Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Berkshire Hathaway có đáng mua không?

Cổ phiếu Berkshire Hathaway có đáng mua không?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không đầu tư thay mặt cho khách hàng, nhưng tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của ông là thứ tốt thứ hai mà bạn có thể tìm thấy. Sau nhiều thập kỷ mua lại hàng chục doanh nghiệp tư nhân và cổ phần trong các tập đoàn đại chúng, ông lớn được giao dịch công khai này hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway có đáng mua không?

Buffett đã cẩn thận xây dựng Berkshire Hathaway để tồn tại lâu dài sau khi ông qua đời. Ông luôn duy trì tầm nhìn dài hạn tại công ty, giúp cổ phiếu này có hiệu suất vượt trội so với S&P 500 trong những năm qua. Tuy nhiên, ông lớn trị giá gần 900 tỷ USD này không phải là một món hàng có thể mua được bằng bất cứ giá nào.

Giá mua cổ phiếu của bạn có thể sẽ liên quan nhiều đến lợi tức đầu tư của bạn trong những năm tới. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Berkshire được xây dựng để trường tồn

Berkshire Hathaway thực sự là một công ty đặc biệt. Công ty không thực sự làm bất cứ điều gì ngoài việc duy trì quyền sở hữu tất cả các công ty con và phân bổ vốn. Berkshire là một cỗ máy có nhiều bộ phận. Các bộ phận của công ty được tạo thành từ các đơn vị kinh doanh bao phủ các lĩnh vực:

  • Bảo lãnh bảo hiểm
  • Thu nhập đầu tư bảo hiểm
  • Đường sắt
  • Tiện ích và năng lượng
  • Các doanh nghiệp khác và các mặt hàng khác

Nhìn chung, tất cả các đơn vị này đều mang lại lợi nhuận cho lợi nhuận ròng của Berkshire, số tiền mà Buffett và ban lãnh đạo phân bổ dựa trên lợi ích lâu dài tốt nhất cho các cổ đông.

Berkshire Hathaway sở hữu hàng chục doanh nghiệp và danh mục đầu tư chứng khoán trị giá khoảng 350 tỷ USD. Công ty nổi tiếng với lượng cổ phần khổng lồ trong Apple và các cổ phần lâu năm trong Coca-Cola và American Express. Nhìn chung, chỉ riêng danh mục đầu tư này đã trị giá hơn 350 tỷ USD.

Sự đa dạng hóa và quy mô khổng lồ này biến Berkshire thành một doanh nghiệp kiên cường được xây dựng để chống chọi với bất cứ tác động nào của nền kinh tế. Trong những năm qua, công ty đã vượt qua một cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều cuộc suy thoái, chiến tranh và đại dịch.

Nếu chừng đó vẫn chưa đủ, Berkshire còn tích trữ rất nhiều tiền mặt trong sổ sách cho những ngày mưa gió hoặc cơ hội đầu tư béo bở nào đó. Chỉ riêng số tiền mặt 167 tỷ USD trên sổ sách của Berkshire cũng đã tương đương với mức vốn hóa thị trường của một trong những công ty lớn nhất thế giới. Có thể nói chắc chắn rằng Berkshire Hathaway có thể được mua và nắm giữ vô thời hạn mà không hề gây mất ngủ.

Tại sao bạn định giá Berkshire theo giá trị sổ sách của công ty

Việc đánh giá cổ phiếu có thể là một thách thức vì có rất nhiều biến số. Bản thân Buffett đã tuyên bố rằng thu nhập tính theo GAAP hầu như vô dụng do tất cả các khoản mục không dùng tiền mặt có thể ảnh hưởng đến số liệu được báo cáo. Vì vậy, thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng giá trị sổ sách của Berkshire để đánh giá cổ phiếu.

Giá trị sổ sách của một công ty là tổng tài sản trừ đi nợ phải trả. Những gì còn lại là giá trị sổ sách, đôi khi được gọi là vốn cổ đông. Đó là giá trị của công ty sau khi thanh toán tất cả các hóa đơn và nợ.

Giá trị sổ sách là thước đo hữu ích để đánh giá Berkshire vì việc có được cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp và tổng giá trị tích lũy mà doanh nghiệp đã tạo ra sẽ dễ dàng hơn.

Berkshire Hathaway có đáng mua hôm nay không?

Cụ thể hơn, nhà đầu tư có thể kiểm tra tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách của Berkshire, tỷ lệ này cho thấy họ phải trả bao nhiêu cho vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Trong những năm qua, Berkshire đã giao dịch ở mức giá cao gấp khoảng 1,4 lần giá trị sổ sách. Ngày nay, ở mức 1,5 lần, con số đã gần đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway có đáng mua không?

Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách của Berkshire. Dữ liệu theo YCharts

Điều thú vị là Berkshire đã giao dịch trong một phạm vi khá hẹp, ngoại trừ trong các sự kiện thị trường nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng đại dịch năm 2020. Độ tin cậy của công ty có nghĩa là nhà đầu tư nào đã sở hữu cổ phiếu nên giấu chúng đi vì định giá cổ phiếu hiện không quá cao đến mức cần phải bán.

Tuy nhiên, nếu bạn là người đứng ngoài nhìn vào thì cũng không cần phải vội mua cổ phiếu. Cổ phiếu có thể sẽ hạ nhiệt một chút. Hãy tìm mua cổ phiếu gần mức giá trung bình dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status