Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Liệu Broadcom có thể trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

Liệu Broadcom có thể trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà sản xuất chip này có thể gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô cùng với Nvidia vào cuối thập kỷ này.

Liệu Broadcom có thể trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

Nhiều nhà đầu tư có thể coi Broadcom (AVGO) là một nhà sản xuất chip tăng trưởng chậm chạp và lỗi thời giống như Texas Instruments. Tuy nhiên, Broadcom đã trải qua một số bước chuyển đổi lớn kể từ khi thành lập vào năm 1991 và đã phát triển vượt trội hơn rất nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong 8 năm qua.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, Avago Technologies của Singapore đã hoàn tất việc mua lại công ty Broadcom ban đầu và lấy tên của nhà sản xuất chip Mỹ. Hai năm sau, Broadcom “mới” đã chuyển trụ sở chính từ Singapore về Mỹ. Cổ phiếu đã tăng hơn 700% kể từ thương vụ đó, trong khi S&P 500 “chỉ” tăng khoảng 150%.

Hiện Broadcom có giá trị thị trường khoảng 519 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là liệu Broadcom có thể tăng gấp đôi vốn hóa thị trường từ bây giờ đến năm 2030 để trở thành một công ty sản xuất chip trị giá hàng nghìn tỷ USD như Nvidia hay không.

Broadcom có một lịch sử tăng trưởng ngoại sinh đáng chú ý

Trước khi mua Broadcom, Avago đã mua lại một danh sách dài các công ty nhỏ hơn để mở rộng danh mục chip lưu trữ dữ liệu, quang học và không dây. Bằng cách trả 37 tỷ USD cho công ty Broadcom cũ, họ thu được nhiều hơn nữa những con chip di động, mạng, không dây và công nghiệp. Chiến lược tăng trưởng bằng mua bán và sáp nhập này đã biến Broadcom mới thành một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Broadcom sau đó đã mở rộng sang thị trường phần mềm cơ sở hạ tầng bằng cách mua CA Technologies vào năm 2018, bộ phận bảo mật doanh nghiệp của Symantec vào năm 2019 và ông lớn phần mềm đám mây Vmware vào năm 2023. Những thương vụ sáp nhập đó sẽ đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của công ty ra khỏi thị trường bán dẫn vốn mang tính chu kỳ và hạn chế sự phụ thuộc vào Apple, đối tác khách hàng vẫn chiếm 20% doanh thu của công ty trong hai năm tài chính vừa qua.

Từ năm tài chính 2016 đến năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 10 năm ngoái), doanh thu sau điều chỉnh của Broadcom đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 15%, tỷ suất lợi nhuận gộp sau điều chỉnh của công ty đã tăng từ 60,5% lên 74,7% và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh tăng với tốc độ CAGR 21%. Để so sánh, Texas Instruments đã tăng doanh thu và EPS với tốc độ CAGR lần lượt ở mức 7% và 18% từ năm 2016 đến năm 2022 — nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu và EPS của công ty đã giảm lần lượt 12% và 25% trong năm 2023.

Con đường tới mức định giá nghìn tỷ đô la

Liệu Broadcom có thể trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

Cổ phiếu Broadcom có vẻ vẫn có định giá hợp lý, cao gấp 24 lần thu nhập dự phóng và 10 lần doanh thu dự kiến trong năm nay (bao gồm cả những con số từ VMware) sau đợt tăng giá kéo dài nhiều năm. Giả sử mức định giá hiện tại giữ ổn định, công ty sẽ cần tăng doanh thu và EPS với tốc độ CAGR khoảng 10% để tăng gấp đôi vốn hóa thị trường lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Mục tiêu đó có vẻ khá khả thi. Từ năm tài chính 2023 đến năm tài chính 2026, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 18% và EPS tăng với tốc độ CAGR 16%.

Tốc độ tăng trưởng đó sẽ được thúc đẩy bởi 3 xúc tác dài hạn. Đầu tiên, việc mở rộng thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh sẽ thúc đẩy doanh số chip trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn trong vài năm tới. Thứ hai, doanh số bán chip cho khách hàng sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT và di động sẽ tăng trở lại khi môi trường vĩ mô được cải thiện. Apple cũng đã ký một “thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la” mới để mua các thành phần tần số vô tuyến 5G của Broadcom và các thành phần kết nối không dây khác trong vài năm nữa vào tháng 5 năm ngoái. Với hợp đồng này, Broadcom sẽ không sớm mất đi khách hàng bán dẫn lớn nhất của mình.

Cuối cùng, hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng của Broadcom sẽ tiếp tục mở rộng vì công ty được hưởng lợi từ sự mở rộng liên tục của thị trường đám mây và an ninh mạng, vốn ít chịu suy thoái sâu theo chu kỳ so với thị trường bán dẫn trong vài năm qua. Họ dự kiến sẽ tạo ra khoảng một nửa doanh thu từ phần mềm sau khi mua lại Vmware, và tỷ lệ đó có thể tiếp tục tăng khi họ mua lại nhiều công ty phần mềm hơn.

Đừng bỏ qua điểm yếu của Broadcom

Cổ phiếu Broadcom có thể tăng gấp đôi vào năm 2030, nhưng các nhà đầu tư không nên bỏ qua hai điểm yếu của nó. Thứ nhất, công ty đã tích lũy rất nhiều nợ khi mở rộng hoạt động kinh doanh và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao ở mức 2,0 có thể hạn chế lợi nhuận của công ty nếu lãi suất vẫn tăng. Thứ hai, số lượng cổ phiếu đang lưu hàng đã tăng lên 20% kể từ thương vụ mua lại công ty Broadcom cũ để tài trợ cho việc mua bán sáp nhập và trả lương thưởng dựa trên cổ phiếu. Trong khi đó, Texas Instruments đã giảm số lượng cổ phiếu của mình gần 10% trong cùng khoảng thời gian.

Các chiến lược mở rộng mạnh mẽ của Broadcom cho đến nay mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, công ty cũng có thể sẽ đạt đến giới hạn về phạm vi điều hành và ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ ít khoan dung hơn với nợ vay và pha loãng cổ phiếu liên tục của Broadcom.

Vẫn là một cổ phiếu nghìn tỷ đô tiềm năng

Mặc dù vậy, điểm mạnh của Broadcom vẫn lớn hơn điểm yếu. Công ty đã nhiều lần chứng minh phe Gấu sai bằng những khoản đầu tư táo bạo của mình. Broadcom vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng. Cổ phiếu Broadcom đang có định giá hợp lý và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn khá cao ở mức 1,9%. Những điểm mạnh đó có thể giúp cổ phiếu gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô vào cuối thập kỷ này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status