Home Kiến thức đầu tư Tăng trưởng kinh tế: Khái niệm, phương pháp đo lường và ý nghĩa

Tăng trưởng kinh tế: Khái niệm, phương pháp đo lường và ý nghĩa

by J. L

Tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng bậc nhất của mọi nền kinh tế và các quốc gia trên thế giới. Vậy khái niệm tăng trưởng kinh tế là gì? Có những nhân tố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế? Vai trò và ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế là gì? Hãy cùng Giaodichtaichinh tìm hiểu rõ hơn ở dưới đây nhé!

1. Tăng trưởng kinh tế là gì? 

Tăng trưởng kinh tế (Economic Growth) là thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng lên của sản lượng hàng hóa và dịch vụ của quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể. Theo đó, nó đề cập đến sự tăng trưởng tổng sản lượng của một nền kinh tế thông qua mức thu nhập toàn dân. Tăng trưởng kinh tế sẽ được đo lường bằng sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNP).

Sự tăng trưởng kinh tế của một khu vực sẽ phụ thuộc vào hai quá trình. Đó là sự tích lũy tài sản và đầu tư vào tài sản này để tạo ra năng suất cao hơn. Bên cạnh sự tiết kiệm và đầu tư hiệu quả thì các chính sách phát triển, ổn định kinh tế và quản lý của chính phủ cũng có vai trò quan trọng đến tăng trưởng kinh tế. 

Đối với các nhà kinh tế, sự tăng trưởng kinh tế là mục tiêu hàng đầu mà mọi quốc gia hướng tới.

tang-truong-kinh-te

Tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế là gì?

2. Các thuật ngữ và chỉ số, mối quan hệ giữa những chỉ số trên với tăng trưởng kinh tế 

Dưới đây là một số thuật ngữ và chỉ số có mối quan hệ quan trọng với sự tăng trưởng kinh tế mà nhà đầu tư cần chú ý. Cụ thể:

 • Tổng sản phẩm quốc nội GDP – Gross Domestic Products là giá trị được tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và các dịch vụ cuối cùng được sản xuất tại quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm.
 • Tổng sản phẩm quốc dân GNP – Gross National Products là giá trị được tính bằng tiền của tất cả các sản phẩm và những dịch vụ cuối cùng được tạo ra bởi công dân của một quốc gia trong khoảng thời gian cụ thể, thường là một năm. Tổng sản phẩm quốc dân GNP được tính bằng tổng của sản phẩm quốc nội cộng với giá trị thu nhập ròng.
 • Tổng sản phẩm bình quân đầu người là tổng số lượng sản phẩm quốc nội chia cho tổng số dân số. Nói theo cách khác, giá trị tổng thu nhập bình quân đầu người chính là tổng sản phẩm sản xuất tại quốc gia chia cho dân số.
 • Tăng trưởng kinh tế là thuật ngữ chỉ sự gia tăng lên của chỉ số GDP, chỉ số GNP hoặc mức thu nhập bình quân đầu người trong khoảng thời gian nhất định, thường là một năm. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế được sử dụng để thể hiện sự thay đổi về lượng của nền kinh tế. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế càng cao chứng tỏ chất lượng đời sống nhân dân của quốc gia đó càng tốt.
 • Phát triển kinh tế là thuật ngũ có ý nghĩa rộng hơn so với sự tăng trưởng kinh tế. Nó bao gồm việc tăng trưởng kinh tế cùng những thay đổi về chất lượng khác. Ví dụ như phúc lợi xã hội, tỷ lệ việc làm,… Theo đó, phát triển kinh tế là một quá trình hoàn thiện mọi mặt của nền kinh tế. Trong đó có bao gồm cả việc phát triển kinh tế, phát triển xã hội, môi trường và các thể chế khác.
tang-truong-kinh-te-la-gi

GDP và GNP là hai tỷ lệ quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế.

3. Ví dụ về tăng trưởng kinh tế

Ví dụ về tăng trưởng kinh tế, ta có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020. Cụ thể, trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra khiến cả thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề thì nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện sự chống chịu rất tốt. Theo đó, trong năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã đạt mức 2,9%. 

Mặc dù đây không phải mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong nhiều năm, tuy nhiên đây lại là một trong số ít những mức tăng cao nhất toàn thế giới cùng kỳ. Bên cạnh ví dụ này, bạn đọc cũng có thể tham khảo một số ví dụ về tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong những năm khác. 

toc-do-tang-truong-kinh-te

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam là một trong những khu vực dẫn đầu thế giới năm 2020.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá sàn ASX Markets có uy tín không?

