Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

by Ban Biên Tập GDTC

Bitcoin (BTC) tiến gần tới thời điểm đóng cửa tháng 4 trong trạng thái không chắc chắn khi giá vừa giảm xuống mức thấp nhất trong 10 ngày. Hãy cùng xem xét những yếu tố có thể ảnh hưởng tới hành động giá của đồng tiền vua trong tuần kết thúc tháng 4, tiến vào tháng 5 này.

Bitcoin đối mặt tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2022

Theo dữ liệu của TradingView, Bitcoin (BTC) đã chạm mức thấp 61.943 USD trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29 tháng 4 – mức thấp nhất kể từ ngày 19 tháng 4.

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

Biểu đồ 1 giờ BTC/USD. Nguồn: TradingView

Tuần trước, áp lực bán đã liên tục tăng lên khi BTC nỗ lực phục hồi hướng tới mức 65.000 USD. Các nhà bình luận, bao gồm cả nhà giao dịch Skew, cho rằng động thái này chủ yếu là do thuật toán giao dịch tự động của Hoa Kỳ.

“Tôi dự đoán Bitcoin sẽ dao động trong khoảng từ 67.000 USD đến 58.000 USD, cho đến khi đột phá nhận được sự hỗ trợ thích hợp”, Skew nhận định trong bài đang trên X vào ngày 29 tháng 4.

Phe gấu cho đến nay vẫn thất bại trong việc ghìm giá BTC dưới ngưỡng 60.000 USD trong thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi BTC đang giao dịch quanh khoảng 62.000 USD thì đồng tiền số này vẫn có nguy cơ mất tới hơn 12% trong tháng 4.

Dữ liệu từ tài nguyên giám sát CoinGlass xác nhận rằng, điều này sẽ khiến tháng 4 trở thành tháng hoạt động kém nhất của Bitcoin kể từ tháng 11 năm 2022 – đỉnh của thị trường giá xuống gần nhất.

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

Lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Cũng theo nhà giao dịch này, dù đóng tháng ở mức nào thì giá đóng cửa tháng 4 sẽ trở thành một ngưỡng giá quan trọng mới cho BTC.

“Giá đóng cửa tháng, đồng thời là giá mở tuần sẽ đóng vai trò là mức rất quan trọng với Bitcoin,” Skew khẳng định, đồng thời mô tả khung thời gian một tháng là “không tệ chút nào” và nhắc lại tầm quan trọng của ngưỡng hỗ trợ 58.000 USD.

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Skew

Cuộc họp chính sách của FOMC

Các sự kiện kinh tế vĩ mô quan trọng sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này, bao gồm quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tại thời điểm viết bài, các thị trường hầu như dự đoán sẽ không có bất ngờ nào từ cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Tuy nhiên, các báo cáo dữ liệu vĩ mô gần đây đang khiến nhiều nhà đầu tư tài sản rủi ro lo ngại rằng, thời điểm FED tiến hành hạ lãi suất sẽ muộn hơn nhiều so với dự đoán vào đầu năm.

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

 Xác suất lãi suất mục tiêu của FED (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CME Group

Bên cạnh cuộc họp của FOMC, tiêu điểm của các sự kiện vĩ mô trong tuần này còn bao gồm các bình luận của chủ tịch FED Jerome Powell sau cuộc họp ngày 1 tháng 5, tiếp theo là số liệu số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp và dữ liệu việc làm vào ngày 2 và 3 tháng 5.

Tuy nhiên, đối với Bitcoin và các tài sản rủi ro, tất cả có thể không quá tệ – trừ khi các báo cáo mới nhất cho thấy tình hình kinh tế đang xấu đi đáng kể.

