Home Tin tức khác Liệu cổ phiếu Tesla có thể đạt mức giá 500 USD vào năm 2024?

Liệu cổ phiếu Tesla có thể đạt mức giá 500 USD vào năm 2024?

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty này có lịch sử mang lại lợi nhuận cực kỳ cao cho nhà đầu tư.

Liệu cổ phiếu Tesla có thể đạt mức giá 500 USD vào năm 2024?

Với lợi nhuận lũy kế trong 10 năm qua lên đến 2,560%, Tesla (TSLA) rõ ràng là một trong những khoản đầu tư tốt nhất trên thị trường. Ngay cả trong năm nay, cổ phiếu vẫn đang tăng tới 98%, đè bẹp thị trường chung với chênh lệch lớn.

Mặc dù vậy, cổ phiếu xe điện (EV) này hiện vẫn đang giao dịch thấp hơn 41% so với mức đỉnh lịch sử 410 USD thiết lập vào tháng 11 năm 2021. Nhưng một số nhà đầu tư lạc quan có thể đặt mục tiêu ở mức 500 USD/cổ phiếu. Mức mục tiêu rất cao này ngụ ý triển vọng tăng trưởng đến hơn 100% so với mức giá hôm nay.

Thành công đáng kinh ngạc trong quá khứ của Tesla cho thấy rằng mục tiêu này có thể không nằm ngoài khả năng, thậm chí có thể đạt được ngay sau năm 2024. Hãy cùng xem những yếu tố nào cần xảy ra để cổ phiếu đạt mức giá 500 USD vào cuối năm tới.

Nhà đầu tư muốn thấy những cải thiện trong chỉ số hoạt động cơ bản

Về lâu dài, lợi nhuận của cổ phiếu phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty. Trong suốt lịch sử của mình, tăng trưởng của Tesla đã luôn là động lực chính cho sự tăng giá của cổ phiếu. Vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện không chỉ ở Mỹ mà trên toàn cầu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng doanh thu của công ty.

Nhưng mọi thứ đã chậm lại đáng kể vào năm 2023. Trong quý gần nhất (quý 3 năm 2023, kết thúc vào ngày 30 tháng 9), doanh thu của Tesla chỉ tăng 9%, khác xa so với mức tăng trưởng hai con số khổng lồ mà công ty thường ghi nhận.

Elon Musk đổ lỗi cho môi trường kinh tế vĩ mô không thuận lợi. Khi lãi suất tăng, việc mua một chiếc xe mới trở nên đắt đỏ hơn nhiều. Sự không chắc chắn về tương lai của nền kinh tế cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các sản phẩm có giá trị lớn như xe hơi.

Bên cạnh việc tăng tốc tăng trưởng doanh thu, để cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng cao hơn nữa, công ty cũng cần phải đạt được một số tiến bộ liên quan đến lợi nhuận. Và phương diện này đã bị ảnh hưởng nặng nề do cạnh tranh gay gắt và việc giảm giá bán liên tục để duy trì thị phần.

Trong quý 3, Tesla đã đạt tỷ suất lợi nhuận hoạt động 7,6%, thấp hơn một nửa so với mức 17,2% được báo cáo cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận thực sự cần phải cải thiện trong năm 2024 để cổ phiếu có hiệu suất tốt. Dựa trên lịch sử gần đây, không dễ để lạc quan về kết quả này.

Liệu cổ phiếu Tesla có thể đạt mức giá 500 USD vào năm 2024?

Một yếu tố quan trọng cần ghi nhớ

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu và thu nhập mạnh mẽ có thể vẫn không đủ để đẩy cổ phiếu Tesla lên mức 500 USD trong năm tới. Phần còn thiếu của câu đố là xem xét điều gì sẽ xảy ra với định giá.

Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu Tesla đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) đến 78 lần. Một số người có thể cho rằng mức định giá này là hợp lý nếu xét đến thị phần của công ty, tiềm năng đột phá và đổi mới cũng như khả năng sinh lời dẫn đầu ngành.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cổ phiếu Tesla đã tăng 98% trong năm nay, chủ yếu do tỷ lệ P/E tăng 105% trong cùng khoảng thời gian. Nói cách khác, các nhà đầu tư đã ngày càng nhiệt tình hơn với công ty trong năm 2023, và điều này đã được phản ánh qua giá cổ phiếu. Đây có thể được coi là một trở ngại nghiêm trọng đối với các cổ đông tiềm năng đang tìm kiếm lợi nhuận vượt trội trong tương lai.

Có lẽ chính xác nếu cho rằng định giá của Tesla khó có thể tiếp tục tăng trong 12 tháng tới. Tâm lý thị trường là không thể đoán trước. Và đối với Tesla, kỳ vọng dường như đã rất cao. Trong môi trường lãi suất cao hơn và lạm phát tăng cao, hiệu suất cơ bản thực sự quan trọng đối với các cổ đông.

Do đó, công ty sẽ cần công bố kết quả tài chính đáng kinh ngạc, đặc biệt cần tăng gấp đôi thu nhập trên một cổ phiếu từ năm 2023 đến năm 2024, để cổ phiếu đạt mức 500 USD vào cuối năm tới.

Do các xu hướng gần đây, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn, cũng như tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp, kịch bản tăng giá này sẽ khó có khả năng xảy ra. Và vì lý do đó, tốt nhất nhà đầu tư nên giảm bớt những kỳ vọng mà họ có thể đang đặt vào Tesla và cổ phiếu của công ty.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status