4. Các giai đoạn tăng trưởng kinh tế

Trên thực tế, sự tăng trưởng hay suy thoái kinh tế đều diễn ra theo một chu kỳ cụ thể, chuyển động này được gọi là “chu kỳ kinh tế”. Theo đó, ta có bốn giai đoạn của chu kỳ kinh tế như sau:

 • Tăng trưởng kinh tế: Đây là giai đoạn nền kinh tế được phát triển. Khi đó, người dân sẽ có thêm việc làm, mức thu nhập toàn dân ổn định, các hoạt động sản xuất công nghiệp, bán hàng diễn ra sôi nổi. Doanh số bán hàng tăng và chỉ số GDP, GNP tăng nhanh chóng. 
 • Đỉnh: Tại đây, sự thịnh vượng của nền kinh tế đạt đến đỉnh và bắt đầu có sự chững lại, đời sống toàn dân ổn định.
 • Suy thoái kinh tế: Sự suy thoái kinh tế là hệ quả tất yếu của việc tăng trưởng kinh tế. Khi này này, tất cả các yếu tố như việc làm, mức thu nhập, mở rộng của nền kinh tế đều sẽ có dấu hiệu không phát triển, thậm chí là suy giảm.
 • Đáy: Sự suy thoái của nền kinh tế khu vực chạm đến mức thấp nhất. Tại đây, sự tăng trưởng kinh tế sẽ bắt đầu hình thành.

Một chu kỳ kinh tế thực tế sẽ được xác định từ đỉnh đến đỉnh, hoặc từ đáy đến đáy, với các khoảng thời gian thường không đều nhau. Theo đó, chu kỳ kinh tế hiện tại có thể sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài hơn, hoặc ngắn hơn so với chu kỳ trước đó. Khoảng thời gian này thay đổi theo rất nhiều yếu tố thị trường khác nhau.

Ví dụ: Kể từ Thế chiến II, nền kinh tế Hoa Kỳ đã trải qua nhiều chu kỳ kinh tế. Trong đó, các giai đoạn tăng trưởng thường kéo dài hơn là suy thoái. Theo ghi nhận từ năm 1945 đến năm 2019, các giai đoạn tăng trưởng sẽ kéo dài khoảng 65 tháng, trong khi đó các giai đoạn suy thoái thường chỉ kéo dài 11 tháng. 

Bên cạnh đó, ta cũng có hai sự kiện rất lớn xuyên suốt hai thời điểm này là cuộc Đại suy thoái kéo dài 18 tháng, từ tháng 12/2007 đến tháng 6/2009. Sau đó là giai đoạn tăng trưởng dài nhất được ghi nhận, với 128 tháng. Giai đoạn tăng trưởng này kéo dài từ những năm 2010 cho đến năm 2020 và bị ngắt quãng bởi đại dịch COVID-19.

su-tang-truong-kinh-te-la-bieu-hien-cua-su

Có 4 giai đoạn trong một chu kỳ kinh tế.

5. Công thức tính tốc độ tăng trưởng kinh tế

Trên thực tế, thước đo được sử dụng phổ biến nhất để đo lường tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chính là giá trị GDP thực. Dựa theo đó, ta có công thức tính tốc độ tăng trưởng kinh tế như sau:

tang-truong-kinh-te-viet-nam

Cách tính tốc độ tăng trưởng kinh tế dựa theo giá trị GDP.

Bên cạnh cách tính tỷ lệ chênh lệch giữa 2 năm như trên, ta cũng có thể tính toán GDP thực tế và đánh giá tốc độ tăng trưởng theo ba cách dưới đây:

 • Tốc độ tăng trưởng hàng quý: Khi này, nhà đầu tư sẽ dựa vào sự thay đổi của giá trị GDP theo từng quý để suy ra tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. 
 • Tốc độ tăng trưởng cùng quý giữa các năm: Với cách này, nhà đầu tư sẽ so sánh giá trị GDP của quý 1 năm nay với giá trị GDP của quý 1 năm ngoái, tương tự với quý 2, quý 3 và quý 4. Các mức chênh lệch cùng quý giữa các năm này sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm.
 • Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm: Đây là giá trị trung bình cộng của sự thay đổi của bốn quý trong năm. Ví dụ: năm 2023 có mức tăng trưởng bốn quý là 2%, 3%, 1.5% và 1%. Khi này, ta có tốc độ tăng trưởng trung bình năm sẽ là: (2+ 3+ 1.5+ 1) ÷ 4 = 7.5 ÷ 4 = 1.875%.

