Home Tin tức khác Cựu chủ tịch Chứng khoán Trí Việt tiếp tục bị truy tố trong vụ án thứ hai

Cựu chủ tịch Chứng khoán Trí Việt tiếp tục bị truy tố trong vụ án thứ hai

by Ban Biên Tập GDTC

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phát hành cáo trạng truy tố ông Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1979), cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, cùng với hai nhân viên của công ty là bà Đỗ Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1986) và ông Nguyễn Mạnh Thìn (sinh năm 1988). Các bị truy tố đối mặt với tội danh “Thao túng thị trường chứng khoán” theo quy định tại Điều 211, khoản 2, điểm c của Bộ luật Hình sự. 

cuu-chu-tich-Chung-khoan-Tri-Viet-tiep-tuc-bi-truy-to

Cựu Chủ tịch Trí Việt bị truy tố

Vụ án này bắt đầu vào ngày 25/4/2023 khi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội (PC03) tiếp nhận thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến mã cổ phiếu TVB và TVC của Công ty Chứng khoán Trí Việt, trong giai đoạn giữa năm 2020.

Theo cáo trạng, ông Tùng đã chỉ đạo Hạnh và Thìn thực hiện thao túng cổ phiếu TVB và TVC bằng cách hướng dẫn nhân viên mở 60 tài khoản chứng khoán đứng tên người nhân viên và người thân, sau đó chuyển thông tin và mật khẩu cho phòng đầu tư quản lý. 60 tài khoản này được gọi là “tài khoản nội nhóm”.

Cuu-chu-tich-Chung-khoan-Tri-Viet-tiep-tuc-bi-truy-to-trong-vu-an-thu-hai

Cựu Chủ tịch bị truy tố trong vụ án thứ hai

Họ sử dụng các tài khoản nội nhóm này để liên tục đặt lệnh và khớp đối ứng với cổ phiếu TVB, TVC.

Hàng ngày, Thìn thông báo danh sách và số lượng tiền cần nộp và chuyển vào từng tài khoản chứng khoán nội nhóm theo chỉ đạo của ông Tùng. Họ nhờ 60 chủ tài khoản nội nhóm này nộp/rút/chuyển tiền vào các tài khoản chứng khoán ở các ngân hàng khác nhau hoặc sử dụng séc đã được các chủ tài khoản nội nhóm ký sẵn để thực hiện giao dịch tiền.

Nhóm này sử dụng tài khoản nội nhóm vừa để thực hiện giao dịch khớp lệnh thông thường, vừa để thực hiện giao dịch khớp lệnh thỏa thuận giữa các tài khoản với nhau.

Đối với cổ phiếu TVB, từ ngày 2/1/2020 đến 19/10/2020, ông Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo cho ông Thìn và bà Hạnh thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán bằng việc sử dụng 60 tài khoản chứng khoán tham gia 169/173 phiên giao dịch. Nhóm này đã khớp mua hơn 26 triệu cổ phiếu TVB, tổng giá trị 337 tỷ đồng, chiếm 37,08% khối lượng khớp mua trên thị trường. Họ cũng khớp bán gần 40 triệu cổ phiếu TVB, tổng giá trị hơn 467 tỷ đồng, chiếm 52,9% khối lượng khớp bán trên thị trường.

Nhóm 60 tài khoản nội nhóm cũng đã thực hiện giao dịc các giao dịch thỏa thuận với nhau trong khoảng thời gian trên, tạo ra hoạt động mua bán giả tạo và tăng giá cổ phiếu TVB.

Đối với cổ phiếu TVC, cơ quan công tố cho biết hành vi thao túng được thực hiện bằng cách sử dụng 60 tài khoản chứng khoán trong giai đoạn từ ngày 31/1/2020 đến ngày 11/9/2020, tham gia 168/173 phiên giao dịch. Nhóm này đã khớp mua hơn 20 triệu cổ phiếu TVC, tổng giá trị 270 tỷ đồng, chiếm 40,4% khối lượng khớp mua trên thị trường. Họ cũng khớp bán gần 32 triệu cổ phiếu TVC, tổng giá trị hơn 396 tỷ đồng, chiếm 42,3% khối lượng khớp bán trên thị trường.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán thực hiện bởi ông Phạm Thanh Tùng và các đồng phạm đã tạo ra những tác động tiêu cực và gây biến động trong giá trị cổ phiếu TVB và TVC trên thị trường chứng khoán, gây thiệt hại đối với các nhà đầu tư và làm mất đi sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hiện tại, vụ án đang tiếp tục tiến hành xét xử tại TAND TP. Hà Nội. Nếu bị kết án, ông Phạm Thanh Tùng và các đồng phạm có thể đối mặt với hình phạt tù từ 2 đến 8 năm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status