Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin chạm mốc 72.000 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin chạm mốc 72.000 USD

by Ban Biên Tập GDTC

Bitcoin lần đầu tiên đạt mức 72.000 USD trong phiên giao dịch ngày 11/3. Đồng tiền số này đã tăng trưởng trong sáu ngày liên tiếp, nâng mức lợi nhuận từ đầu năm tới nay lên 70% nhờ dòng vốn khổng lồ đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin chạm mốc 72.000 USD

Trong phiên giao dịch ngày 11/3, Bitcoin đã có thời điểm tăng 4% lên 72.234 USD. Các đồng tiền số nhỏ hơn như Ether, Solana và Avalanche cũng bật tăng. Đà tăng của thị trường tiền số trái ngược với mức giảm của thị trường chứng khoán, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo quan trọng về lạm phát của Mỹ.

“Giá Bitcoin bật lên sau phiên giao dịch trầm lắng theo giờ châu Á, khi phe bán muốn thử thách niềm tin của phe mua. Nhưng có vẻ như phe mùa đã đưa ra được một câu trả lời đầy thuyết phục,” Richard Galvin, người sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử DACM cho biết.

Các nhà đầu tư đã rót gần 10 tỷ USD vào một loạt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay mới kể từ khi chúng ra mắt ở Mỹ cách đây hai tháng. Điều này đã châm ngòi cho một đợt tăng mạnh trên thị trường tiền số. Ngoài ra, thị trường tiền số đã nhận được một cú huých tích cực ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này, khi Sàn giao dịch chứng khoán London xác nhận họ sẽ chấp nhận các đơn xin niêm yết các chứng chỉ lưu ký (ETN) được bảo đảm bằng Bitcoin và Ether, và cơ quan quản lý chứng khoán Thái Lan cho biết nhà đầu tư cá nhân nước này sẽ được phép mua các quỹ ETF tiền điện tử ở nước ngoài.

Thành công của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã góp thêm vào một loạt tín hiệu tích cực cho tiền điện tử. Giờ đây, thị trường đang chờ đón một cột mốc quan trọng tiếp theo, đó là sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin, dự kiến xảy ra vào vào tháng 4 tới.

Các chỉ báo kỹ thuật khác cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Hợp đồng mở trên thị trường tương lai Bitcoin CME đã tăng 44% so với mức thấp nhất trong năm nay. Cùng với đó, sự phục hồi của tỷ lệ tài trợ (funding rate) cho thấy các nhà giao dịch ngày càng sẵn sàng trả phí bảo hiểm để mở các vị thế mua Bitcoin có sử dụng đòn bẩy.

Một tin tức quan trọng khác cũng nhận được nhiều sự chú ý trong ngày là MicroStrategy cho biết họ đã chi 822 triệu USD để mua thêm Bitcoin trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 10 tháng 3.

BTC có thể đạt 80.000 USD trong tuần tới không?

Giá Bitcoin (BTC) đã một lần nữa vượt lên trên mốc 70.000 USD vào ngày 10 tháng 3 năm 2024, trước khi giảm về khu vực 69.400 USD. Phân tích dữ liệu trên chuỗi (on-chain) xem xét những thay đổi gần đây trong tâm lý nhà đầu tư có thể tác động như thế nào đến triển vọng Bitcoin đạt 75.000 USD trong tuần tới.

Sau đợt tăng vọt 20% lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong 10 ngày đầu tiên của tháng 3 năm 2024, liệu giá Bitcoin có sắp sửa giảm mạnh?

Giá Bitcoin đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới khi lần đầu tiên vượt qua mốc 70.000 USD vào ngày 8 tháng 3. Sau một đợt giảm giá chóng vánh, BTC đã nhanh chóng lấy lại vị trí đó một lần nữa vào Chủ nhật ngày 10 tháng 3. Nhưng cả hai lần, phe bò đều không thể thiết lập mức hỗ trợ ổn định trên vùng 70.000 USD.

Xu hướng dữ liệu on-chain của Bitcoin gần đây cho thấy rằng tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi đáng kể. Đây có thể là chất xúc tác chính dẫn tới đợt thoái lui của BTC.

Biểu đồ tâm lý cảm xúc của Santiment phía dưới đo lường sự khác biệt giữa lượt đề cập tiêu cực và tích cực về một dự án trên các kênh truyền thông tiền điện tử nổi bật.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin chạm mốc 72.000 USD

 Tâm lý nhà đầu tư và giá Bitcoin (BTC). Nguồn: Santiment

Như đã thấy ở trên, tâm lý cảm xúc BTC đã có xu hướng giảm kể từ ngày 8 tháng 3. Và tại thời điểm viết bài vào ngày 10 tháng 3, nó hiện đã rơi vào vùng tiêu cực, hướng tới ngưỡng 0,4%.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các nhận xét về BTC trên các nền tảng truyền thông xã hội hiện chủ yếu là tiêu cực.

Điều này dẫn đến giả định rằng nhiều nhà đầu tư chiến lược thường cảnh giác với một đợt thoái lui lớn, khi một tài sản vượt qua ngưỡng kháng cự nhiều năm để đạt mức cao nhất mọi thời đại như giá Bitcoin đã làm vào tuần trước.

Phe gấu Bitcoin có thể tận dụng tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư để cố gắng kéo giá giảm xuống trong thời gian tới.

Dựa trên xu hướng tâm lý xã hội hiện tại, dường như có sự bi quan ngắn hạn giữa các nhà đầu tư Bitcoin. Điều này cho thấy rằng khả năng giá giảm về mức 60.000 USD hiện cao hơn nhiều so với khả năng giá Bitcoin tăng lên mức 80.000 USD trong thời gian tới.

Xu hướng tích lũy lịch sử cho thấy BTC có thể tìm thấy mức hỗ trợ đáng kể trên ngưỡng 65.000 USD, đặc biệt là khi nhu cầu thị trường tăng vọt trong bối cảnh các hoạt động giao dịch quỹ ETF Bitcoin giao ngay quay lại hoạt động vào thứ Hai, ngày 11 tháng 3.

Biểu đồ In/Out of the Money của IntoTheBlock cho thấy 441.360 địa chỉ đã đã mua 345.110 BTC ở mức giá trung bình là 65.290 USD. Nếu mức này được giữ vững, BTC có thể tránh được một đợt giảm giá lớn.

Nhưng nếu mức hỗ trợ đó bị phá vỡ thì việc BTC quay trở lại ngưỡng 60.000 USD hoàn toàn có thể xảy ra.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin chạm mốc 72.000 USD

Dự đoán giá Bitcoin (BTC). Nguồn: IntoTheBlock

Ngược lại, giá Bitcoin có thể chạm mốc 80.000 USD nếu dòng vốn đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tăng cao hơn trong tuần tới. Trong trường hợp này, ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo ở mốc 75.000 USD có thể đặt ra thách thức đáng kể đối với đợt tăng giá của Bitcoin.

Đỗ Hiền-Theo finance.yahoo, fxempire

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status