Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Chỉ số S&P 500: Yếu tố tác động và cách tính chính xác nhất

Chỉ số S&P 500: Yếu tố tác động và cách tính chính xác nhất

S&P 500 được biết đến là một chỉ số thường xuyên được trader tài chính đặc biệt quan tâm. Vậy s&p 500 là gì, đâu là các yếu tố ảnh hưởng và công thức tính chỉ số chuẩn xác nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 (tên tiếng Anh đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index) là một chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông và giá trị vốn hoá của 500 công ty giao dịch đại chúng lớn nhất ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những công ty được niêm yết trên NYSE ( Sở giao dịch chứng khoán New York) hoặc NASDAQ – sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 tại Mỹ.

Financial term S&P 500 written in shiny silver golden repeating words. 3d illustration.

1.1 Ý nghĩa của chỉ số S&P 500

Chỉ số sp500 ngoài việc giúp các nhà đầu tư đánh giá tình trạng chứng khoán của Hoa Kỳ còn có một số ý nghĩa khác gồm:

 • Chỉ số sp 500 index bao gồm 500 công ty khác nhau, bao gồm cả những công ty dẫn đầu ngành kinh tế Mỹ. Đây là những công ty đại diện cho 70% tổng thị trường chứng khoán Mỹ. Do đó, biết 30 công ty hàng đầu trong chỉ số S&P là đủ để đại diện cho toàn bộ thị trường này.
 • Ngoài kinh tế, chỉ số còn phản ánh chính trị, đặc biệt là các sự kiện chính trị quan trọng. Nếu có điều chỉnh chính sách kinh tế liên quan đến lạm phát và lãi suất cũng ảnh hưởng đến giá trị chỉ số này.
 • Sự thay đổi giá trị của chỉ số sp500 cũng góp phần phản ánh sự biến chuyển của doanh nghiệp có mức vốn hoá lớn.

Như vậy, trong nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung hay sàn giao dịch chứng khoán nói riêng, câu hỏi chỉ số sp 500 là gì, ý nghĩa của chỉ số ấy ra sao vẫn luôn là vấn đề được các trader dành nhiều sự quan tâm, theo dõi để có được sự đầu tư hiệu quả, đem về lợi nhuận cao.

2. Các yếu tố tác động đến chỉ số S&P 500

Chỉ số sp 500 có giá hoàn toàn phụ thuộc vào các công ty thành phần tạo nên nó. Chính vì vậy, bất kể yếu tố nào ảnh hưởng đến công ty thành viên, chúng đều sẽ có sự ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số sp 500 index chung. Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến chỉ số sp500 có thể được đề cập tới như:

 • Chính sách của Ngân hàng Trung ương: Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang ảnh hưởng đến chi phí vốn và do đó thường có tác động trực tiếp đến chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.
 • Giá hàng hóa: Hàng hóa là khối xây dựng quan trọng nhất của nền kinh tế toàn cầu. Giá thành sản phẩm thay đổi cũng ảnh hưởng đến việc phát triển kinh doanh của công ty. Điều này được phản ánh trong giá cổ phiếu và giá trị của công ty.
 • Định giá tiền tệ: Biến động tỷ giá đồng đô la Mỹ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa trong nước và xuất khẩu, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các công ty trong nước.
 • Các yếu tố khác như thiên tai, khủng hoảng tài chính, chiến dịch bầu cử và các chính sách vĩ mô khác của chính phủ Hoa Kỳ.

Có thể thấy các yếu tố vĩ mô đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của chỉ số sp500. Nhà đầu tư nên cập nhật thường xuyên các tin tức vĩ mô để có cái nhìn khách quan về spx500, trên cơ sở đó xây dựng được những chiến lược đầu tư hợp lý.

3. Tiêu chí đánh giá các công ty thành phần của chỉ số S&P 500

Bên cạnh những thắc mắc tương tự như chỉ số sp500 là gì, các yếu tố nào có sự ảnh hưởng tới sp 500 thì các tiêu chí đánh giá công ty thành phần cũng là điều được nhiều nhà giao dịch chú ý.

