Home Tin tức khác Intel đang bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm AI: có nên mua cổ phiếu trong năm 2024?

Intel đang bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm AI: có nên mua cổ phiếu trong năm 2024?

by Ban Biên Tập GDTC

Intel có thể sắp khai thác con heo đất một lần nữa. Dấu hiệu là công ty đã sắp xếp một khoản chi khổng lồ cho việc sản xuất chip.

Intel (INTC) vừa tung ra thị trường một số tin tức đáng chú ý về trí tuệ nhân tạo (AI) và nó không hề liên quan đến các chip AI mới đang cố gắng bắt kịp đối thủ Nvidia. Thay vào đó, thông báo mới nhất liên quan đến hoạt động kinh doanh phần mềm AI nội bộ của Intel, hiện đang được đặt tên là Articul8 AI.

Với sự trợ giúp đầu tư từ bên ngoài từ trung tâm dữ liệu, tháp di động và nhà quản lý cơ sở hạ tầng Digital Bridge Group, cũng như một tập đoàn gồm các công ty đầu tư khác, Intel đã tách Articul8 AI thành một công ty riêng biệt.

Tất nhiên, Intel đã công bố một loạt chip mới nhằm vào các ứng dụng AI khác nhau vào tháng 12. Công ty cũng đang nhận lô máy tiên tiến đầu tiên từ công ty thiết bị sản xuất chất bán dẫn hàng đầu ASML Holding. Điều này sẽ rất quan trọng đối với lộ trình phát triển chip mới của Intel trong những năm tới.

Nhưng tại sao lại tách biệt việc kinh doanh phần mềm AI, đặc biệt là khi Nvidia – công ty thống trị về chip đào tạo AI – đã xây dựng được vị trí dẫn đầu về công nghệ bằng sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm? Và liệu động thái giải phóng Articul8 của Intel có khiến cổ phiếu này trở thành một khoản đầu tư tốt cho năm 2024 không?

Chiến lược heo đất của Intel

Có lẽ việc phát hành Articul8 AI của Intel nghe có vẻ quen thuộc. Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger trong vài năm qua, Intel đã đóng cửa các ngành kinh doanh phi chiến lược và bán cổ phần ở những ngành khác cho các nhà đầu tư bên ngoài.

Ví dụ: vào cuối năm 2022, Intel đã bán một lượng nhỏ cổ phần trong phân khúc chip xe tự hành Mobileye của mình, niêm yết lại cổ phiếu trên các sàn giao dịch đại chúng sau khi mua lại vào đầu năm 2018. Intel vẫn giữ phần lớn quyền sở hữu Mobileye vào thời điểm này.

Điều tương tự đã được thực hiện với việc bán một doanh nghiệp con khác, IMS Nanofabrication, vào mùa hè năm 2023. IMS sản xuất thiết bị dùng để chế tạo các thành phần chính (được gọi là mặt nạ ảnh) được sử dụng trong các máy in thạch bản ASML tiên tiến. Intel đã bán 20% cổ phần của IMS cho công ty cổ phần tư nhân Bain Capital và vài tháng sau, 10% cổ phần khác của IMS cho nhà sản xuất chip đồng hương Đài Loan Semiconductor Manufacturing (hay TSMC), nhà sản xuất chip hàng đầu mà Intel đang cố gắng theo đuổi. xuống.

Gần đây nhất, Intel cho biết họ sẽ ngừng kinh doanh chip lập trình trong vòng vài năm tới. Bộ chip lập trình này, chuyên về loại bán dẫn có tên là FPGA, được lắp ráp chủ yếu thông qua thương vụ mua lại Altera vào năm 2015.

Intel xẻ nhỏ công ty, hay còn ý nghĩa nào khác?

Rõ ràng là Gelsinger và đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của Intel muốn huy động tiền mặt. Nhưng đây không chỉ là sự tháo dỡ đơn giản của đế chế bán dẫn Intel. Gelsinger đã nói rõ rằng ông muốn đưa Intel trở lại vị thế vĩ đại trong sản xuất chip. TSMC đã vượt qua khả năng công nghệ sản xuất chip của Intel cách đây vài năm và ngay sau đó đã vượt qua Intel về tổng doanh thu.

