Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Halving Bitcoin ảnh hưởng như thế nào tới các altcoin?

Halving Bitcoin ảnh hưởng như thế nào tới các altcoin?

by Ban Biên Tập GDTC

Các altcoin có thể phản ứng khác nhau với sự kiện halving Bitcoin, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mô hình kinh tế tiền kỹ thuật số, giá trị đề xuất và đóng góp tổng thể của nó đối với tự do tài chính.

Tỷ lệ thống trị ngày càng tăng của Bitcoin (BTC) trong 15 năm qua cho thấy tầm quan trọng của các cơ chế mà người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã nghĩ ra để khắc phục những thiếu sót của hệ sinh thái tiền pháp định. Một trong số đó là cơ chế giảm một nửa nguồn cung, còn được biết tới bằng thuật ngữ thông dụng là halving.

Nakamoto đã phát minh ra cơ chế halving Bitcoin, giúp giảm phần thưởng dành cho các thợ đào theo thời gian để làm chậm quá trình phát hành BTC, vốn có tổng lượng cung giới hạn là 21 triệu BTC. Giống như ba sự kiện halving trước đó, sự kiện halving Bitcoin vào năm 2024 dự kiến sẽ để lại tác động lâu dài đối với Bitcoin cũng như vô số hệ sinh thái của các đồng tiền số thay thế cho BTC (gọi chung là các altcoin) mà nó đã giúp tạo ra trong nhiều năm qua.

Các altcoin có thể phản ứng khác nhau với sự kiện halving Bitcoin, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mô hình kinh tế tiền kỹ thuật số, giá trị đề xuất và đóng góp tổng thể của nó đối với tự do tài chính. Halving Bitcoin 2024 sẽ thử nghiệm năm khía cạnh chính của altcoin gồm: tâm lý thị trường, giá thị trường, nền tảng công nghệ, phân nhánh blockchain và phân bổ dự trữ.

Thay đổi tâm lý nhà đầu tư

Thị trường Bitcoin ảnh hưởng lớn đến mô hình đầu tư của các nhà đầu tư tiền điện tử. Do giá Bitcoin tăng vọt sau mỗi đợt halving nên các nhà đầu tư cũng đang để mắt đến các các altcoin có tiềm năng tăng trưởng mạnh sau sự kiện này.

Halving Bitcoin ảnh hưởng như thế nào tới các altcoin?

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác. Nguồn: alternative.me

Sự tăng giá trị cùng khả năng duy trì đà tăng xuất sắc của Bitcoin trong suốt năm 2024 đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư. Do đó, chỉ báo tâm lý thị trường hiện tại cho thấy nhiều nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng các altcoin sẽ sớm bùng nổ.

Theo nhóm phát triển cốt lõi của BNB Chain, “sự kiện halving Bitcoin được biết đến là nguyên nhân kích hoạt sự thay đổi tâm lý thị trường trong hệ sinh thái Web3”.

Nâng cấp về công nghệ

Halving Bitcoin thường đóng vai trò là chất xúc tác cho sự đổi mới và phát triển các công nghệ liên quan tới các ứng dụng Web3 rộng lớn hơn. Đối với các altcoin, việc bắt kịp công nghệ này được thực hiện nhờ sự hỗ trợ nhất quán và lâu dài từ cộng đồng nhà phát triển. Những tiến bộ trong mạng Bitcoin đóng vai trò như một bản thiết kế cho các hệ sinh thái altcoin vì chúng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công chúng về các vấn đề như giao dịch nhanh hơn, tiện ích được cải thiện và gia tăng giá trị, cùng những yếu tố khác.

“Sự kiện halving Bitcoin nhấn mạnh sự quan tâm bùng nổ trên toàn cầu đối với Web3,” Mo Shaikh, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Aptos Labs, cho biết. “Trong hệ sinh thái Aptos và hơn thế nữa, chúng tôi đang thấy tiềm năng tiện ích cho hàng triệu, và sắp tới là hàng tỷ người dùng trong DeFi, game và giải trí.”

Các nhà phát triển cốt lõi của BNB nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật công nghệ nền tảng để giải quyết các nhu cầu cụ thể của thị trường cũng như nâng cao tiện ích và khả năng áp dụng của token. Các sáng kiến nội bộ và các chương trình hỗ trợ được thiết kế, nhắm tới các nhà xây dựng đang nỗ lực tìm kiếm các tiến bộ công nghệ và phát triển hệ sinh thái, đảm bảo rằng hệ sinh thái được chuẩn bị sẵn sàng cho thành công trong dài hạn.