Chỉ số sp 500 bao gồm 500 công ty được lựa chọn bởi ban chuyên gia kinh tế và phân tích của Standard & Poor. Ủy ban này sẽ phát triển một hệ thống các tiêu chí lựa chọn để sàng lọc và đánh giá các công ty. Các tiêu chí quan trọng và nổi bật nhất để đánh giá các công ty được đưa vào chỉ số sp 500 index là:

 • Vốn hóa thị trường hơn 14,6 tỷ đô la Mỹ.
 • Đối với thanh khoản, tỷ lệ đô la giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh và điều chỉnh thả nổi đã điều chỉnh phải lớn hơn 1. Ít nhất 50% tổng số cổ phiếu do công ty phát hành phải đang lưu hành và được nắm giữ trên thị trường.
 • Công ty phải thuộc một trong các nhóm ngành như công nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin, y tế, dịch vụ viễn thông, hàng tiêu dùng, tài chính và bất động sản… để đáp ứng tiêu chí phân loại nhóm ngành toàn cầu của GISC. Ngành công nghệ thông tin sẽ là ngành chiếm được tỷ lệ cao nhất trong số đó.
 • Đối với tiêu chí hiệu quả tài chính, cần đánh giá đúng báo cáo tài chính hàng năm của công ty cho kỳ gần nhất, có thể là quý trước hoặc 4 quý gần nhất.
 • Khối lượng giao dịch tối thiểu hàng tháng là 250.000 cổ phiếu (tính cho 6 tháng trước ngày đánh giá).
 • Phải được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (bao gồm NYSE Arca hoặc NYSE American) hoặc NASDAQ (NASDAQ Global Select Market, NASDAQ Select Market hoặc NASDAQ Capital Market).
 • Trụ sở chính phải ở Hoa Kỳ.
 • Chứng khoán không đủ điều kiện để đưa vào chỉ số là công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn và quỹ tương hỗ của họ, dịch vụ bảng thông báo OTC, quỹ đóng, quỹ hoán đổi danh mục, cổ phiếu niêm yết, ủy thác tiền bản quyền, cổ phiếu theo dõi, cổ phiếu ưu đãi, ủy thác đơn vị và đăng ký mua cổ phiếu. quyền, chuyển đổi, quỹ tương hỗ,…
 • Bắt đầu từ năm 2017, các công ty có 2 loại cổ phiếu không còn được đưa vào chỉ số.
 • Ngoài ra còn có một số tiêu chí khác như vấn đề niêm yết, thời gian niêm yết. Danh sách 500 công ty này thay đổi thường xuyên. Chỉ một số công ty lớn liên tục được đưa vào danh sách thành phần của chỉ số S&P 500, bao gồm Facebook, Apple, Microsoft, Amazon và AT&T., Google, General Electric, Johnson & Johnson,…

4. Cách tính chỉ số S&P 500

Về công thức, các trader có thể thực hiện tính chỉ số sp500 theo công thức sau:

Index level = Σ(Pi x Qi)/Divisor

hay:

S&P 500 Index = (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty)/Ước số.

Trong đó:

 • P là giá của cổ phiếu thành viên.
 • Q là số cổ phần đại chúng nắm giữ của mỗi thành viên.
 • Ước số là một số độc quyền do Standard & Poor’s phát triển, được điều chỉnh trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như chào bán công khai, thoái vốn doanh nghiệp hoặc thay đổi tương tự trong hoạt động tài chính. Mục đích của việc điều chỉnh số chia là để ngăn chặn các yếu tố phi kinh tế (những sự kiện đó) ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của chỉ số.

Về ví dụ cụ thể:

Ví dụ: nếu tổng vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu tạo nên nó là 14 nghìn tỷ đô la và số chia là 8,93 tỷ đô la, thì chỉ số sp500 sẽ có giá trị là 1.567,75. Tổng vốn hóa thị trường của chỉ số sp 500 được công bố trên trang web Standard & Poor, nhưng giá trị số chia luôn được giữ bí mật. Như đã biết, giá trị này luôn xấp xỉ ở mức 8,9 tỷ đồng.

