Home Tin tức khác Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm trong năm 2024

Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm trong năm 2024

Nvidia đang bước trên một con đường tăng trưởng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lạc quan đã biến cổ phiếu thành một lựa chọn đắt đỏ.

Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm trong năm 2024

Chỉ mới 2 năm trước, nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia (NVDA) vẫn đến từ việc bán các bộ xử lý đồ họa (GPU) cho game thủ, những người sử dụng chip để xây dựng các hệ thống PC gaming công suất cao.

Tuy nhiên, rất nhiều điều đã thay đổi kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái. Với thị phần hơn 85% trong không gian GPU, công ty bán dẫn đã có một bước khởi đầu thuận lợi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và trở thành nhà cung cấp chip chính cho vô số công ty.

Kết quả là cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt khoảng 230% từ đầu năm đến nay, cùng với việc doanh thu tăng vọt và lập đỉnh kỷ lục mới mỗi quý. Công ty đang bước trên một con đường tăng trưởng đầy hứa hẹn và có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư trong dài hạn. Nhưng giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng này cũng đã khiến cổ phiếu trở nên đắt đỏ so với các công ty liên quan đến AI khác.

Vì vậy, trước khi quyết định mua cổ phiếu Nvidia, cần lưu ý những dấu hiệu tích cực và cảnh báo nguy hiểm cho nhà sản xuất chip trong năm 2024.

Tích cực: xu hướng tăng trưởng vượt bậc không có dấu hiệu giảm tốc

Nvidia đã công bố báo cáo thu nhập quý 3 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 29 tháng 10) vào tuần trước. Và báo cáo cho thấy doanh thu đã tăng đến 206% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích với chênh lệch đến hơn 2 tỷ USD. Thu nhập hoạt động thậm chí còn tăng đến hơn 1.600%, với phần lớn tăng trưởng đến từ phân khúc trung tâm dữ liệu. Phân khúc này đã tăng trưởng đến 279% nhờ nhu cầu cao hơn đối với chip của công ty.

Trong khi đó, những thách thức kinh tế vĩ mô có vẻ như đang giảm bớt khi mảng gaming của công ty ghi nhận doanh thu tăng 81%.

Mọi bộ phận kinh doanh của Nvidia đều đang ở trên một quỹ đạo tăng trưởng đầy hứa hẹn. Ngay cả biên lợi nhuận gộp cũng đang mở rộng với tốc độ ấn tượng, đạt 74% trong quý 3 năm tài chính 2024. Con số này cao hơn đến 20 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nvidia sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn vào năm tới. Advanced Micro Devices và các nhà sản xuất chip khác sẽ ra mắt những con chip mới của họ để giành thị trường. Tuy nhiên, như giám đốc điều hành Raymond James Srini Pajjuri cho biết, “nhu cầu GPU tiếp tục vượt xa nguồn cung khi việc áp dụng AI tạo sinh mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế.”

Pajjuri tin rằng Nvidia sẽ giữ được hơn 85% thị phần trong không gian AI và không “quá quan ngại” về hiệu suất của công ty trong năm 2024.

Sự thống trị của công ty sẽ là một thách thức để các đối thủ khác vượt qua. Vì vậy, Nvidia có thể sẽ thu được những lợi ích khổng lồ từ AI trong nhiều năm nữa.

Nguy hiểm: có cổ phiếu AI khác rẻ hơn Nvidia

Giai đoạn tăng giá nhanh chóng của cổ phiếu Nvidia đã mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư hiện hữu. Tuy nhiên, nó cũng khiến cổ phiếu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư mới. Công ty có thể sẽ tiếp tục mở rộng về mặt tài chính trong năm tới. Mặc dù vậy, phần lớn tăng trưởng trong ngắn hạn có thể đã được  tính trong định giá cổ phiếu.

Trên thực tế, mặc dù công ty đã công bố kết quả tốt chưa từng thấy trong quý 3 năm tài chính 2024, cổ phiếu đã giảm khoảng 5% kể từ sau báo cáo thu nhập do Phố Wall vẫn thận trọng về tiềm năng tăng trưởng của công ty trong năm tới. Vì vậy, những ai quan tâm đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể nên xem xét các lựa chọn rẻ hơn vào thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Nvidia: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm trong năm 2024

Hệ số PE và giá trên dòng tiền tự do của Nvidia so với các công ty AI khác. Dữ liệu theo Ycharts

Biểu đồ trên so sánh hệ số giá trên thu nhập (P/E) và giá trên dòng tiền tự do của một vài tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI, bao gồm Nvidia, Amazon, Microsoft và Alphabet. Đây là những số liệu hữu ích để xác định giá trị của cổ phiếu, với những con số thấp hơn cho thấy mức giá hời hơn.

Tính theo cả hai chỉ số này, cho đến nay, Alphabet là công ty có giá trị tốt nhất và Microsoft xếp ở vị trí thứ hai với khoảng cách không xa. Trong dài hạn, 2 công ty này cũng có tiềm năng thu nhập từ AI không kém cạnh so với Nvidia. Hai ông lớn này đều có các thương hiệu mạnh cung cấp vô số khả năng kiếm tiền từ các dịch vụ AI của họ.

Trong khi đó, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 1.000% trong 5 năm qua. Và không ai biết con số đó có thể tăng thêm bao xa trong nửa thập kỷ tới với sức mạnh từ AI. Tuy nhiên, nếu đầu tư, các nhà đầu tư tiềm năng nên có kế hoạch nắm giữ cổ phiếu của nhà sản xuất chip này trong ít nhất 10 năm để đảm bảo lợi nhuận đáng kể.

Ngoài ra, Alphabet hoặc Microsoft cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời để đầu tư vào AI trong khi chờ cổ phiếu Nvidia giảm xuống mức giá hấp dẫn hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status