Home Tin Thị Trường Kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu phục hồi

Kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu phục hồi

by Ban Biên Tập GDTC

Kết quả cuộc khảo sát công bố ngày 5/2 cho thấy nền kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có những dấu hiệu phục hồi vào đầu năm nay.

Kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu phục hồi

Theo kết quả khảo sát, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) của Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB), do S&P Global thu thập và được coi là thước đo về “sức khỏe” tổng thể của nền kinh tế, đã tăng lên 47,9 trong tháng 1 vừa qua từ mức 47,6 của tháng 12/2023 theo như ước tính sơ bộ trước đó. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2023 nhưng vẫn dưới 50 – ngưỡng để phân biệt giữa tăng trưởng và giảm sút. Tuy nhiên, cả chi phí đầu vào và đầu ra trong tháng trước cũng tăng nhanh hơn. Chỉ số giá đầu ra cũng tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua, lên 54,2.

Nhà kinh tế trưởng Cyrus de la Rubia tại HCOB cho rằng: “Sự do dự của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc cắt giảm lãi suất trở nên rõ ràng hơn khi xem xét sự gia tăng của các chỉ số giá PMI”. Theo chuyên gia này, với việc cả giá đầu vào và đầu ra trong lĩnh vực dịch vụ đều tăng, ECB sẽ chưa sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chỉ số PMI cho lĩnh vực dịch vụ của Eurozone trong tháng 1 vừa qua đã giảm xuống 48,4 từ mức 48,8 trong tháng 12/2023 theo như ước tính sơ bộ. Cuối tháng trước, ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục 4% và tái khẳng định cam kết chống lạm phát. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, ECB giữ nguyên lãi suất sau một thời gian dài tăng lãi suất nhằm kiềm chế mức tăng của giá cả.

Một cuộc khảo sát tương tự công bố hồi tuần trước cũng cho thấy hoạt động sản xuất tại Eurozone trong tháng 1 vừa qua cũng cải thiện hơn.

Tuy nhiên, dự báo mới nhất của OECD cho thấy kinh tế Đức một lần nữa tụt hậu so với quốc tế về tốc độ tăng trưởng trong năm nay. Trong báo cáo, OECD cho rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2024 chỉ đạt 0,3%, thấp hơn mức tăng trưởng dự kiến của các quốc gia khác trong Eurozone như Pháp (dự kiến tăng trưởng 0,6%), Italy (0,7%) và Tây Ban Nha (1,5%). OECD cũng đưa ra dự báo cho năm 2025, theo đó, tăng trưởng của Đức dự kiến ở mức 1,1%, vẫn ở dưới mức trung bình 1,3% của Eurozone.

Đây là lần thứ hai trong 1/4 thế kỷ trở lại đây, Đức bị gọi là “kẻ ốm yếu của châu Âu”… Kinh tế Đức vừa trải hai năm 2022-2023 đầy khó khăn và được dự báo tiếp tục đối mặt thử thách trong năm 2024. Tờ báo Anh Guardian cho rằng với tình trạng như vậy, nước Đức lần này sẽ bị gán biệt danh “kẻ ốm yếu của châu Âu” (“sick man of Europe”) trong một thời gian dài.

Số liệu thống kê công bố vào tuần trước cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Đức giảm 0,3% trong quý 4/2023 so với quý trước đó. Cả năm, nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm 0,3%, đánh dấu năm suy thoái thứ hai liên tiếp đầu tiên kể từ đầu thập niên 2000. Lãi suất cao, lạm phát cao, và xuất khẩu suy yếu được xem là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Đức tụt dốc.

Kinh tế khu vực Eurozone có dấu hiệu phục hồi

Bà Ruth Brand – Chủ tịch cơ quan thống kê liên bang Đức Destatis nhận định rằng “Dù lạm phát ở Đức giảm gần đây, giá cả vẫn còn ở mức cao trong tất cả các giai đoạn của quy trình kinh tế và đặt ra trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế.”

Nhiều yếu tố khác cũng đặt kinh tế Đức vào thế bất lợi trong năm qua, bao gồm các cuộc đình công của công nhân ngành đường sắt và biểu tình của nông dân; ngân hàng lớn nhất Đức Deutsche Bank sa thải hàng nghìn nhân viên… Nhìn trong dài hạn hơn, cơ sở hạ tầng của Đức cần nâng cấp, trong khi các chính đang thuộc phái cực hữu hoặc cực tả của nước này đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của cử tri.

Một số vấn đề của riêng Đức đòi hỏi nhiều thời gian hơn để giải quyết, đồng thời buộc doanh nghiệp Đức phải thích nghi để tồn tại.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status