5. Có nên đầu tư S&P 500?

Để xem xét có nên đầu tư vào chỉ số s&p500 hay không, ngoài việc nắm chắc khái niệm s&p 500 là gì, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý sau đây:

Về ưu điểm:

 • Đại diện cho nền kinh tế Hoa Kỳ: Bởi vì chỉ số sp500 bao gồm các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nó cung cấp một biểu đồ để đánh giá sức mạnh của toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Sự biến động: Giá sp500 có thể tăng và giảm nhanh chóng tùy thuộc vào các bản phát hành kinh tế vĩ mô, bao gồm các quyết định về lãi suất và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Do đó, các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua khi chỉ số tăng và bán khi giá giảm.
 • Tính thanh khoản: Do spx500 là một thị trường có tính thanh khoản nên khối lượng giao dịch của sp500 thường cao. Các nhà đầu tư có thể tham gia và thoát khỏi các vị trí ở mức giá mong muốn của họ bất cứ lúc nào trên thị trường này.

Về nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của thì chỉ số spx 500 vẫn còn những điều cần xem xét khi phân tích nó như:

 • Sự phát triển của các công ty trong danh sách 500 không đồng đều, với chỉ số chung bị chi phối bởi các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất. Do đó, các nhà đầu tư có thể trở nên chủ quan và thậm chí thu thập thông tin không chính xác về các doanh nghiệp nhỏ này.
 • Một lưu ý khác là sp500 có ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ. Cần nghiên cứu thêm về chính trị của đất nước và nền kinh tế hiện tại của từng khu vực.
S&P 500

American stock market index S P 500 – SPX. Financial Trading Business concept.

Đặc biệt theo như đánh giá từ các chuyên gia:

Chỉ số s & p 500 ở dạng hiện tại được thành lập vào năm 1957. Trong 65 năm kể từ đó, chỉ có hai lần sụt giảm liên tiếp xảy ra, cả hai đều do các sự kiện kinh tế và chính trị lớn. Chúng bao gồm vụ bê bối Watergate của Tổng thống Nixon năm 1972-1974, lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC và sự bùng nổ của bong bóng công nghệ dot-com vào đầu những năm 2000.

Phần lớn, chỉ số này đã phục hồi mạnh mẽ sau nhiều năm sụt giảm, đây là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư vào năm 2023. Ngoại trừ hai trường hợp trên, chỉ số này có mức sinh lời trung bình là 23,4% trong vài năm đầu suy giảm. Nếu lịch sử lặp lại, spx 500 có thể kết thúc ở mức 4.718 vào năm 2023.

Nhưng tất nhiên không có gì là chắc chắn cả. Nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang trải qua tình trạng lạm phát trên mức trung bình, lãi suất tăng và những thách thức kinh tế vĩ mô khác đè nặng lên các hộ gia đình và doanh nghiệp. Các ngân hàng khu vực cũng gặp rắc rối vào tuần trước trước khi chính phủ can thiệp sau sự sụp đổ của công ty mẹ SVB Financial của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Tuy nhiên nếu lịch sử thực sự lặp lại, Tesla và Meta sẽ là hai cổ phiếu có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm mạnh từ mức cao lịch sử.

Vậy câu hỏi cuối cùng đặt ra là làm cách nào để các trader có thể đầu tư hiệu quả với chỉ số S&P 500?

Có hai cách để đầu tư hiệu quả vào chỉ số sp 500:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư vốn cổ phần quốc tế, cụ thể hơn là nhà đầu tư tại thị trường Hoa Kỳ, bạn có thể dễ dàng đầu tư vào chỉ số này bằng cách đầu tư vào các công ty có trong sp500.
 • Đối với nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam, bạn có thể theo dõi biến động của chỉ số sp500 và sử dụng hiệu ứng tương quan của các chỉ số tài chính để có những dự báo chính xác về các chỉ số chứng khoán của Việt Nam. Bạn cũng có thể đầu tư vào chỉ số này thông qua hợp đồng hoặc quỹ ETF.

Tựu chung lại, có thể thấy trên thị trường tài chính việc theo dõi chỉ số sp500 là việc làm quan trọng và cần thiết. Để thu thập thêm các thông tin liên quan như chỉ số sp 500 là gì, các nhân tố ảnh hưởng, công thức tính ra sao và tích lũy thêm khả năng phân tích chỉ số, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Giaodichtaichinh nhé!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status