Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Các chỉ báo gợi ý triển vọng tích cực cho Bitcoin

Các chỉ báo gợi ý triển vọng tích cực cho Bitcoin

by Ban Biên Tập GDTC

Tỷ lệ tài trợ và phí chênh lệch hợp đồng hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng đang chuyển sang các mức báo hiệu rằng, thị trường đang trong giai đoạn “sự bình yên trước cơn bão”.

Theo Will Clemente, nhà đồng sáng lập Reflexivity Research, hai chỉ số giao dịch quan trọng của Bitcoin là tỷ lệ tài trợ (funding rate) và phí chênh lệch hợp đồng hàng năm (basic rate) của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng cho thấy, giá Bitcoin sẽ sớm tăng trở lại.

“Có vẻ như Bitcoin đang củng cố trước đợt tăng giá tiếp theo,” Will Clemente cho biết trong bài đăng trên X ngày 7 tháng 5, giải thích rằng fuding rate và basic rate của Bitcoin đã “hạ nhiệt” sau một thời gian ngắn giảm xuống mức âm.

Các chỉ báo gợi ý triển vọng tích cực cho Bitcoin

 Funding rate của Bitcoin đã giảm xuống mức âm nhiều lần trong tháng Tư. Nguồn: Will Clemente

Funding rate của Bitcoin thường được sử dụng để theo dõi tâm lý chung của nhà giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để cân bằng giữa các nhà giao dịch tham gia các vị thế mua (long) với những người tham gia các vị thế bán (short) để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc quá mức.

Khi các các vị thế mua áp đảo, funding rate sẽ chuyển sang mức dương, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng giá Bitcoin sẽ tăng lên.

Theo dữ liệu của CoinGlass, tại thời điểm viết bài, funding rate của Bitcoin là 0,0091%, tăng từ mức âm 0,0050% vào ngày 4 tháng 5.

“Mọi thứ giống như một sự bình yên trước cơn bão,” nhà bình luận tiền điện tử Crypto Empire nhận xét.

Trong khi đó, nhà giao dịch tiền điện tử Mister Crypto khẳng định trong bài đăng mới đây trên X: “Funding rate của Bitcoin vẫn duy trì ở mức thấp, trong khi giá Bitcoin đang tăng trở lại. Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng lạc quan.”

Sự thay đổi của funding rate trong 4 ngày qua trùng với giai đoạn giá Bitcoin tăng nhẹ, tăng 1,11% lên 62.361 USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Tuy nhiên, dữ liệu thanh lý lại mâu thuẫn với điều này khi cho thấy các nhà giao dịch hợp đồng tương lai vẫn đang nghiêng về hướng giảm giá và dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm trong thời gian tới.

Cụ thể, nếu giá Bitcoin tăng 3,5% lên mức quan trọng 65.000 USD, nó sẽ kích hoạt lệnh thanh lý 1,36 tỷ USD các vị thế bán Bitcoin. Trong khi nếu đồng tiền số này giảm 3,5% xuống mức 60.500 USD, nó sẽ chỉ xóa sạch 650 triệu USD các vị thế mua Bitcoin.

Các chỉ báo gợi ý triển vọng tích cực cho Bitcoin

Phí chênh lệch hợp đồng hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng. Nguồn: Will Clemente

Trong khi đó, một số nhà giao dịch lưu ý rằng basic rate của Bitcoin đã tăng lên các mức cao hơn so với phạm vi trung lập từ 5% tới 10% trên các sàn giao dịch lớn như Binance, OKX và Deribit.

Basic rate là đo lường mức phí chênh lệch giữa hợp đồng tương lai và giá giao ngay Bitcoin. Basic rate trên 10% thường được coi là tín hiệu từ trung lập đến tăng giá.

Dòng Bitcoin vào sàn giao dịch giảm xuống các mức thấp trong 10 năm

Một dữ liệu tích cực khác là dòng Bitcoin chảy vào các sàn giao dịch đang ở mức thấp chưa từng thấy trong gần một thập kỷ. Điều này cho thấy các nhà giao dịch không sẵn sàng bán ra Bitcoin.

Số liệu từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant cho thấy, sau khi Bitcoin chạm mức mức cao nhất mọi thời đại 73.800 USD vào tháng 3, dòng Bitcoin chảy vào các sàn giao dịch trong tháng 4 và tháng 5 năm 2024 đã chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Vào ngày 20 tháng 4, khi Bitcoin giao dịch quanh mức giá tương đương với thời điểm viết bài (khoảng 62.350 USD), chỉ có 8.400 BTC được chuyển lên các sàn giao dịch.

Lần cuối cùng thị trường chứng kiến mức thấp như vậy là khi Bitcoin được giao dịch dưới ngưỡng 1.000 USD.

Các chỉ báo gợi ý triển vọng tích cực cho Bitcoin

Dòng Bitcoin chảy vào các sàn giao dịch với đường trung bình động đơn giản 1 năm. Nguồn: CryptoQuant

Những con số này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong tâm lý của những người nắm giữ Bitcoin trong năm nay, khi hoạt động đầu tư bước vào một kỷ nguyên mới với sự tham gia của các tổ chức.

Theo các nhà quan sát, nhu cầu tiếp tục với Bitcoin vẫn tăng mạnh, bất chấp các đợt biến động giá trong ngắn hạn, bao gồm cả đợt giảm xuống mức thấp 56.500 USD hồi tuần trước.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status