Home Tin tức khác Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán hay giữ?

by J. L

Coca-Cola là cổ phiếu ưa thích từ lâu của Warren Buffett, nhưng liệu nó có còn đáng mua?

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán hay giữ?

Liệu có ai trên thế giới không biết đến  Coca-Cola (KO)? Được thành lập vào năm 1886, công ty đã phát triển từ một nhà sản xuất xi-rô soda địa phương thành một công ty nước giải khát toàn cầu nổi tiếng với thương hiệu mang tính biểu tượng và hương vị đặc biệt. Cổ phiếu đã được niêm yết vào năm 1919, mang lại lợi nhuận hậu hĩnh cho các cổ đông trong suốt cả thế kỷ và bắt đầu trả cổ tức vào năm 1964.

Tuy nhiên, gần đây, cổ đông Coca-Cola đã gặp một số khó khăn. Mặc dù công ty vẫn là ngôi sao hàng đầu trong ngành đồ uống trên toàn cầu, cổ phiếu của họ đã trải qua một thời gian khá khó khăn trong 5 năm gần đây, hiệu suất của nó thấp hơn so với thị trường chung. Vì vậy, để đánh giá xem liệu nên mua, bán hay giữ cổ phiếu này, chúng ta nên xem xét các chỉ số tài chính quan trọng và hiệu suất gần đây của Coca-Cola.

Coca-Cola là cái tên yêu thích của Warren Buffett

Coca-Cola đã lâu đã là một trong những cổ phiếu ưa thích của Warren Buffett. Ông đã mua cổ phiếu này thông qua Berkshire Hathaway lần đầu vào năm 1988 và tiếp tục mua trong bảy năm tiếp theo, lên đến tổng giá trị 1,3 tỷ USD. Mặc dù ông không tái đầu tư cổ tức từ Coca-Cola, nhưng chỉ riêng trong năm 2022, lợi nhuận từ cổ tức của công ty này đã đạt 704 triệu USD. Do đó, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của Berkshire trong Coca-Cola vẫn tiếp tục tăng.

Đây là kết quả của chiến lược mua lại cổ phiếu của Coca-Cola. Để minh họa, 400 triệu cổ phiếu Berkshire sở hữu (đã điều chỉnh theo phân tách) chỉ chiếm 7,8% cổ phần của công ty vào năm 1994 nhưng đã tăng lên 9,2% sau các đợt mua lại cổ phiếu của công ty. Mặc dù Berkshire Hathaway không mua thêm cổ phiếu nào kể từ năm 1994, Buffett cũng đã tuyên bố dứt khoát rằng ông sẽ không bao giờ bán một cổ phiếu nào.

Coca-Cola thân thiện với cổ đông

Khoản đầu tư của Berkshire Hathaway là minh chứng cho thấy Coca-Cola luôn tận tâm hoàn trả vốn cho các cổ đông của họ. Công ty đã trả và tăng cổ tức mỗi năm trong 61 năm liên tiếp. Ngày nay, ông lớn đồ uống đang trả khoản cổ tức hàng quý 0,46 USD/cổ phiếu, tương ứng với mức tỷ suất cổ tức hàng năm ấn tượng khoảng 3,2%.

Và ban lãnh đạo đã cắt giảm 16% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty kể từ năm 1994. Như được minh họa trong trường hợp của Berkshire, đây là một cách hiệu quả về mặt thuế để tăng cổ phần sở hữu cho các cổ đông của họ.

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán hay giữ?

Điều gì có thể xảy ra với Coca-Cola?

Trước khi xem xét bất kỳ khoản đầu tư nào, việc xem xét các khía cạnh tiêu cực là cần thiết để định rõ những rủi ro có thể xảy ra. Trong trường hợp của Coca-Cola, cam kết trả cổ tức cho cổ đông là một trong những rủi ro đáng chú ý.

Đối với các công ty trả cổ tức như Coca-Cola, tỷ lệ chi trả (cổ tức hàng năm chia cho thu nhập hàng năm) là một thước đo quan trọng cần theo dõi để đảm bảo công ty có đủ khả năng duy trì và tăng mức chi trả. Nhìn chung, bất kỳ tỷ lệ chi trả nào cao hơn 75% đều là nguy hiểm. Với tỷ lệ chi trả khoảng 72%, Coca-Cola có thể gặp khó khăn trong việc tăng cổ tức nếu thu nhập trì trệ trong tương lai.