6. Ý nghĩa của tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế của mọi quốc gia. Theo đó, dưới đây là một số ý nghĩa chính của sự tăng trưởng kinh tế mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra:

 • Tăng trưởng kinh tế tạo ra điều kiện giải quyết vấn đề việc làm: Trên thực tế, các vấn đề có liên quan đến việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đều sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ việc làm của quốc gia luôn trong trạng thái tích cực.
 • Tăng trưởng kinh tế tạo điều kiện để cải thiện chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội: Sự đi lên của các hoạt động kinh tế, tiền tệ trong quốc gia là nền tảng để cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân, phát triển phúc lợi xác hội và nhiều mặt khác.
 • Tăng trưởng kinh tế làm cho mức thu nhập toàn dân tăng: Khi các vấn đề liên quan đến việc làm được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp được kiểm soát, mức thu nhập của người dân sẽ dân tăng lên. Qua đó nâng cao mức sống của người dân quốc gia đó.

Tuy nhiên, theo một mặt khác thì việc tăng trưởng kinh tế cũng có thể gây ra một số tác hại cho xã hội. Ví dụ như hiện tượng cạn kiệt nguồn tài nguyên, vấn đề ô nhiễm môi trường, gia tăng sự bất bình xã hội, khoảng cách giàu nghèo,… Nếu không có chính sách kiểm soát tốt các vấn đề này, sự tăng trưởng kinh tế sẽ gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích cho quốc gia đó.

cach-tinh-toc-do-tang-truong-kinh-te

Tăng trưởng kinh tế có ý nghĩa quan trọng tới nền kinh tế của mọi quốc gia.

Xem thêm: Định luật Okun

7. Vai trò của tăng trưởng kinh tế

Sự tăng trưởng kinh tế là mục tiêu hàng đầu mà mọi quốc gia hướng tới. Nó có vai trò phát triển xã hội, giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền tệ và nâng cao mức sống người dân. Trong đó:

 • Tăng trưởng kinh tế là điều kiện cần thiết để phát triển xã hội: Sự tăng trưởng kinh tế là tiền đề quan trọng để nhà nước giải quyết các khắc phục tình trạng đói nghèo, lạc hậu. Qua đó phát triển nền giáo dục quốc gia, cải thiện văn hóa và nhiều vấn đề khác trong xã hội.
 • Tăng trưởng kinh tế giúp nâng cao mức sống của nhân dân: Sự tăng trưởng kinh tế gắn liền với việc tạo thêm việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp để nâng cao mức sống của nhân dân. Điều này được đảm bảo lâu dài khi các vấn đề về gia tăng dân số và an ninh quốc gia được kiểm soát chặt chẽ.
tang-truong-kinh-te-la

Tăng trưởng kinh tế có thể được minh họa bằng mức cải thiện xã hội và đời sống người dân.

8. Những nhân tố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

a. Các yếu tố kinh tế

Dưới đây là một số yếu tố kinh tế có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế của một quốc gia:

 • Vốn tư bản – Physical Capital: Nguồn vốn tư bản là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế khá mạnh mẽ. Nó bao gồm các trang thiết bị, cơ sở vật chất được sử dụng trong quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng.
 • Nhân lực – Human Capital: Để đảm bảo sự phát triển kinh tế, các vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng lao động đều rất quan trọng. Đối với các nền kinh tế phát triển, các vấn đề kỹ năng, kiến thức và kỷ luật của đội ngũ lao động đều được đánh giá cao. 
 • Tài nguyên thiên nhiên – Natural Resources: Các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, khoáng sản, dầu mỏ, rừng, hay nguồn nước đều quan trọng đối với việc phát triển kinh tế. Điều này được thể hiện rõ khi chúng ta đánh giá sự phát triển của các nước sở hữu nhiều tài nguyên như Nhật Bản, Venezuela, Ả Rập,…
 • Tri thức công nghệ – Technological Knowledge: Trong kỷ nguyên công nghệ số, cuộc đua sở hữu tri thức công nghệ luôn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của các quốc gia. Như vậy, sự tăng trưởng kinh tế là biểu hiện của sự phát triển của tri thức công nghệ.
cong-thuc-tinh-toc-do-tang-truong-kinh-te

Các nhân tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia.

b. Các yếu tố phi kinh tế

Bên cạnh các yếu tố kinh tế ở trên, quá trình tăng trưởng kinh tế còn chịu ảnh hưởng từ không ít các yếu tố phi kinh tế khác. Ví dụ như:

