Home Tin tức khác IBM: cổ phiếu blue-chip AI đáng mua cho năm 2024

IBM: cổ phiếu blue-chip AI đáng mua cho năm 2024

by Ban Biên Tập GDTC

Khả năng AI của công ty mang tính biểu tượng này sẽ dẫn đến thành công trong năm mới và tương lai xa hơn nữa.

IBM: cổ phiếu blue-chip AI đáng mua cho năm 2024

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2023 đã khiến nhiều cổ phiếu công nghệ tăng vọt. Kết quả là rất nhiều doanh nghiệp đã chào mời các khả năng của AI. Việc sàng lọc các công ty này để tìm ra những khoản đầu tư dài hạn đáng giá có thể là một thách thức.

Nhưng một cổ phiếu blue-chip đang sở hữu nhiều phẩm chất hấp dẫn đến mức mua và nắm giữ cổ phiếu xuyên suốt năm 2024 và tương lai xa hơn nữa là một việc làm hợp lý. Cổ phiếu đó là công ty công nghệ mạnh mẽ International Business Machines (IBM).

Hiện tại có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu IBM, và đó không phải là vì một năm mới đang đến gần. Tại thời điểm viết bài này, giá cổ phiếu IBM đã giảm một chút so với mức cao nhất 52 tuần 166,34 USD đạt được vào ngày 12 tháng 12. Và bây giờ, hãy xem xét những yếu tố khác giúp IBM trở thành một khoản đầu tư dài hạn tốt.

Động cơ tăng trưởng của IBM

Trước khi Arvind Krishna, người từng giám sát bộ phận điện toán đám mây và AI của IBM, ngồi lên vị trí CEO vào năm 2020, công ty đã rất chật vật dưới sức nặng của một tổ chức quá lớn với quá nhiều biến số. Krishna đã tái tập trung công ty vào AI và điện toán đám mây, đồng thời loại bỏ các lĩnh vực kinh doanh không còn nhiều ý nghĩa.

IBM ngày nay đã tinh gọn hơn và hiện đang trên đà tăng trưởng nhờ những động thái này. Doanh thu quý 3 của công ty đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 14,8 tỷ USD do một số lĩnh vực kinh doanh của công ty có tăng trưởng.

Bộ phận dữ liệu và AI của IBM đã chứng kiến doanh thu tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giải pháp điện toán đám mây Red Hat cũng tăng 9% khi các tổ chức tiếp tục chuyển các hoạt động CNTT sang đám mây.

IBM cũng sở hữu một mảng kinh doanh tư vấn lớn đáng kể. Phân khúc này đã chứng kiến doanh thu tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5 tỷ USD. Các khách hàng của IBM đang tìm kiếm sự trợ giúp để tích hợp các khả năng AI vào hoạt động kinh doanh của họ. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của bộ phận tư vấn của IBM. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm cách tận dụng sự ra đời của AI, khả năng tư vấn của IBM có thể sẽ phát triển mạnh mẽ.

Chuyên môn về AI của IBM

IBM đã làm việc với công nghệ AI từ những năm 1950. Nền tảng AI mới nhất của công ty, Watsonx, đã ra mắt vào tháng 7. Nền tảng này đang giúp các khách hàng của IBM đạt được những cải thiện trong kinh doanh như tự động hóa các nhiệm vụ vận hành thông thường, cải thiện dịch vụ khách hàng và hiện đại hóa mã phần mềm được sử dụng trong tổ chức của họ. Các khách hàng của AI bao gồm cả Samsung Electronics và NASA.

IBM liên tục củng cố nền tảng AI của mình. Ví dụ, vào ngày 18 tháng 12, IBM đã công bố mua lại 2 công ty từ Software AG. Thương vụ sẽ giúp Watsonx tích hợp với hệ thống của khách hàng và thu thập hàng núi dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định chính xác dựa trên AI.

IBM: cổ phiếu blue-chip AI đáng mua cho năm 2024

Công ty cũng đang hoạt động trong lĩnh vực điện toán lượng tử mới nổi, lĩnh vực cung cấp các công nghệ chủ chốt trong quá trình phát triển AI. Những cỗ máy này sử dụng vật lý lượng tử để thực hiện các phép tính đa chiều thay vì cách tiếp cận tuần tự như các máy tính ngày nay.

Điều này cho phép máy lượng tử thực hiện các phép tính quá phức tạp đối với ngay cả những siêu máy tính mạnh nhất hành tinh hiện tại. Loại tiềm năng đó rõ ràng có thể nâng tầm đáng kể khả năng của AI. Trên thực tế, khách hàng ngày nay có thể sử dụng Watsonx để thực hiện lập trình với điện toán lượng tử. Khách hàng sử dụng công nghệ điện toán lượng tử của IBM bao gồm chính phủ Hoa Kỳ và Đại học Harvard.

Giá trị hấp dẫn của IBM

Mặc dù IBM cạnh tranh với các công ty công nghệ nổi tiếng khác (chẳng hạn như Microsoft) trong ngành công nghiệp AI và điện toán đám mây, những thị trường này vẫn đủ lớn để hỗ trợ nhiều người chơi. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng doanh thu của IBM cho thấy hãng đang thành công trong việc chiếm lĩnh thị phần khách hàng của mình.

Khi dự tính đầu tư vào IBM, hãy xem xét định giá cổ phiếu so với đối thủ Microsoft. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của IBM trong 12 tháng gần đây là dưới 22 lần. Trong khi đó, P/E của Microsoft là 36 lần, cao hơn đáng kể. Chênh lệch cho thấy IBM có giá trị tốt hơn.

Và giá trị của cổ phiếu đối với nhà đầu tư không dừng lại ở đó. IBM cung cấp mức cổ tức cao, hiện mang lại tỷ suất trên 4%. Cổ phiếu có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động trong nhiều năm. Công ty đã trả cổ tức từ năm 1916 và có chuỗi tăng cổ tức ấn tượng kéo dài 28 năm liên tiếp.

Với hoạt động kinh doanh đang phát triển của IBM, được thúc đẩy bởi 2 xu hướng AI và điện toán đám mây, các khoản chi trả cổ tức hấp dẫn và mức định giá hợp lý, cổ phiếu blue-chip này có vẻ là một lựa chọn đầu tư vững chắc cho năm 2024 và tương lai xa hơn nữa.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status