Ngày 19/3, Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 2 năm nay, nước này đã đón 2,79 triệu lượt du khách, mức cao kỷ lục trong một tháng và cao hơn bất kỳ tháng nào kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
JNTO nêu rõ lượng du khách kỷ lục tới Nhật Bản trong tháng 2 đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có cả Hàn Quốc và Mỹ. Hoạt động du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được cho là yếu tố tích cực thúc đẩy du khách tới Nhật Bản. Lượng khách du lịch đến “Đất nước Mặt Trời mọc” vào tháng 2 năm nay cao hơn 7,1% so với cùng kỳ năm 2019 – năm mà Tết Nguyên đán cũng rơi vào tháng 2 và trong cả năm đó, Nhật Bản đã đón 31,9 triệu lượt du khách, mức kỷ lục trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Dữ liệu của tổ JNTO còn cho thấy số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong tháng 1 cũng đạt mốc ấn tượng với 2,69 triệu lượt người. Dữ liệu tài khoản vãng lai trong tháng 1 của Nhật Bản đã chứng kiến mức tăng kỷ lục nhờ du lịch, minh chứng cho vai trò ngày càng mở rộng của ngành này trong nền kinh tế. Lần đầu tiên du khách đã chi hơn 5.000 tỷ yen (33,3 tỷ USD) tại Nhật Bản, vượt mục tiêu mà chính phủ nước này đề ra.
Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda, ông Omri Morgenshtern cho biết trên nền tảng đặt phòng trực tuyến của công ty này, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của du khách từ 12 quốc gia. Nhu cầu du lịch Nhật Bản rất mạnh. Về tổng thể, CEO Morgenshtern cho rằng lượng du khách tới nước này năm 2024 sẽ đạt mức tương đương năm 2019 hoặc cao hơn một chút.
Ngành du lịch Nhật Bản gần như đã đóng băng hơn 2 năm trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Sau khi dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh cũng như trong bối cảnh đồng yen suy yếu, Nhật Bản đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách nước ngoài.
Số liệu Chính phủ Nhật Bản mới nhất cho biết, lượng du khách nước ngoài đến đảo quốc Mặt trời mọc đã lên tới 25.066.100 lượt trong năm 2023, tăng hơn 6 lần so với một năm trước đó.
Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên chi tiêu của du khách nước ngoài vượt 5 nghìn tỷ yên kể từ năm 2010 khi dữ liệu bắt đầu được tổng hợp, một mục tiêu mà Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra khi tăng cường nỗ lực phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch.
Trong tổng chi tiêu, phần lớn nhất là 34,6% (tương đương 1,8 nghìn tỷ yên) dành cho chỗ ở. Tiếp theo là chi phí mua sắm và ăn uống, tương ứng lần lượt là 1,4 nghìn tỷ yên và 1,2 nghìn tỷ yên.
Số tiền chi tiêu trung bình cho mỗi du khách đến Nhật Bản vào khoảng 212.000 yên. Trong đó, du khách Tây Ban Nha chi tiêu nhiều nhất vào khoảng 342.000 yên, tiếp theo là du khách Australia và Italia. Trong châu Á, du khách Trung Quốc đã chi khoảng 320.000 yên.
Trong khi con số chi tiêu kỷ lục là tin đáng hoan nghênh, Nhật Bản thực tế đã phải đối mặt không ít thách thức. Một trong số đó là việc du khách lạm dụng chương trình mua sắm miễn thuế, thu lợi từ việc bán lại các mặt hàng dạng này trước khi xuất cảnh. Thực tế này buộc Chính phủ Nhật Bản phải xem xét “đại tu” hệ thống miễn thuế, trong đó, yêu cầu du khách chỉ được hoàn thuế trước khi xuất cảnh.
Cũng theo số liệu công bố gần đây, chỉ riêng trong tháng 12-2023, lượng du khách đến Nhật Bản đạt 2,73 triệu lượt, tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó và đạt mức cao kỷ lục trong tháng.
Lượng người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài vào năm 2023 cũng đã tăng hơn gấp ba lần, lên 9,62 triệu người so với một năm trước đó. Dù vậy, con số này mới chỉ bằng một nửa so với năm 2019.
Hoa Nguyễn