 • Văn hóa – xã hội.
 • Các thể chế chính trị.
 • Dân tộc và tôn giáo.
 • Sự tham gia của cộng đồng.
 • Nhà nước và khung phổ pháp lý,…

9. Các lý thuyết tăng trưởng kinh tế

a. Lý thuyết cổ điển

Lý thuyết cổ điển về tăng trưởng kinh tế được nêu ra bởi ba nhà kinh tế nổi tiếng là: Adam Smith, David Ricardo và R.Malthus. Trong đó: 

 • Adam Smith cho rằng việc tích lũy vốn và đảm bảo tiến bộ công nghệ cùng các nhân tố xã hội hay thể chế đều có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của một đất nước. Theo đó, việc tăng sản lượng sẽ được đảm bảo thông qua việc tăng số lượng đầu vào tương ứng. Tuy nhiên vì các số lượng tài nguyên đầu vào là có hạn nên sản lượng đầu ra sẽ có hạn.
 • R.Malthus cho rằng dân số tăng theo cấp số nhân, còn lương thực tăng theo cấp số cộng. Vì vậy, nếu muốn duy trì việc tăng sản lượng thì phải có chính sách quản lý và giảm mức tăng dân số.
 • David Ricardo cho rằng tăng trưởng là kết quả của sự tích lũy, trong đó tích lũy là hàm của lợi nhuận, và lợi nhuận phụ thuộc vào chi phí sản xuất, còn chi phí này lại phụ thuộc vào đất đai. Vì vậy, đất đai chính là giới hạn của sự tăng trưởng.

Tóm lại, theo lý thuyết cổ điển của Adam Smith, R.Malthus và David Ricardo, ta được biết rằng sự tăng trưởng kinh tế có chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ nguồn lực tự nhiên.

b. Lý thuyết trường phái Keynes

Lý thuyết trường phái Keynes với mô hình Harrod-Domar có nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của vốn tư bản đối với tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, trong cuộc Đại khủng hoảng kinh tế năm 1929-1933, các dẫn chứng về lý thuyết cổ điển đã bất lực trong việc giải quyết vấn đề về mức sản lượng vẫn ổn định nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại không tốt. Đặc biệt là khi công nghệ máy kéo, thâm canh, và giống cây ngày càng phát triển cung cấp lương thực. Tuy nhiên vấn đề việc làm lại không được giải quyết. 

Chính vì lý do này, Tác phẩm Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ (The General Theory of Employment, Interest and Money) của John Maynard Keynes được xuất bản. Nó nhấn mạnh vào việc sự tăng trưởng kinh tế xảy ra khi các chính sách chính phủ được quản lý và duy trì tốt.

Lý thuyết này đi ngược lại hoàn toàn so với lý thuyết cổ điển về việc tăng trưởng kinh tế tự do mà không cần đến sự can thiệp của nhà nước.

c. Lý thuyết tân cổ điển

Lý thuyết tân cổ điển cho rằng trạng thái cân bằng ngắn hạn là kết quả từ sự thay đổi số lượng lao động và nguồn vốn trong hàm sản xuất. Theo đó, những thay đổi về công nghệ đều sẽ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và sự tăng trưởng kinh tế. Điều này cũng có nghĩa là sự tăng trưởng kinh tế sẽ không tiếp diễn nếu không có sự tiến bộ về công nghệ.

Theo đó, lý thuyết tăng trưởng tân cổ điển có thể hiện rõ ràng 3 yếu tố quan trọng nhất để một nền kinh tế có thể phát triển. Đó chính là lao động, vốn và công nghệ.

d. Lý thuyết hiện đại

Các nguyên tắc đầu tiên của lý thuyết hiện đại được bắt nguồn từ chính ý tưởng về tiến bộ. Trong đó, nó nói rằng mọi người đều có đủ khả năng để phát triển và thay đổi xã hội của chính mình. Nhà chính trị gia Marquis de Condorcet là một trong những cá nhân quan trọng đã nói lên lý thuyết này. 

Theo đó, lý thuyết hiện đại cho rằng sự tiến bộ công nghệ và thay đổi kinh tế sẽ luôn dẫn đến sự thay đổi về các giá trị đạo đức cũng như văn hóa xã hội. Nguyên lý này cũng được đồng tình bởi nhà xã hội học Pháp – Émile Durkheim.

10. Các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

 • Chính sách khuyến khích người dân tiết kiệm và tham gia đầu tư trong nước.
 • Chính sách khuyến khích phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài.
 • Chính sách quản lý nguồn vốn nhân lực.
 • Chính sách xác định quyền sở hữu tài sản.
 • Chinh sách mở cửa kinh tế.
 • Chính sách kiểm soát dân số.
 • Chính sách khuyến khích nghiên cứu và triển khai công nghệ mới.

