Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Ether lấy lại ngưỡng 2.000 USD khi hoạt động mạng tăng trở lại

Ether lấy lại ngưỡng 2.000 USD khi hoạt động mạng tăng trở lại

by J. L

Bất chấp hành động pháp lý chống lại Binance, hoạt động mạng Ethereum tăng vọt và kỳ vọng về việc phê duyệt ETF giao ngay đã thúc đẩy giá Ether (ETH) di chuyển lên trên ngưỡng 2.000 USD.

Ether lấy lại ngưỡng 2.000 USD khi hoạt động mạng tăng trở lại

Giá Ether (ETH) đã tăng nhẹ trong ngày 23 tháng 11, duy trì hỗ trợ trên ngưỡng 2.000 USD sau một thời gian ngắn kiểm tra lại mức 1.930 USD vào ngày 21 tháng 11. Trong tuần qua, ETH đã tăng 2,5%, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng 0,5% trong cùng kỳ. Xu hướng tăng này có thể là do các dữ liệu ứng dụng phi tập trung (DApps) được cải thiện, phí giao dịch và tỷ lệ thống trị của Ethereum trong thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) tăng lên.

Để đánh giá liệu Ether có thể duy trì mức giá 2.000 USD hay không, người ta phải xem xét hậu quả của những thách thức pháp lý gần đây khi Binance thừa nhận sai phạm và đạt thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ).

Nhà đầu tư bớt lo lắng khi điều kiện mạng Ethereum được cải thiện

Binance dẫn đầu về khối lượng giao dịch giao ngay Ether, chiếm 30% hợp đồng mở hợp đồng tương lai ETH. Việc đóng các hợp đồng phái sinh ETH trị giá 2,35 tỷ USD của Binance trong thời gian ngắn có thể gây ra hậu quả đáng kể.

Bất chấp các phân tích ban đầu cho thấy thanh khoản và chênh lệch giá (spread) chỉ biến động rất nhẹ, song báo cáo của DefiLlama cho thấy Binance đã chứng kiến dòng ra ròng 1,53 tỷ USD trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 23 tháng 11.

Bối cảnh pháp lý thể hiện những rủi ro và cơ hội. Một số người coi hành động của Binance là bằng chứng cho thấy sàn giao dịch này có nguồn dự trữ thực sự hiệu quả, trong khi những người khác lo ngại về khoản tiền phạt 4,3 tỷ USD mà Binance và cựu CEO của nó, Changpeng “CZ” Zhao phải đối mặt. Đáng chú ý, người ủng hộ Bitcoin Luke Broyles đã khuyên các nhà đầu tư nên rút tiền của họ khỏi các sàn giao dịch.

Ngay cả khi Binance tiếp tục hoạt động và đảm bảo tài sản của tất cả khách hàng, thì tác động lâu dài của việc tuân thủ đầy đủ và tăng cường giám sát vẫn chưa chắc chắn. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Binance và các tổ chức phát hành stablecoin như Tether (USDT), TrueUSD (TUSD) và Binance USD (BUSD) cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi khác.

Các cơ quan chính phủ có quyền tiếp cận các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố chưa được tiết lộ trước đây thông qua Binance, bao gồm các cổng thanh toán tiền pháp định và đối tác ngân hàng, làm tăng khả năng thực hiện các hành động pháp lý đối với các nhà cung cấp stablecoin. Tin tức này đặc biệt gây bất lợi cho Ethereum, do Binance đang là staker ETH lớn thứ ba thế giới, với số tiền gửi 1,24 tỷ USD.

Tuy nhiên, những phát triển về vấn đề quy định gần đây cũng mang lại một số mặt tích cực. Động thái hướng tới việc tuân thủ quy định của Binance giúp giảm rủi ro liên quan đến các sàn giao dịch không được kiểm soát. Nhờ đó, khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt các quỹ ETF giao ngay tiền điện tử sẽ tăng lên. Các nhà quản lý hàng đầu như BlackRock và Fidelity gần đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tung ra các quỹ ETF Ether giao ngay.

Hơn nữa, trong đơn kiện chống lại Kraken hôm, SEC đã liệt kê 16 loại tiền điện tử là chứng khoán, nhưng không bao gồm Ether (ETH) trong số này. Điều này làm giảm khả năng xảy ra các hành động pháp lý chống lại Ethereum Foundation và các tổ chức liên quan đến đợt ICO năm 2015, mang lại cơ hội tốt trong bối cảnh không chắc chắn về quy định.

Hoạt động mạng Ethereum và thị trường NFT tăng đột biến

Đánh giá tình trạng của mạng Ethereum, dữ liệu từ DappRadar cho thấy tổng giá trị bị khóa (TVL) của các DApps tính tới ngày 23 tháng 11 là 26 tỷ USD, tăng 5% so với tuần trước. Tuy nhiên, một vụ hack đã ảnh hưởng đáng kể đến dYdX, khiến số tiền gửi của giao thức giảm 16%.

Ether lấy lại ngưỡng 2.000 USD khi hoạt động mạng tăng trở lạiCác blockchain hàng đầu theo địa chỉ hoạt động và DeFi TVL. Nguồn: DappRadar

Mặc dù vốn hóa thị trường của Ether là 248 tỷ USD, thấp hơn gần 3 lần so với mức vốn hóa 728 tỷ USD của Bitcoin, nhưng doanh thu giao dịch của hai mạng này lại tương đương nhau. Cụ thể, trong bảy ngày qua, mạng Bitcoin đã thu được 57,5 triệu USD tiền phí, cao hơn một chút so với 54,3 triệu USD của mạng Ethereum. Những số liệu này không bao gồm phí hệ sinh thái từ các nền tảng như giao thức Lido, Uniswap hoặc Maker.

Ethereum cũng giành lại vị trí dẫn đầu về doanh số NFT, ghi nhận 12,6 triệu USD giá trị giao dịch trong vòng 24 giờ. Mặc dù Bitcoin đã từng vươn lên dẫn đầu hoạt động NFT trong một thời gian ngắn, nhưng hiện tại, Ethereum vẫn là blockchain ưa thích cho các dự án NFT nổi bật.

Tóm lại, hiệu suất tích cực của ETH trong ngày 23 tháng 11 có thể là do các số liệu on-chain được cải thiện, kỳ vọng ngày càng tăng về việc phê duyệt ETF giao ngay, và nỗi lo của nhà đầu tư về vấn đề quy định liên quan tới đợt ICO năm 2015 đã được xoa dịu.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status