Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn đứng ngoài thị trường

Các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn đứng ngoài thị trường

by Ban Biên Tập GDTC

Giá Bitcoin (BTC) cho thấy sức mạnh khi gia dịch gần mức cao trong phạm vi trung hạn nhưng nhiều yếu tố đang ngăn cản các nhà giao dịch phái sinh mở các vị thế mới.

Các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn đứng ngoài thị trường

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng 8,4% trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 5, đạt mức cao 66.750 USD, cũng là mức cao nhất trong ba tuần qua. Động thái này đánh dấu một bước ngoặt sau khi BTC kiểm tra lại mức hỗ trợ 57.000 USD vào ngày 1 tháng 5. Tuy nhiên, dữ liệu phái sinh cho thấy mức tăng này chưa đủ để tạo ra sự hưng phấn cho các nhà đầu tư.

Điều gì đằng sau hiệu suất mờ nhạt của Bitcoin?

Một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư Bitcoin thất vọng có thể là do hiệu suất mạnh mẽ của các tài sản truyền thống. Chỉ số S&P 500 tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 16/5, với tổng mức tăng 6% trong 15 ngày. Trong khi đó, vàng tăng 4% trong cùng kỳ và hiện đang giao dịch ở mức 2.375 USD, chỉ thấp hơn 1% so với mức giá đóng cửa cao nhất từ ​​trước đến nay.

Bitcoin cần tăng thêm 12% nữa để lấy lại mức giá đóng cửa cao nhất là 73.084 USD. Điều này dường như khó xảy ra khi động lực chính thúc đẩy giá tăng lên, cụ thể là dòng vốn vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay, đã suy yếu. Các quỹ ETF này đã nhận được 12,1 tỷ USD vốn đầu tư kể từ khi ra mắt vào tháng 1 nhưng dòng tiền vào đang chững lại trong hai tháng qua.

Môi trường pháp lý ngày càng xấu đi, đặc biệt là ở Mỹ, có thể giải thích tại sao các nhà đầu tư ngần ngại mua Bitcoin thông qua các công cụ phái sinh, bất chấp sức mạnh giá gần đây. Vào ngày 6 tháng 5, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) Rostin Behnam đã cảnh báo rằng các hành động thực thi tiếp theo sẽ được thực hiện đối với hệ sinh thái tiền điện tử trong vòng sáu tháng đến hai năm tới.

Ngoài ra, nhiều vụ kiện đối với các công ty tiền điện tử, bao gồm Binance, Coinbase và Kraken, vẫn đang trong thời gian chờ xử lý. Các hành động thực thi gần đây đối với các dịch vụ tập trung vào quyền riêng tư và các đại lý môi giới như Robinhood cũng góp phần gây ra sự không chắc chắn. Việc thiếu một khuôn khổ pháp lý rõ ràng và sự minh bạch về quyền tài phán đã làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư Bitcoin.

Hơn nữa, tiền điện tử đang vấp phải sự chú ý tiêu cực của giới truyền thông sau vụ bắt giữ 193 nghi phạm rửa tiền bằng stablecoin ở Trung Quốc. Vào ngày 15 tháng 5, các nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc rằng những cá nhân này đã chuyển 1,9 tỷ USD bằng cách sử dụng stablecoin để buôn lậu hàng hóa và đầu tư ra nước ngoài. Ngoài ra, vào ngày 1 tháng 5, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu điều tra việc sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở Trung Đông.

Dữ liệu phái sinh không thay đổi dù Bitcoin vượt lên trên mốc 66.000 USD

Để hiểu liệu tâm lý của nhà đầu tư lớn (cá voi) có bị ảnh hưởng bởi môi trường pháp lý ngày càng tồi teej hay không, cần phải phân tích dữ liệu từ thị trường tương lai BTC. Tỷ lệ mua/bán của các nhà giao dịch hàng đầu, tính tổng các vị thế trên thị trường giao ngay, thị trường tương lai vĩnh viễn và thị trường kỳ hạn, mang đến cái nhìn toàn diện về mức độ lạc quan hay bi quan của những nhà giao dịch này.

Các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn đứng ngoài thị trường

Tỷ lệ mua/bán BTC của các nhà giao dịch hàng đầu trên các sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Trên sàn giao dịch OKX, tỷ lệ mua/bán hiện tại là 0,96, cho thấy số lượng vị thế của phe bò và phe gấu gần như bằng nhau. Tuy nhiên, đây là tính hiệu kém lạc quan hơn so với ngày 14 tháng 5, khi chỉ báo đứng ở mức 1,25, nghiêng về bên mua. Tương tự, tâm lý của các nhà giao dịch hàng đầu trên Binance cũng kém lạc quan so với ngày 14 tháng 5, khi tỷ lệ mua/bán giảm từ 1,31 xuống 1,14.

Để đánh giá mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân, cần tập trung vào dữ liệu hợp đồng tương lai vĩnh viễn, còn được gọi là hợp đồng hoán đổi nghịch đảo. Các hợp đồng này bao gồm một tỷ lệ nhúng được tính toán lại cứ sau mỗi 8 giờ để bù đắp cho sự mất cân bằng về nhu cầu đòn bẩy. Về cơ bản, tỷ lệ âm cho thấy bên bán (short) đang sử dụng đòn bẩy nhiều hơn.

Các nhà giao dịch phái sinh Bitcoin vẫn đứng ngoài thị trường

Tỷ lệ tài trợ trung bình 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Lưu ý tỷ lệ tài trợ (funding rate) của Bitcoin vẫn ở mức dưới 0,01% trong tháng qua, báo hiệu nhu cầu cân bằng giữa bên mua và bên bán. Theo các số liệu phái sinh, ngay cả đợt tăng giá gần đây đưa BTC lên trên ngưỡng 66.000 USD cũng không đủ để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư cá nhân.

Nhìn chung, các nhà đầu tư không tự tin đặt cược giá lên trong bối cảnh môi trường pháp lý không chắc chắn. Về mặt tích cực, nếu Bitcoin đột phá lên trên ngưỡng 68.000 USD, hầu hết các nhà giao dịch sẽ bị bất ngờ. Điều này có khả năng thúc đẩy đợt phục hồi cho BTC vì vẫn còn dư địa cho đòn bẩy tăng giá.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status