Halving Bitcoin ảnh hưởng như thế nào tới các altcoin?

Biến động giá altcoin

Hệ sinh thái altcoin phản ứng với biến động giá của Bitcoin. Tuy nhiên, một số token sẽ hoạt động tốt hơn những token khác trong thị trường giá lên. Các nhà đầu tư theo dõi sự biến động ngắn hạn của các altcoin trong khoảng thời gian diễn ra halving Bitcoin, với ý định thêm các altcoin vào danh mục đầu tư của mình.

Trong lịch sử, halving thường tác động đến động lực giá của Bitcoin. Điều này hiện đã lan sang thị trường altcoin.

Theo nhóm nghiên cứu của BNB, “luôn cập nhật thông tin, xác định các altcoin có nền tảng cơ bản mạnh mẽ và quỹ đạo tăng trưởng đầy hứa hẹn vẫn là những điều tối quan trọng để có được lợi nhuận khi giao dịch.”

Ngoài ra, những thay đổi về phần thưởng và độ khó khai thác Bitcoin sau halving có thể gián tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận khai thác altcoin, ảnh hưởng đến hành vi của thợ đào cũng như có khả năng ảnh hưởng đến giá altcoin.

Phân nhánh blockchain dựa trên sự đồng thuận

Những thay đổi đi kèm với halving Bitcoin thường mang tới những thách thức đặc biệt, đòi hỏi các thành viên cộng đồng của hệ sinh thái altcoin phải bỏ phiếu về các quyết định quan trọng.

Sự khác biệt về động lực kinh tế giữa thợ đào, người farming và người đặt cược (staking) cùng với những bất đồng trong cộng đồng và các vấn đề về quản trị thường dẫn đến tình trạng phân nhánh mềm (soft fork) và phân nhánh cứng (hard fork).

Phân nhánh blockchain dựa trên sự đồng thuận có thể là một giải pháp để giải quyết những bất đồng trong cộng đồng tiền số. Các nhánh này có thể tạo ra các loại tiền điện tử mới với các giao thức được sửa đổi, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu và sở thích của các phe phái cụ thể trong cộng đồng.

Mặt khác, một số cộng đồng thích làm việc trên blockchain hiện có hơn là xây dựng một blockchain mới từ đầu. Ví dụ: các nhà phát triển cốt lõi của BNB Chain tiết lộ rằng họ đang làm việc trên BNB Beacon Chain Fusion, một bản nâng cấp riêng, giúp hệ sinh thái BNB Chain hoạt động hiệu quả hơn. BNB Smart Chain (BSC) cũng đang giới thiệu một bản nâng cấp lớn, BEP 336, với đợt hard fork mạng chính được lên kế hoạch vào tháng 6.

Halving Bitcoin ảnh hưởng như thế nào tới các altcoin?

Phân bổ dự trữ Bitcoin

Các nhà đầu tư muốn tìm kiếm tỷ suất đầu tư (ROI) lớn hơn sau halving thường phân bổ lại một phần nguồn vốn đầu tư từ BTC sang nhiều altcoin khác. Chiến lược đa dạng hóa đầu tư làm tăng cơ hội đạt được lợi nhuận cao hơn và giúp phân tán rủi ro trên các tài sản khác nhau.

Ngược lại, các dự án altcoin đã tăng phân bổ Bitcoin trong kho dự trữ của mình để giảm thiểu biến động. Giải thích về điều này, các nhà phát triển cốt lõi của BNB Chain cho biết: “Các altcoin có trường hợp sử dụng mạnh mẽ, cộng đồng hỗ trợ và triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn có thể thu hút một phần dự trữ Bitcoin, góp phần tăng tính thanh khoản và khối lượng giao dịch trong hệ sinh thái altcoin.”

Các nhà đầu tư nên thực hiện phương pháp “tự nghiên cứu (DYOR)” khi đi đầu tư nhiều hơn vào altcoin. Kiểm tra lý lịch của nhóm sáng lập, xem xét báo cáo kiểm toán và độ tin cậy của thị trường là một số yếu tố lưu ý khi nghiên cứu các dự án altcoin mới.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status