Tìm hiểu thêm: Lạm Phát: Khái niệm, nguyên nhân và tác động đến kinh tế xã hội

11. Ba nhận định về tăng trưởng kinh tế

Nhận định 1: Nhu cầu của người tiêu dùng quyết định mức tăng của tổng sản. Điều này được thể hiện rõ nhất qua tâm lý đám đông. Khi nhiều người tiêu dùng có xu hướng mua sắm thêm tại các nơi đông đúc. Điều này tương ứng với sự tăng trưởng trong ngắn hạn (vài năm) → Mức chi tiêu của nền kinh tế quyết định tăng trưởng.

Nhận định 2: Quy mô sản xuất ảnh hưởng đến mức tăng của tổng sản. Điều này được thể hiện rõ nhất khi các quốc gia có mức phát triển mạnh mẽ thường có quy mô rất lớn với nhiều công nghệ sản xuất và trình độ lao động cao. Điều này tương ứng với sự tăng trưởng kinh tế trong trung hạn (thập kỷ) → Khi đó khả năng sản xuất quyết định tăng trưởng của nền kinh tế.

Nhận định 3: Hệ thống giáo dục, tỷ lệ tiết kiệm và chất lượng chính phủ của quốc gia quyết định mức tăng của tổng sản. Phát triển từ nhận định (2), để có được nguồn nhân lực ổn định, chính phủ cần hệ thống giáo dục chất lượng cao, theo đó để có hệ thống giáo dục chất lượng thì bộ máy chính phủ buộc phải có những quyết định đúng đắn. 

Nhận định 3 tương ứng với sự tăng trưởng kinh tế dài hạn (vài thập kỷ) → Khi đó, khả năng sản xuất, môi trường xã hội, thể chế quyết định tăng trưởng

12. Hạn chế của các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Mức tăng trưởng kinh tế không có khả năng phản ảnh được chính xác phúc lợi của các nhóm dân cư khác nhau trong xã hội. Đặc biệt là khi mức chênh lệch giàu nghèo, chênh lệch giữa nông thôn và thành thị tăng cao. 

Bên cạnh đó, khi sự tăng trưởng kinh tế đạt mức rất cao, nó có thể gây tác động xấu đến môi trường, khiến tài nguyên bị khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt, và nhiều nguồn lực không được sử dụng hiệu quả.

13.  Bẫy thu nhập trung bình (middle-income trap) là gì?

– K/n: bẫy xảy ra khi một nước bị mắc kẹt tại mức thu nhập đạt được nhờ có nguồn tài nguyên và những lợi thế ban đầu nhất định, mà không vượt qua được ngưỡng đó (chỉ có may mắn mà không có nỗ lực).

– Giải pháp: Theo Giáo sư Kenichi Ohno, tăng trưởng không thể dựa mãi vào FDI, ODA, tài nguyên thiên nhiên, các dự án lớn, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản… Nguồn lực thực sự cho tăng trưởng phải là giá trị do người dân và doanh nghiệp trong nước tạo ra. Thu nhập trung bình có thể đạt được nhờ tự do hóa, hội nhập và tư nhân hóa. Nhưng để đạt được mức thu nhập cao hơn cần phải có nỗ lực chính sách mạnh mẽ nhằm tăng cường năng lực cho khu vực tư nhân.

14. Các thuật ngữ quan trọng

Một số thuật ngữ quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý khi tham khảo bài viết là:

 • Tăng trưởng kinh tế – Economic Growth.
 • Quy luật Okun – Okun Law.
 • Vốn nhân lực – Human capital; Tài nguyên thiên nhiên – Natural Resource; Tích lũy tư bản – Capital Accumulation; Tiến bộ công nghệ – Technological Progress.
 • Lý thuyết cổ điển – Classical Theory; Lý thuyết trường phái Keynes – Keynesian theory; Lý thuyết tân cổ điển – Neoclassical Theory; Lý thuyết hiện đại – Modern Theory.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp bạn đọc hiểu thêm về khái niệm tăng trưởng kinh tế là gì. Là một trong những kiến thức kinh tế vĩ mô cơ bản, Giaodichtaichinh mong rằng những thông tin trên sẽ có thể giúp bạn hiểu thêm về thị trường, từ đó giao dịch hiệu quả hơn.

4 6 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Quỳnh
Quỳnh
3 years ago

Mong ad sẽ cập nhật thêm về chủ đề này

Contact Us

DMCA.com Protection Status