Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Nên mua Bitcoin trước hay sau halving?

Nên mua Bitcoin trước hay sau halving?

by Ban Biên Tập GDTC

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong năm – đợt giảm một nửa (halving) Bitcoin – sẽ diễn ra. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, liệu bạn có nên tin vào sự cường điệu xung quanh sự kiện này?

Nên mua Bitcoin trước hay sau halving?

Giá Bitcoin (BTC) hiện đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại (ATH) và đã tăng hơn 50% trong năm nay nhờ sự ra đời của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay mới.

Giá Bitcoin liệu có thể tăng cao đến mức nào? Nên mua Bitcoin trước hay sau sự kiện halving?Để trả lời các câu hỏi đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tác động tiềm tàng của sự kiện halving Bitcoin.

Halving Bitcoin là gì?

Halving là sự kiện xảy ra khoảng bốn năm một lần. Do sự kiện halving, phần thưởng Bitcoin trả cho những người khai thác tiền điện tử sẽ bị giảm một nửa. Điều này được kiểm soát bằng thuật toán và không ai có thể thay đổi nó. Ngay cả người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto cũng không thể thay đổi được điều đó.

Hiện tại, thợ đào Bitcoin nhận được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối họ thêm vào chuỗi khối Bitcoin. Vào khoảng ngày 20 tháng 4, số tiền đó sẽ bị giảm một nửa, xuống còn 3,125 Bitcoin. Do đó, các thợ đào Bitcoin là sẽ nhóm chịu tác động chính bởi sự kiện halving.

Đối với các nhà đầu tư Bitcoin tiềm năng, điều này có vẻ không mấy thú vị. Xét cho cùng, halving không phải là phiên bản chia tách cổ phiếu của thị trường tiền điện tử. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không nhận được thêm bất kỳ Bitcoin nào. Và sự kiện halving không ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận chung của họ, giống như khi một công ty cắt giảm một nửa cổ tức.

Cuối cùng, halving không làm giảm tổng nguồn cung Bitcoin. Thay vào đó, nó chỉ khiến tốc độ tạo Bitcoin mới giảm xuống một nửa. Sau sự kiện halving, giá Bitcoin thường bước vào một đợt tăng giá kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Nên mua Bitcoin trước hay sau halving?

Lịch sử biến động giá của Bitcoin

Các sự kiện halving Bitcoin trong quá khứ (vào năm 2012, 2016 và 2020) thường khiến giá Bitcoin tăng vọt, cuối cùng đạt đến mức cao mới mọi thời đại (ATH).

Ví dụ: hãy xem xét những gì đã xảy ra sau sự kiện halving vào tháng 5 năm 2020. Tại thời điểm đó, Bitcoin được giao dịch ở khoảng 10.000 USD. Nhưng chỉ 18 tháng sau, nó được giao dịch ở mức ATH là gần 69.000 USD. Như vậy, giá BTC đã tăng gần gấp bảy lần trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, vấn đề là kết quả trong quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất trong tương lai. Chúng ta có thể đã thấy cùng một mô hình xảy ra trong ba lần halving khác nhau, nhưng tất cả có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên — giống như việc tung một đồng xu ba lần và lần nào nó cũng ra mặt ngửa. Ở lần tung thứ tư, khả năng bạn nhận được mặt sấp cũng không cao hơn so với lần tung đầu tiên.

Hơn nữa, Coinbase Global gần đây đã phân tích các dữ liệu và xác định rằng có một vấn đề ở đây, đó là kích thước mẫu nhỏ. Nói cách khác, từ góc độ thống kê, chúng ta có thể chưa có đủ dữ liệu để phân tích.

Để hiểu một cách đơn giản về vấn đề “kích thước mẫu nhỏ”, hãy thử trả lời câu hỏi: Liệu bạn có thể dự đoán kết quả của một mùa giải bóng đá với hàng chục trận đấu chỉ từ hai trận bóng đầu tiên của giải không? Liệu bạn có thể dự đoán ai sẽ giành được giải cầu thủ xuất sắc nhất chỉ từ một vài lần họ ra sân không? Tương tự, dữ liệu từ ba chu kỳ halving Bitcoin trước đó có thể khiến chúng ta lầm tưởng rằng chúng ta biết điều gì sắp xảy ra, trong khi thực tế chúng ta không biết.

Nên mua Bitcoin trước hay sau halving?

Quay lại những điều cơ bản

Vì lý do đó, hãy quay lại những kiến thức cơ bản nhất của bộ môn Kinh tế học để mô hình hóa tác động của sự kiện halving Bitcoin. Và nói tới các nguyên tắc cơ bản, chắc chắn phải nói tới lý thuyết cung cầu.

Về phía cung, tốc độ tăng trưởng nguồn cung Bitcoin mới đang giảm một nửa, trong khi lượng Bitcoin để khai thác không còn nhiều nữa. Tổng cung lưu hành tối đa của Bitcoin là 21 triệu BTC và hiện 19,7 triệu BTC đã được khai thác. Điều này chắc chắn củng cố cho lập luận về “sự khan hiếm” của Bitcoin.

Về phía cầu, sự xuất hiện của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới đã tạo ra một nguồn cầu mạnh mẽ. Giờ đây, tất cả các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức đều đang tranh giành để thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ. Nhu cầu này có xu hướng gia tăng theo thời gian, khi các nhà đầu tư này dần dần tăng lượng vốn phân bổ cho Bitcoin.

Nhu cầu tăng lên, trong khi nguồn cung tương đối ổn định sẽ khiến giá BTC tăng lên. Tác động này có thể rất lớn, miễn là các nhà đầu tư vẫn duy trì sự nhiệt tình đối với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Hiện tại, các quỹ này đã ghi nhận dòng tiền lên tới hơn 30 tỷ USD.

Nếu Bitcoin bước vào một đợt tăng giá mới sau halving, dòng tiền chảy vào các quỹ này có thể còn tăng mạnh hơn nữa, dẫn đến giá Bitcoin lại tiếp tục được đẩy lên các mức cao hơn. Chu kỳ này có thể dễ dàng kéo dài 12 tháng hoặc hơn.

Từ tất cả những lập luận trên, ta có thể rút ra câu trả lời cho những câu hỏi được đặt ra ở đầu bài viết: giá Bitcoin sẽ tăng lên cao hơn, và thời điểm thích hợp nhất để mua Bitcoin chính là lúc này, trước khi sự kiện halving xảy ra.

Đỗ Hiền-Theo finance.yahoo

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status