Intel đang bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm AI: có nên mua cổ phiếu trong năm 2024?

Biểu đồ doanh thu INTC (TTM)

Vấn đề, trong mắt của nhiều người cả trong và ngoài ngành bán dẫn, là TSMC đặt ra những rủi ro về chuỗi cung ứng và địa chính trị – do những đề nghị của Trung Quốc trong việc thống nhất đảo Đài Loan với phần còn lại của đất nước. Intel nhìn thấy cơ hội để định vị khả năng sản xuất rộng lớn của mình, trước đây chỉ dành cho các thiết kế chip của riêng mình, với tư cách là nhà sản xuất theo hợp đồng bên thứ ba thay thế cho TSMC.

Hiện tại vẫn có một danh sách dài các công ty bán dẫn không có nhà sản xuất riêng (không sản xuất chip, chỉ kỹ thuật), bao gồm cả Nvidia, quan tâm đến việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip của họ nếu Intel có thể đáp ứng.

Nhưng đó là sự chà xát. Intel không thể cạnh tranh với năng lực sản xuất của TSMC một cách đơn giản được. Họ cần phải mua khả năng đó. Đó là lúc thiết bị in thạch bản của ASML cũng như các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip khác xuất hiện. Và máy in thạch bản EUV có NA cao và mới nhất của ASML không hề rẻ. Những tuyệt tác công nghệ công nghiệp này có giá lên tới 400 triệu USD mỗi chiếc, cộng thêm nhiều chi phí hoạt động liên tục sau đó.

Những điều này cho thấy Intel đang cần rất nhiều tiền mặt mà hiện tại họ không có đủ số dư nếu muốn giành lại vương miện công nghệ sản xuất chip từ tay TSMC. Như nhận định trước đó, dòng tiền tự do của Intel đã âm mạnh trong năm 2023 và công ty có nhiều nợ hơn số dư tiền mặt.

Intel đang bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm AI: có nên mua cổ phiếu trong năm 2024?

Biểu đồ dòng tiền tự do của INTC

Và thực tế là công ty đang chống lại cái gì? Khoản chi lớn (trong trường hợp này là chi vốn cho tài sản và thiết bị) từ TSMC có lợi nhuận cao khi cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip. Vì vậy, Intel có khá nhiều cách để thu hẹp khoảng cách.

Intel đang bán cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm AI: có nên mua cổ phiếu trong năm 2024?

Biểu đồ chi tiêu vốn của INTC (TTM)

Biến câu chuyện về Ai trở thành một vòng xoay tuần hoàn

Và đây có thể là lý do tại sao Intel vừa công bố một sản phẩm phụ khác thuộc tài sản không cốt lõi, Articul8 AI. Intel sẽ giữ lại một số quyền sở hữu IP trong công ty phần mềm hiện đã độc lập, công ty này sẽ hỗ trợ các chiến lược tiếp cận thị trường cho ngành công nghiệp AI mới chớm nở. Nhưng đồng thời, Intel cũng huy động được một số tiền mặt cho chặng đường sản xuất chắc chắn sẽ tốn kém trong những năm tới.

Vậy đợt giảm giá gần đây nhất có khiến Intel đáng mua không? Có lẽ, nhưng nó chỉ dành cho những nhà đầu tư dám mạo hiểm. Intel đã chuẩn bị sẵn một nguồn thanh khoản ổn định mà hãng có thể khai thác trong những năm tới nhờ tất cả hoạt động kinh doanh này được bán cho các nhà đầu tư bên ngoài. Bây giờ vấn đề là liệu Intel có thể thực hiện hóa được nó hay không – và điều đó sẽ rất khó khăn vì độ phức tạp của việc chế tạo chip thế hệ tiếp theo ngày càng tăng.

Intel có thể vẫn là câu chuyện phục hồi chất bán dẫn có rủi ro cao và chỉ có thể mang lại lợi nhuận cao hơn vào thời điểm này. Hiện tại thị trường vẫn còn nhiều lựa chọn cổ phiếu chip khác có cấu hình rủi ro/lợi nhuận tốt hơn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status