Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Halving có phải thời điểm tốt để đầu tư vào Bitcoin?

Halving có phải thời điểm tốt để đầu tư vào Bitcoin?

by Ban Biên Tập GDTC

Trong lịch sử, các đợt tăng giá trước thời điểm diễn ra sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin thường mang lại lợi nhuận các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán giá BTC sẽ chỉ tăng mạnh sau sự kiện halving tới. Một số người dự đoán đồng tiền vua có thể đạt các mức giá từ 130.000 USD đến 180.000 USD vào cuối năm 2025.

Halving có phải thời điểm tốt để đầu tư vào Bitcoin?

Chu kỳ giảm một nửa (halving) 4 năm của Bitcoin có liên quan rộng rãi với các đợt tăng giá tiếp theo của thị trường tiền điện tử nói chung và thường dẫn đến mức cao mới mọi thời đại cho Bitcoin. Nhưng liệu thời điểm diễn ra  sự kiện halving có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới không?

Theo Vetle Lunde, nhà phân tích cấp cao tại K33 Research, dựa trên dữ liệu giá Bitcoin trong lịch sử, halving có thể là thời điểm tuyệt vời để mua vào đối với các nhà đầu tư dài hạn hơn.

“Mặc dù hiệu suất giá ngay sau halving có xu hướng trì trệ, nhưng lịch sử đã chứng minh halving là một điểm vững chắc để tham gia thị trường,” ông Lunde cho biết. “Khoảng 150-400 ngày sau halving thường là thời điểm lý tưởng, khi áp lực bán từ thợ đào giảm nhẹ, qua đó tác động tích cực đến giá BTC.”

Vào ngày 28 tháng 2, lần đầu tiên sau hơn hai năm, Bitcoin vượt qua mốc 60.000 USD. Thời điểm này chỉ cách thời điểm diễn ra sự kiện havlving 47 ngày. Và chỉ trong 1 tuần qua, giá BTC đã tăng lên 30%.

Sự kiện halving sẽ giảm một nửa tốc độ tạo ra các BTC mới được đưa vào lưu thông cứ sau 4 năm. Mạng lưới sẽ ngừng sản xuất Bitcoin mới khi 21 triệu coin được tạo ra vào năm 2140. Đây cũng là năm diễn ra sự kiện halving Bitcoin cuối cùng.

Halving có phải thời điểm tốt để đầu tư vào Bitcoin?

Biểu đồ giá BTC/USD. Nguồn: CoinMarketCap

Theo Bryan Legend, giám đốc điều hành của Hectic Labs, giai đoạn tiền halving có thể là thời điểm tốt để chốt lời Bitcoin.

“Giai đoạn tiền halving là thời điểm rất tốt để chốt lời. Sự phục hồi trước halving đưa tâm lý nhà đầu tư vào một chu kỳ tăng giá mới. Nhưng việc tính toán thời điểm thị trường để biết khi nào nên bán ra ở đỉnh là vô cùng khó khăn,” ông nói.

Đợt tăng giá trước halving đang diễn ra phần lớn được hỗ trợ bởi dòng tiền kỷ lục đổ vào 10 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay mới được niêm yết tại Hoa Kỳ.

Theo nhà phân tích James Butterfill của CoinShares, “sau đợt tăng giá gần đây, tổng tài sản được quản lý (AuM) của các quỹ này hiện đã rất gần với mức cao nhất mọi thời đại là 82,6 tỷ USD, chỉ kém mức đỉnh 86 tỷ USD được thiết lập vào đầu tháng 11”.

Theo báo cáo, Bitcoin chiếm “94% dòng vốn vào” ở mức 1,72 tỷ USD, khi dòng vào ròng của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ lên tới 1,88 tỷ USD.

Nhà quản lý rủi ro Sergei Gorev tại nền tảng công nghệ tài chính YouHodler cho biết, cùng với kỳ vọng về đợt tăng giá trước halving, dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay là một phần quan trọng dẫn tới đợt tăng giá hiện tại.

“Lượng Bitcoin mà các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mua vào hàng ngày cao gấp 10 lần so với lượng Bitcoin mà thợ đào sản xuất mỗi ngày,” ông cho biết.

Giá Bitcoin có thể đạt 120.000 USD vào cuối năm 2024 không?

Theo Lunde của K33 Research, giá bitcoin thường tăng vọt vào thời điểm halving nhưng sẽ hợp nhất đi ngang ngay sau đó.

“Đợt tăng giá trước halving bắt nguồn từ sự kết hợp của việc các nhà giao dịch mua vào trước và thợ đào nắm giữ phần thưởng lớn hơn,” ông nói. “Ngay sau halving, hashrate (tổng sức mạnh tính toán) có xu hướng giảm mạnh, việc sản xuất block bị đình trệ từ 10 đến 15-25 phút, khiến sự bất ổn tăng lên.”

Tuy nhiên, ông Lunde dự đoán giá sẽ chỉ điều chỉnh trong thời gian ngắn, trước khi Bitcoin tiếp tục tăng lên mức cao mới mọi thời đại.

“Theo dữ liệu hiệu suất quá khứ và tác động giảm dần của các đợt tăng giá trong giai đoạn halving, Bitcoin có thể chứng kiến mức tăng 130-150% trong năm sau halving. Như vậy, giá có thể đạt đỉnh trong khoảng 125.000 USD – 150.000 USD vào năm 2025.”

Halving có phải thời điểm tốt để đầu tư vào Bitcoin?

Biểu đồ ATH của Bitcoin. Nguồn: Bitbo

Giám đốc điều hành của Hectic Labs, Bryan Legend, cho biết, tới cuối năm 2024, Bitcoin có thể đạt khoảng 80.000 USD đến 85.000 USD trong trường hợp xấu nhất và 120.000 đến 130.000 USD trong trường hợp thị trường tích cực. Điều này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô.

“Thị trường tăng giá năm 2025 sẽ phụ thuộc vào tình trạng của thị trường tài chính và triển vọng cơ bản của kinh tế thế giới… Nếu thị trường tăng giá tiếp tục kéo dài đến năm 2025, chúng ta thực sự có thể chứng kiến giá BTC đạt đỉnh từ 180.000 USD tới 200.000 USD .”

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status