Home Tin tức khác IBM: 3 lý do nên mua cổ phiếu trong năm 2024

IBM: 3 lý do nên mua cổ phiếu trong năm 2024

by Ban Biên Tập GDTC

Gã khổng lồ công nghệ sẽ được hưởng lợi từ AI và các giải pháp cắt giảm chi phí. Ngay cả trước những cơn gió ngược của nền kinh tế, năng suất của hãng vẫn sẽ tăng. 

IBM: 3 lý do nên mua cổ phiếu trong năm 2024

Hãng công nghệ IBM (IBM) đã tồn tại được hơn 100 năm. Gã khổng lồ công nghệ này vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào việc kinh doanh phần cứng, bao gồm cả các loại máy tính lớn mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, ngày nay, họ tập trung vào phần mềm và tư vấn nhiều hơn. Khi các doanh nghiệp điều hướng trong bối cảnh công nghệ ngày càng phức tạp, IBM cung cấp các giải pháp có thể cắt giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao hiệu quả.

Đúng là cổ phiếu IBM đã tụt dốc trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, có một số lý do để tin rằng tình trạng bất ổn kéo dài của công ty cuối cùng cũng sắp kết thúc.

Doanh thu có thể tăng ngay cả trong nền kinh tế khó khăn

IBM tập trung vào việc giúp khách hàng giải quyết vấn đề cốt lõi của họ. Họ đã xây dựng các mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp và tổ chức, và thông qua bộ phận tư vấn, IBM tạo ra các giải pháp dựa trên sản phẩm của mình cũng như các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Công ty tập trung vào nền tảng đám mây lai và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, quan hệ đối tác chiến lược với những dịch vụ như AmazonWeb Services và Microsoft đã mở rộng phạm vi những gì IBM có thể cung cấp.

Trong tình hình kinh tế không chắc chắn, nhu cầu cho một số dự án đã suy yếu. Tuy nhiên, IBM nhận thấy nhu cầu bền vững trong các dự án chuyển đổi số, nhằm tiết kiệm chi phí hoặc tăng năng suất một cách rõ ràng. Trong quý 3, số lượng hợp đồng của công ty đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là các hợp đồng liên quan đến nền tảng đám mây như AWS đã tăng gấp đôi. Phần mềm Red Hat, một phần quan trọng trong nền tảng đám mây lai của IBM, đã ký được các hợp đồng trị giá 1 tỷ USD.

Ngay cả khi nền kinh tế suy thoái trong năm 2024, các doanh nghiệp vẫn sẵn sàng chi tiêu cho những dự án có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng từ việc tiết kiệm chi phí hoặc tăng hiệu quả. Vì vậy, mặc dù IBM không thể tránh khỏi các khó khăn kinh tế nói chung, công ty vẫn có khả năng phát triển trong nhiều tình huống khác nhau.

AI là một cơ hội lớn

IBM đã đầu tư nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều năm. Thành công của hệ thống AI Watson trên chương trình Jeopardy! vào năm 2011 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho công ty trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sau chiến thắng đó, IBM đã gặp khó khăn trong việc thương mại hóa công nghệ AI của mình. Các nỗ lực để biến Watson trở thành một cái tên phổ biến và áp dụng công nghệ này vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ yếu đã không thành công.

Cuộc cách mạng AI thực sự được khởi đầu bởi ChatGPT của OpenAI vào cuối năm 2022 và buộc IBM phải nỗ lực để bắt kịp. Hiện nay, công ty đã có một chiến lược AI mới. Thông qua nền tảng AI Watsonx, các doanh nghiệp và tổ chức có thể đào tạo và triển khai các mô hình AI tiên tiến với các biện pháp bảo vệ quan trọng. Để đảm bảo an ninh dữ liệu và tuân thủ quy định nghiêm ngặt, khách hàng không được phép chuyển dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng vào bất kỳ dịch vụ AI bên thứ ba nào. Dịch vụ Watsonx của IBM cung cấp khung cho khách hàng xây dựng các giải pháp AI trong khi giảm thiểu rủi ro này.

Cơ sở khách hàng doanh nghiệp rộng lớn và các mối quan hệ lâu dài của IBM mang lại lợi thế cho công ty. AI cũng là một cơ hội tăng doanh thu tuyệt vời cho IBM. Ví dụ, sản phẩm Code Assistant của công ty có thể dịch mã COBOL cổ xưa chạy trên các hệ thống máy tính lớn truyền thống của IBM sang mã Java hiện đại. Điều này mang lại cho khách hàng  một cách để hiện đại hóa ứng dụng mà không cần rời khỏi nền tảng.

Với thị trường AI rộng lớn được dự kiến sẽ bùng nổ lên đến quy mô hơn 1 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới, không nên đánh giá thấp cơ hội trên lĩnh vực AI dành cho IBM.

IBM: 3 lý do nên mua cổ phiếu trong năm 2024

Định giá hợp lý

IBM không phải là công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực này. Doanh thu của họ được dự kiến sẽ tăng 3% đến 5% trong năm nay (trên cơ sở tiền tệ không đổi). Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 4-6% là điều mà các nhà đầu tư nên mong đợi. Tuy nhiên, IBM cần phải nhất quán hơn khi loại bỏ các hoạt động kinh doanh kém hiệu quả và tái định vị mình xung quanh đám mây lai và AI.

IBM dự kiến sẽ tạo ra khoảng 10,5 tỷ USD dòng tiền tự do vào năm 2023. Và vốn hóa thị trường của công ty sẽ cao gấp khoảng 14 lần con số đó. Cổ phiếu đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Vì vậy, chúng không còn rẻ như trong vài năm qua. Nhưng nhiều công ty cùng ngành đang giao dịch ở mức định giá đắt hơn nhiều. Oracle, công ty đang gặp khó khăn với tốc độ tăng trưởng gần đây, đang giao dịch với giá cao gấp 29 lần dòng tiền tự do 12 tháng qua. Bởi vậy, cổ phiếu IBM đang có mức giá rất hời khi so sánh với các đối thủ.

Do nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng IBM có thể tăng trưởng ổn định hơn trong tương lai, sự kết hợp giữa việc gia tăng thu nhập và hệ số định giá cao hơn có thể đẩy cổ phiếu lên cao hơn trong những năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status