Nguyên nhân gần là nguyên nhân chính hoặc mạnh nhất gây ra thiệt hại cho hàng hóa được bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo hiểm cho sự xuất hiện của một “sự kiện được bảo hiểm” bất ngờ, ngẫu nhiên hoặc bất ngờ đối với người được bảo hiểm và không bảo hiểm cho những rủi ro cố hữu chắc chắn xảy ra hoặc sẽ xảy ra. Đồng thời, bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả cho những nguyên nhân nằm trong nghĩa vụ bảo hiểm đã được xác định.

 • Nguyên tắc đa số bù đắp thiểu số trong bảo hiểm nhân thọ

Một phần phí bảo hiểm được bổ sung vào khoản dự phòng. Quỹ sẽ sử dụng nguồn vốn của quỹ để chia sẻ, bù đắp nhằm từng bước khắc phục những nút thắt tài chính của những khách hàng không hài lòng và dễ bị tổn thương trong những năm qua. Phần còn lại sẽ do công ty bảo hiểm đầu tư và trả cho bạn. Đây là triết lý thể hiện tính nhân văn của bảo hiểm nhân thọ.

Tìm hiểu thêm: Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử hiện nay

4. Phân loại bảo hiểm nhân thọ

phân loại bảo hiểm nhân thọ

Phân loại bảo hiểm nhân tạo đa dạng, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng

Trước sự đa dạng, phong phú của các loại bảo hiểm thì ngoài biết khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì thì rất nhiều người dùng còn quan tâm tới từng phân loại bảo hiểm cụ thể, giúp cân nhắc lựa chọn chính xác hơn trước khi sử dụng.

Hiện nay có các loại hình bảo hiểm nhân thọ sau:

4.1 Dựa theo loại hợp đồng

 • Bảo hiểm chính: là sản phẩm được người tham gia ký hợp đồng sau khi thương lượng với công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm bổ trợ: là sản phẩm bổ trợ với các điều kiện, điều khoản riêng biệt nhằm bổ sung cho hợp đồng bảo hiểm chính nhằm tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

4.2 Dựa trên người được bảo hiểm

 • Bảo hiểm cá nhân: là sản phẩm bảo vệ một người cụ thể (người được bảo hiểm trong hợp đồng) trước các rủi ro như tai nạn, bệnh tật và tử vong.
 • Bảo hiểm nhóm: là gói sản phẩm dùng để bảo vệ số đông đối tượng tham gia. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức và doanh nghiệp để bảo vệ tất cả nhân viên khỏi nguy cơ bị thương hoặc tử vong.

4.3 Dựa trên phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm trọn đời: là sản phẩm bảo hiểm nếu người được bảo hiểm tử vong bất cứ lúc nào (kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực) và công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: là phân loại được thiết kế cho trường hợp người tham gia sẽ được chi trả số tiền bảo hiểm nếu họ sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận trong hợp đồng).
 • Bảo hiểm tử kỳ: là sản phẩm mà công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm khi người đăng ký đến một thời hạn nhất định (đã được thỏa thuận trong hợp đồng).
 • Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn: là loại hình bảo hiểm nhân thọ trong đó công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm chết trong một thời hạn hợp đồng nhất định.
 • Bảo hiểm trả góp định kỳ: là quyền lợi bảo hiểm mà công ty bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng theo định kỳ (hàng tháng/quý/năm) khi người được bảo hiểm đạt đến một khoảng thời gian nhất định.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì? Là bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm kỳ hạn.

