Home Tin tức khác Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan “tuồn” số tiền khủng ra nước ngoài

Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan “tuồn” số tiền khủng ra nước ngoài

by H.K

Vụ án Vạn Thịnh Phát là một vụ án kinh tế lớn, phức tạp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và nhiều cá nhân, tổ chức khác. Vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi số tiền “khủng” bị chiếm đoạt và thủ đoạn tinh vi của các bị can.

Vào ngày 5/6, vụ án Vạn Thịnh Phát đang đi vào giai đoạn sau cuối, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an đã đưa ra kết luận sau nhiều khoảng thời gian dài điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, lượng tiền khổng lồ mà bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, rút được qua hoạt động ngân hàng đã được đầu tư vào bất động sản trên khắp cả nước và một phần đã được chuyển ra nước ngoài. Hiện tại, có 34 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát phải đối mặt với đề nghị truy tố từ Cơ quan Cảnh sát với 3 tội danh chính lần lượt là: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “rửa tiền,” và “vận chuyển trái phép tiền tệ.” 

Vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cùng các đơn vị liên quan đã được Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an đã đảm nhận điều tra với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Vụ án này được tách riêng để điều tra theo quyết định số 11/QĐ-CSKT-P2 ngày 12/11/2023 và quyết định bổ sung khởi tố số 1114/QĐ-CSKT-P2 ngày 14/5/2024. Hiện tại, 34 bị can đã bị đề nghị truy tố theo các điều 174, 324 và 189 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017.

Bên cạnh đó, việc kết thúc điều tra vụ án hình sự này đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ban hành thông báo gửi đến Ngân hàng SCB cũng như các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan là bị hại, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan. 

Trong giai đoạn điều tra trước đó, hai tội danh chính là  “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền” được Bộ Công an đang tập trung điều tra. Hai tội danh này chủ yếu liên quan đến việc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành trái phiếu không đúng quy định pháp luật. Đối với hành vi rửa tiền, Trương Mỹ Lan đã rút tiền thông qua việc thao túng ngân hàng, sau đó dùng số tiền này để thực hiện các hành vi như: đầu tư vào các thương vụ cá nhân, mua lại lượng lớn bất động sản trên khắp cả nước, chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài. Đối với hành vi lừa đảo phát hành trái phiếu, hành vi của Trương Mỹ Lan được xác định là đã thông qua bốn doanh nghiệp để phát hành 25 gói trái phiếu với tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng. Sau đó, Trương Mỹ Lan bán các trái phiếu này cho người mua (trái chủ) nhằm huy động vốn và chiếm đoạt. 

Về phần người bị hại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho Cơ quan Điều tra Công an các tỉnh, thành phố tiếp nhận thông tin của họ. Đồng thời đề nghị người bị hại nhanh chóng đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an các tỉnh, thành phố nơi cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu để phối hợp làm việc, cung cấp những thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị cho cơ quan xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác định những trái chủ là bị hại là những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do bốn công ty lần lượt là Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World phát hành. Do đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an các tỉnh, thành phố thực hiện các bước xem xét giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến trái chủ của các công ty này. Cụ thể, các trái chủ có thể đến cơ quan khai báo thông tin và lời khai liên quan đến hợp đồng mua bán, chuyển nhượng trái phiếu.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status