Home Tin tức khác Có nên mua cổ phiếu Apple cho năm 2024?

Có nên mua cổ phiếu Apple cho năm 2024?

Các mảng kinh doanh của Apple đang có xu hướng thu hẹp. Biên lợi nhuận của công ty cũng giảm. Tuy nhiên, liệu đây có phải tin đáng lo đối với các cổ đông?

Có nên mua cổ phiếu Apple cho năm 2024?

Các cổ đông của Apple (AAPL) đã có một năm 2023 tuyệt vời. Cổ phiếu đã tăng 50% cho đến đầu tháng 12 và đang ở gần mức đỉnh lịch sử khi năm 2023 sắp kết thúc.

Nhà đầu tư có lý do chính đáng để vui mừng về triển vọng tăng trưởng của ông lớn công nghệ này trong vài năm tới. Tuy nhiên, phần lớn sự lạc quan đó đã được phản ánh trong mức định giá của Apple. Hiện công ty đang có mức vốn hóa thị trường lên đến 3 nghìn tỷ USD.

Với mức vốn hóa thị trường khổng lồ như vậy, khó có khả năng để nhà đầu tư nhìn thấy lợi nhuận tăng trưởng tương tự trong năm tới. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư kiên nhẫn. Sau đây là lý do tại sao.

Apple đang bổ sung doanh thu từ dịch vụ

Apple thực sự đang chứng kiến sự tăng trưởng yếu hơn ở một số danh mục sản phẩm chính sau thời kỳ phát triển bùng nổ trong đại dịch. Doanh số Macbook và iPad của công ty đã giảm trong năm qua, và hoạt động kinh doanh iPhone chỉ mới bắt đầu phục hồi gần đây trong quý tài chính kéo dài đến cuối tháng 9.

Tuy nhiên, Apple đã bước vào mùa mua sắm sôi động dịp lễ với tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số từ các dòng sản phẩm điện thoại thông minh, đồng hồ và máy tính. Danh mục sản phẩm ấn tượng đó là lý do chính khiến hầu hết các chuyên gia Phố Wall dự đoán một mức tăng trưởng doanh thu khiêm tốn cho Apple trong năm nay, cùng với mức tăng lớn hơn, 6%, trong năm tài chính 2025.

Tuy nhiên, bộ phận phát triển nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple là bộ phận dịch vụ. Bộ phận này bao gồm các nền tảng như cửa hàng ứng dụng và dịch vụ đăng ký phát trực tuyến âm nhạc và truyền hình. Thành quả của Apple trong phân khúc này đang giúp xu hướng doanh thu dễ dự đoán hơn trong khi thúc đẩy lợi nhuận và dòng tiền. Những yếu tố đó có thể hỗ trợ cổ phiếu Apple đạt lợi nhuận cao hơn thị trường trong dài hạn.

Apple đang khai thác lòng trung thành của khách hàng để duy trì lợi nhuận

Có nên mua cổ phiếu Apple cho năm 2024?

Mặc dù Apple đang có xu hướng bán hàng chậm lại một chút, công ty vẫn không đánh mất chỉ số quan trọng về mức độ hài lòng của khách hàng, yếu tố thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Ví dụ: hơn 90% người dùng iPhone vẫn sử dụng thương hiệu này khi họ chọn nâng cấp thiết bị của mình. Sự trung thành còn thể hiện ở việc số lượng thiết bị được cài đặt của Apple tiếp tục lập kỷ lục và đã đạt hơn 2 tỷ thiết bị tính đến thời điểm hiện tại.

Hơn thế nữa, công ty không gặp khó khăn gì trong việc tận dụng giá trị mà họ mang lại cho tất cả những khách hàng này. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù đã chi tiêu nhiều hơn cho các lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển. Apple đã tạo ra 114 tỷ USD thu nhập hoạt động trong năm qua, đạt biên lợi nhuận gần 20% doanh thu.

Cổ tức cho thấy triển vọng tích cực

Việc sở hữu cổ phiếu Apple trong năm 2024 gần như chắc chắn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều tiền mặt hơn. Nhờ hoạt động kinh doanh toàn cầu hiệu quả cao, biên lợi nhuận dẫn đầu ngành và xu hướng có ngày càng nhiều doanh thu từ dịch vụ, Apple đã tạo ra hơn 100 tỷ USD mỗi năm trong dòng tiền hoạt động. Ban quản lý cam kết phân phối phần lớn nguồn lực đó cho cổ đông thông qua việc mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Chi tiêu cho những lĩnh vực này đã lên tới 25 tỷ USD chỉ trong quý vừa qua.

Trong bối cảnh đó, cổ phiếu Apple có vẻ không quá đắt khi bước vào năm 2024. Cổ phiếu được định giá cao gấp 8 lần doanh thu và gấp 32 lần thu nhập hàng năm. Các chỉ số định giá tương đương của Microsoft lần lượt là 13 và 36 lần.

Chắc chắn, Apple không kiếm được nhiều lợi nhuận với tư cách một chuyên gia phần mềm. Thêm vào đó, xu hướng bán hàng của công ty đã không còn mạnh mẽ trong năm qua. Nhưng năm 2024 có thể sẽ mang lại tăng trưởng nhanh hơn và lợi nhuận ngày càng tăng, ngay cả khi Apple phân phối thêm tiền mặt cho nhà đầu tư. Và đây chính xác là một công thức giúp Apple phát triển vượt trội hơn thị trường trong tương lai dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status