4.4 Dựa theo mục đích bảo hiểm

 • Bảo hiểm bồi thường: Là sản phẩm bảo hiểm góp phần bảo vệ toàn diện người tham gia trước những rủi ro có thể dẫn đến tai nạn không lường trước. Ngoài ra, bảo hiểm còn chi trả tài chính và hỗ trợ khách hàng duy trì sức khỏe tốt và tiếp cận các phương pháp điều trị mới nhất…
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư: Là sản phẩm bảo hiểm mà người tham gia được bảo vệ tài chính trước các rủi ro và có cơ hội tạo dựng, gia tăng tài sản thông qua sản phẩm đầu tư của quỹ liên kết.
 • Bảo hiểm dạng tiết kiệm: Là sản phẩm bảo hiểm sinh lãi bằng cách tập trung phí bảo hiểm vào quỹ. Đây được coi là nguồn vốn dự phòng cho các chủ hợp đồng.
 • Bảo hiểm hưu trí: Là sản phẩm bảo hiểm được tạo ra nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động sau khi nghỉ hưu.
 • Bảo hiểm giáo dục: Sản phẩm bảo hiểm dành cho trẻ em. Sản phẩm được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu tích lũy và tạo điểm tựa vững chắc cho tương lai của con bạn.

Xem thêm: Các cách kiếm tiền online không tốn phí hiện nay

5. Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt?

Ngoài việc đắn đo tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ thì việc lựa chọn gói bảo hiểm nào cũng luôn là câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu khách hàng khi có nhu cầu. Bởi thị trường bảo hiểm rất đa dạng, vì vậy, khi mua gói bảo hiểm, người lao động cần được tư vấn kỹ lưỡng để có thể phân biệt và hiểu rõ quyền lợi của gói bảo hiểm nhân thọ. Một kinh nghiệm là nên chọn gói bảo hiểm có chi phí hợp lý và được bảo vệ lâu dài vì rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Dưới đây là bốn điều cần xem xét khi lựa chọn bảo hiểm:

5.1 Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Uy tín là điều tối quan trọng khi lựa chọn một công ty bảo hiểm. Độ tin cậy cần được xem xét thông qua sự tin tưởng của khách hàng thông qua người quen, nhân viên tư vấn và thông tin báo chí chính thức về công ty bảo hiểm này.

5.2 Tìm gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu của bạn

Các gói bảo hiểm khác nhau cung cấp các lợi ích khác nhau. Quyết định lựa chọn sản phẩm bảo hiểm của bạn nên dựa trên nhu cầu thực sự của bạn thân và gia đình. Có hai loại bảo hiểm chung:

 + Bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, thương tật, tử vong, v.v.

 + Bảo vệ đầu tư như xây dựng tài sản, dịch vụ giáo dục và hưu trí thoải mái

Hãy dành thời gian cân nhắc giá trị, đọc kỹ các điều kiện, điều khoản, hiểu đầy đủ các vấn đề của hợp đồng thông qua giải đáp của chuyên viên tư vấn, hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được tư vấn.

5.3 Chọn bảo hiểm có phí bảo hiểm hợp lý và thời gian bảo hiểm dài

Bảo hiểm nhân thọ phải được mua thường xuyên trong thời gian đăng ký. Để đảm bảo nhận được quyền lợi, bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Lý tưởng nhất là 10-15% thu nhập của bạn nên được chi cho bảo hiểm.

Và đừng quên chọn một kế hoạch bảo hiểm dài hạn. Cuộc sống là tốt nhất vì rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

5.4 Chọn gói bảo hiểm với hợp đồng linh hoạt

Nên mua loại bảo hiểm nhân thọ nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu mỗi cá nhân 

Nên mua loại bảo hiểm nhân thọ nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu mỗi cá nhân

Chọn một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ linh hoạt cho phép bạn tăng hoặc giảm phí bảo hiểm của mình bất cứ lúc nào mà không có giới hạn cố định. Điều này rất thuận lợi vì thời hạn bảo hiểm trung bình là 10 năm và thu nhập có thể biến động. Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm hiện cung cấp các chính sách linh hoạt cho phép bạn điều chỉnh khoản thanh toán của mình mỗi kỳ nếu thu nhập của bạn giảm.

Tóm lại, điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân và gia đình, đồng thời phân biệt các sản phẩm để lựa chọn gói bảo hiểm có lợi nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm nhân thọ là gì, ý nghĩa, phân loại hay nguyên tắc hoạt động ra sao mà bài viết có thể cung cấp. Nếu quý độc giả còn những băn khoăn khác, hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của Giaodichtaichinh để được giải đáp.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status