Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

by Ban Biên Tập GDTC

Đà giảm của Bitcoin (BTC) trong ngày đầu tiên của tháng 5 đã đẩy giá đồng tiền số này chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2, đồng thời kích hoạt lệnh thanh lý 160 triệu USD các vị thế Bitcoin trên thị trường.

Giá Bitcoin (BTC) đạt mức thấp mới trong nhiều tháng vào ngày 1 tháng 5 khi tâm lý căng thẳng và lo lắng khiến các nhà giao dịch ồ ạt bán tháo.

Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

 Biểu đồ 1 ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin tiến sát ngưỡng 57.000 USD

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá BTC lao dốc trong phiên giao dịch ngày 1 tháng 5 theo giờ châu Á, chạm mức thấp trong ngày là 57.082 USD.

Đây cũng là mức giá thấp nhất của BTC kể từ tháng 2, góp phần nâng khoản lỗ của đồng tiền số này trong quý hai lên hơn 20%.

Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

 Lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Những động thái cứng rắn về chính sách tài khóa của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, kết hợp với phán quyết pháp lý chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance và người sáng lập Changpeng Zhao, đã góp phần khiến tâm lý nhà đầu tư tiền điện tử trở nên tồi tệ hơn.

Trước đây, một số nhà phân tích đã đưa ra giả định rằng thanh khoản thị trường sẽ tăng lên khi thông báo tái cấp vốn hàng quý (QRA) được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen công bố trong tuần này sẽ đưa ra biện pháp cứu trợ cho các loại tài sản rủi ro. Tuy nhiên, có vẻ như bà Yellen đang làm những điều ngược lại với kỳ vọng của thị trường – dẫn tới việc thị trường lao dốc trên diện rộng.

“Bà Yellen quyết định rút thanh khoản khỏi thị trường, thay vì giảm dự trữ để tăng thanh khoản,” nhà bình luận tài chính Tedtalksmacro cho biết. “Điều này đã đánh mạnh vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.”

Ngay cả trước khi xu hướng giảm tăng tốc, các cảnh báo đã được đưa ra, khi thị trường lao dốc kể từ khi BTC/USD đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 3.

Giờ đây, các mức hỗ trợ quan trọng đang suy yếu dần. Bitcoin đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ 60.000 USD và mức hỗ trợ trùng với giá thực tế của những người nắm giữ ngắn hạn (STH).

“Nếu bạn nghĩ đã đến lúc phải hoảng sợ, trước tiên hãy đợi cho đến khi mức hỗ trợ kéo dài gần hai tháng qua bị phá vỡ,” nhà giao dịch và nhà phân tích Rekt Capital cho biết trong bài đăng trên X một ngày trước đó.

Xem xét các sự kiện mới nhất, Charles Edwards, người sáng lập quỹ tài sản kỹ thuật số Capriole Investments, đã đưa ra hai kịch bản cho giá Bitcoin.

“Bán vào tháng 5 và rời khỏi thị trường. Đối với tôi, những gì đang diễn ra giống như một đợt phân phối. Miễn là Bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch dưới ngưỡng 61.500 USD thì kịch bản thứ 1 này sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn,” Charles Edwards cho biết trong một bài đăng trên X. “Trong khi đó, giá lấy lại ngưỡng 61.500 USD sẽ mang lại hy vọng cho phe bò, và đây là kịch bản thứ 2. Một đợt điều chỉnh mạnh cũng có thể có lợi cho việc duy trì đà tăng của thị trường giá lên. Chúng ta càng sớm trải qua điều chỉnh, thì các cơ hội đầu tư dài hạn càng hấp dẫn.”

Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

 Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Charles Edwards

Theo dữ liệu từ nguồn giám sát CoinGlass, đà giảm của thị trường đã khiến tổng giá trị thanh lý tiền điện tử trong 24 giờ qua đạt 470 triệu đô la Mỹ tại thời điểm viết bài.

Trong số đó, giá trị thanh lý Bitcoin là 160 triệu đô la Mỹ và giá trị thanh lý Ethereum (ETH) là 120 triệu đô la Mỹ.

Những lý do khiến giá Bitcoin giảm 11% kể từ halving

Giá Bitcoin đã giảm mạnh trong vài ngày qua. Điều này có thể khiến những người nghĩ rằng Bitcoin sẽ tăng vọt sau đợt giảm một nửa (halving) thứ tư cảm thấy lo lắng.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, giá Bitcoin đã giảm 11% kể từ thời điểm diễn ra sự kiện Bitcoin lần thứ tư, ngày 20 tháng 4.

Vào ngày này, Bitcoin được giao dịch ở mức 64.000 USD. Sau khi hoàn thành halving, giá Bitcoin đã phục hồi nhẹ, đạt mức cao trên 67.000 USD vào ngày 22 tháng 4. Nhưng kể từ đó, giá Bitcoin dần suy yếu và giảm xuống ngưỡng 57.000 USD vào ngày 1 tháng 5.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức 57.362 USD, giảm khoảng 7% trong 24 giờ qua và hơn 17% trong 30 ngày qua.

Bitcoin lao dốc, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng

Biểu đồ giá Bitcoin từ ngày 20/04/2024 đến ngày 01/05/2024. Nguồn. CoinGecko

Sự sụt giảm mạnh của giá Bitcoin sau halving có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhất là những người kỳ vọng BTC sẽ bắt đầu tăng sau halving giống như một số chu kỳ trước đó.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, giá BTC thường có xu hướng tăng lên trong khoảng 1 năm hoặc hơn sau halving. Ví dụ: Bitcoin đã tăng vọt khoảng 3.000% trong 17 tháng sau sự kiện halving vào năm 2016, đạt mốc 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017.

Tuy nhiên, chu kỳ halving đang diễn ra hiện tại rất khác so với các chu kỳ halving trước đây. Một trong những điểm khác biệt đó là Bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá bất thường và đạt mức cao mới mọi thời đại ngay trước sự kiện halving. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử Bitcoin.

“Điều độc đáo về lần halving Bitcoin mới nhất này là đợt tăng giá đáng kinh ngạc và hành động giá dẫn đợt tăng này. Ngay cả khi xem xét đợt giảm giá gần đây, Bitcoin vẫn tăng 35% kể từ đầu năm”, Mati Greenspan, nhà sáng lập Quantum Economics, cho biết.

Greenspan lưu ý rằng, đợt sụt giảm hiện tại của BTC đã phần nào được thị trường dự đoán trước, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và tình hình kinh tế suy giảm.

“Xem xét khả năng Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một động thái xoay trục khác, cùng với những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán, thì hành động giá hiện tại của Bitcoin hầu như không gây ra nhiều ngạc nhiên.”

Một số nhà phân tích tiền điện tử trước đây đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ giảm sau đợt halving thứ tư. Vào tháng 3 năm 2024, các nhà phân tích của JPMorgan đã đưa ra dự đoán rằng Bitcoin có thể giảm xuống còn 42.000 USD sau sự kiện halving.

Trong khi đó, giám đốc điều hành kiêm chuyên gia phân tích của 10x Research, Markus Thielen, dự đoán Bitcoin có thể giảm xuống còn 52.000 USD sau sự kiện halving. Nhà phân tích này tin rằng động lực chính cho đợt tăng giá Bitcoin từ đầu năm tới nay là dòng tiền đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay. Tuy nhiên, dòng vốn này hiện đã chậm lại đáng kể trong tháng qua.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status