“Trường hợp xấu nhất là tin xấu đối với tài sản rủi ro liên tiếp xuất hiện, dẫn tới việc các nhà đầu tư tăng cường đặt cược vào khả năng suy thoái kinh tế,” Skew giải thích. “Bitcoin có thể sẽ quét lại khu vực từ 50.000 USD đến 46.000 USD. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra cho đến khi Bitcoin phá vỡ và đóng cửa dưới ngưỡng 58.000 USD trên khung thời gian dài hạn.”

Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hồng Kông sắp ra mắt

Giống như Hoa Kỳ vào tháng 1, Hồng Kông (Trung Quốc) sắp mở cửa cho các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay. Ngày càng nhiều nhà đầu tư dự đoán sự quan tâm tới Bitcoin cũng như giá của đồng tiền số này sẽ lặp lại những gì từng xảy ra như hồi đầu năm nay.

Trích dẫn báo cáo năm 2022 từ sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, Willy Woo, người tạo ra nền tảng thống kê trực tuyến Woobull, đã nhấn mạnh nhu cầu đối với các sản phẩm ETF giao ngay.

“Số lượng người dùng trên thị trường châu Á LỚN HƠN so với thị trường Mỹ và châu Âu cộng lại,” Willy Woo lưu ý trong bài đăng mới đây trên X.

Trong báo cáo sơ bộ về đợt phát hành quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Hồng Kông sắp tới, nhóm tư vấn và nghiên cứu blockchain House of Chimera đã trích dẫn ước tính từ nền tảng dịch vụ tài chính tiền điện tử Matrixport, trong đó dự đoán thị trường sẽ nhận được dòng vốn tiềm năng khoảng 25 tỷ USD sau khi các quỹ này ra đời.

“Dòng vốn tiềm năng đáng kể có thể khiến thanh khoản thị trường tăng lên và ổn định giá Bitcoin,” House of Chimera nhận định.

Bitcoin sẵn sàng kiểm tra các mức hỗ trợ chính

Trong bối cảnh Bitcoin đang duy trì gần các mức hỗ trợ mạnh, bao gồm ngưỡng 60.000 USD và 58.000 USD, các nhà giao dịch đang bắt đầu hướng sự chú ý tới một đường xu hướng quan trọng, đó là cơ sở chi phí tổng hợp của những người nắm giữ Bitcoin ngắn hạn (STH).

STH là nhóm nhà đầu tư nắm giữ BTC trong khoảng thời gian từ 155 ngày trở xuống. Giá thực tế của STH, hiện nằm ngay dưới ngưỡng 59.800 USD, là một mức quan trọng cần theo dõi. Trong suốt quá trình phục hồi từ mức thấp nhất của thị trường giá xuống năm 2022, ngưỡng này đã đóng vai trò hỗ trợ cho BTC trong hầu hết các đợt suy giảm. Chỉ có một khoảng thời gian ngắn vào tháng 9 năm 2023, giá BTC giao ngay đã giảm xuống dưới đường này.

“Liệu nó có giữ vai trò hỗ trợ lần này không?” Philip Swift, người tạo ra nền tảng dữ liệu trên chuỗi Look Into Bitcoin, đặt câu hỏi.

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

 Biểu đồ giá thực tế của nhóm STH Bitcoin. Nguồn: Philip Swift

Trong khi đó, hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) trung hạn, tạo thành “dải hỗ trợ thị trường tăng trưởng”, cũng đang đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cho BTC trong trường hợp giá thoái lui sâu hơn.

“Khi Bitcoin tiếp tục củng cố, dải hỗ trợ thị trường tăng trưởng đang bắt kịp giá giao ngay,” nhà giao dịch Daan Crypto Trades nhận xét. “Đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ tốt khi giá chạm vào mức này. Quay trở lại năm 2021, khi BTC phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của năm 2017, thị trường đã tăng trưởng mạnh trước khi dải này bắt kịp giá giao ngay.”

Những điều cần biết về Bitcoin tuần này

Biểu đồ BTC/USD với dải hỗ trợ thị trường tăng giá. Nguồn: Daan Crypto Trades

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status