Công ty đã giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trong vài thập kỷ qua, nhưng ban lãnh đạo đã phải vật lộn để thực hiện những bước đột phá có ý nghĩa trong những năm gần đây. Đó là bởi vì chương trình mua lại cổ phiếu hiện tại của Coca-Cola chỉ đủ bù đắp cho sự pha loãng do các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu cho nhân viên chứ không còn thành công trong việc giảm mạnh số lượng cổ phiếu đang lưu hành như trước đây.

Để minh họa, số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thực tế đã tăng 1,3% trong 5 năm qua, nhưng ban lãnh đạo công ty chỉ có thể làm giảm 0,1% vào năm 2023. Tổng cộng, Coca-Cola sẽ chi khoảng 8 tỷ USD cho cổ tức vào năm 2023 và đã phân bổ 1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu cho đến tháng 9 với tổng trị giá ít nhất là 9 tỷ USD.

Xét đến việc công ty dự kiến sẽ tạo ra dòng tiền tự do 9,5 tỷ USD vào năm 2023, không còn nhiều dư địa để trả khoản nợ ròng 25 tỷ USD (tổng nợ trừ đi tiền mặt và các khoản tương đương tiền), vốn ngày càng trở nên đắt đỏ hơn khi lãi suất duy trì ở mức cao.

Và công ty còn có khoản nợ thuế trị giá 3,4 tỷ USD chưa thanh toán trong các năm 2007 đến 2009, khi công ty đồ uống bị cáo buộc đã khai giảm thu nhập từ tiền bản quyền ở Mỹ. Công ty đang phản đối hành động của Sở Thuế vụ và quyết định mới nhất của Tòa án Thuế Mỹ, cáo buộc phương pháp tính toán sửa đổi này là “vi hiến”.

Triển vọng nào cho Coca-Cola?

Đối với những công ty đã trưởng thành như Coca-Cola, việc doanh thu ngừng tăng trưởng là điều không thể tránh khỏi. Công ty đã trải qua giai đoạn đỉnh cao vào năm 2012, với doanh thu ròng đạt mức 48 tỷ USD. Tuy nhiên, từ đó đến năm 2022, doanh thu đã giảm liên tục và cuối cùng có dấu hiệu đảo ngược.

Cụ thể, doanh thu của hãng đồ uống đã chạm đáy vào năm 2020 ở mức 33 tỷ USD, trước khi tăng lên 38,6 tỷ USD vào năm 2021 và 43 tỷ USD vào năm 2022.

Ban quản lý đang kỳ vọng doanh thu hữu cơ (không bao gồm biến động tiền tệ và các thương vụ mua bán sáp nhập, thoái vốn và thay đổi cơ cấu gần đây) sẽ tăng 10% đến 11% so với năm 2022 vào năm 2023. Trong báo cáo gần đây nhất, tăng trưởng mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi việc khối lượng doanh số tăng 2% và giá bán vẫn tăng mạnh.

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán hay giữ?

Dữ liệu theo Ycharts

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cũng có vẻ sẽ tăng trưởng trở lại. Công ty đã tạo ra EPS sau pha loãng 2,01 USD trong 3 quý đầu năm 2023, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Và ban lãnh đạo kỳ vọng EPS sẽ tăng 13% đến 14% so với năm 2022 trên cơ sở trung lập về tiền tệ trong cả năm 2023.

Cổ phiếu Coca-Cola: mua, bán hay giữ?

Đối với các công ty lâu đời như Coca-Cola, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là thước đo tiêu chuẩn để xem liệu cổ phiếu có bị định giá quá thấp hay quá cao vì nó cho phép so sánh với mức trung bình lịch sử của công ty. Tỷ lệ P/E của Coke hiện ở mức 23,3 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm 28,4 lần, có nghĩa là cổ phiếu hiện có vẻ bị định giá thấp.

Tuy nhiên, cổ phiếu cũng có một số cảnh báo nguy hiểm như đã nêu ở trên. Đây có lẽ là lý do tại sao Berkshire Hathaway đã không mua thêm cổ phiếu nào kể từ năm 1994. Nhìn chung, Coca-Cola có lẽ vẫn chỉ là một cổ phiếu tốt để nắm giữ đối với các nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức vì ban lãnh đạo có khả năng sẽ tiếp tục ưu tiên hoàn vốn cho cổ đông như họ đã làm trong quá khứ.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status