Home Tài chính cá nhân Phân biệt tài sản và tiêu sản? Có nên mua tiêu sản hay không?

Phân biệt tài sản và tiêu sản? Có nên mua tiêu sản hay không?

by J. L

Trong quản lý chi tiêu cá nhân, tài sản và tiêu sản là hai phạm trù rất quan trọng. Thế nhưng, không ít người vẫn chưa hiểu rõ và chưa nắm vững về hai phái niệm này. Vậy, tiêu sản và tài sản là gì? Sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản ra sao? Có nên mua tiêu sản không và làm sao để “chuyển hoá” thành tài sản? Tìm hiểu về những vấn đề này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ tường tận cho bạn.

1. Tài sản và tiêu sản là gì?

Doanh nhân Robert Kiyosaki từng bàn luận về tài sản và tiêu sản trong tác phẩm nổi tiếng của mình – Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo). Thế bạn có hiểu hai thuật ngữ này như thế nào không?

1.1 Khái niệm về Tài sản

Tài sản là những món hàng được mua quyền sở hữu từ chính số tiền mà bạn bỏ ra. Trong tương lai, các tài sản này sẽ có khả năng sinh lợi và giúp bạn thu lại tiền.

Nói một cách dễ hiểu, tài sản là thứ sẽ tăng trưởng. Và sự tăng trưởng đó giúp mang đến nguồn thu cho chủ sở hữu. Lúc này, giá trị của tài sản có thể bằng hoặc lớn hơn cả khoản vốn ban đầu bạn đã bỏ ra.

Theo Bộ luật Dân sự (2015) quy định, tài sản có hai loại là bất động sản và động sản. Chúng có thể là tài sản hiện hữu hoặc tài sản tạo ra trong tương lai.

Ví dụ:

 • Ngoại hối, chứng khoán, vàng: mua khi giá thấp, sau thời gian thị trường tăng giá, bán ra có lời.
 • Đất đai, nhà cửa: mua để đầu tư, khi giá bất động sản tăng, bán ra giá cao so với vốn ban đầu.
 • Cửa hàng kinh doanh: thu lợi nhuận nhờ hoạt động mua bán hiệu quả, có nhiều lợi nhuận.
Tài sản là những thứ tăng trưởng và mang đến nguồn lợi

Tài sản là những thứ tăng trưởng và mang đến nguồn lợi

1.2 Khái niệm về Tiêu sản

Tiêu sản là những món hàng được bạn bỏ tiền ra để sở hữu và sử dụng chúng. Nhưng, tiêu sản sẽ không tăng trưởng giống như tài sản.

Các món hàng tiêu sản dần dần sẽ mất giá trị theo thời gian và mức độ hao mòn. Với tiêu sản, bạn còn có thể tốn thêm một số khoản chi phí để bảo trì hoặc tu sửa trong quá trình sử dụng.

Ví dụ:

 • Khoản vay tín dụng: bạn phải trích thu nhập để đóng lãi hàng tháng.
 • Điện thoại di động, phương tiện giao thông: bạn phải tốn phí bảo trì, vận hành, bán ra mất giá trị.
 • Đồ thời trang, mỹ phẩm: chỉ có giá trị sử dụng, không giúp sản sinh lợi nhuận.
Tiêu sản không có tính tăng trưởng

Tiêu sản không có tính tăng trưởng

2. Phân biệt tài sản và tiêu sản

Tài sản và tiêu sản đều là những thứ mà bạn phải “tốn tiền” bỏ ra để sở hữu chúng. Nếu xét theo nguyên lý thị trường, thì đây là hai mặt của tài chính.

Tuy nhiên, tiêu sản và tài sản lại mang những đặc điểm và có ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn cần phải phân biệt tiêu sản và tài sản khi áp dụng vào quản lý chi tiêu cá nhân.

Phân biệt Tài sản Tiêu sản
Giá trị mang đến trong tương lai Tăng trưởng, có giá trị cao, mang đến lợi nhuận cho chủ sở hữu Không tăng trưởng, hao mòn, mất giá trị, tiêu tốn thêm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa
Ví dụ:

Bạn bỏ tiền để mua một chiếc ô tô

Nếu sử dụng với mục đích phục vụ kinh doanh => Đây là tài sản

Bởi vì nó hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của bạn thêm thuận tiện hơn.

Khi hoạt động kinh doanh sinh lời, bạn có thể dùng số tiền đó để bù đắp cho khoản chi phí ban đầu đã mua chiếc ô tô.

Nếu sử dụng chỉ để làm phương tiện đi lại bình thường

=> Đây là tiêu sản

Bởi vì bạn vừa tốn tiền mua xe, lại thêm chi phí vận hành (tiền mua xăng), vừa phải mất các khoản tu dưỡng, bảo trì, chăm sóc xe định kỳ,…. Nếu như bạn không sử dụng nữa, việc bán xe cũ chắc chắn sẽ mất giá trị so với số tiền đã bỏ ra trước đó.

3. Có nên mua tiêu sản hay không?

Người nghèo chủ yếu chi tiêu. Người trung lưu mua thứ mà họ nghĩ là tài sản nhưng thực ra là tiêu sản. Còn người giàu luôn chọn mua tài sản. Đây là đúc kết của Robert Kiyosaki, được ông nhắc đến trong quyển sách Rich Dad, Poor Dad (2000).

Thế mới thấy:

 • Người nghèo có thu nhập thấp. Cho nên, họ thường sử dụng tiền để lo vào mục đích chính là trang trải cuộc sống thường ngày.
 • Người trung lưu chủ yếu có tâm lý mua sắm những thứ phục vụ cuộc sống. Ví dụ như mua nhà, mua xe, điện thoại, hàng hoá xa xỉ,… Họ nghĩ rằng, đó là những tài sản chứng minh sự giàu có. Nhưng về bản chất, đó là tiêu sản chứ không phải tài sản.
 • Người giàu luôn “nhắm vào” các thứ có thể sinh lời. Nghĩa là, họ chỉ mua những thứ giúp “đẻ thêm tiền”. Và tất nhiên, chỉ có tài sản mới thỏa mãn được mục đích đó.
Robert Kiyosaki - một chuyên gia tài chính, học giả nổi tiếng người Mỹ

Robert Kiyosaki – một chuyên gia tài chính, học giả nổi tiếng người Mỹ

Khi hiểu giữa tài sản và tiêu sản, bạn lại tiếp tục băn khoăn, vậy tại sao mọi người không chọn mua tài sản để được “giàu lên” trong tương lai? Thay vì chỉ chọn tiêu sản dần mất giá trị theo thời gian?

Hãy nhớ rằng, tiêu sản và tài sản là 2 mặt của tài chính. Chúng cần có sự cân bằng ở một mức nào đó. Thế nên, bạn không thể bỏ mặt tiêu sản mà chỉ tập trung chọn mua tài sản.

Xét cho cùng, tiêu sản vẫn có giá trị nhất định trong việc phục vụ đời sống con người. Kể cả về yếu tố vật chất và cải thiện đời sống tinh thần tích cực hơn.

4. Cách biến tiêu sản thành tài sản

Giữa tài sản và tiêu sản, việc chọn mua tiêu sản tương đối dễ dàng hơn. Bởi vì những thứ của tiêu sản cần ít vốn hơn. Trong khi để sở tài sản như đất đai, bạn phải tốn một số tiền khá lớn.

Nhưng, tiêu sản lại không giúp sinh lời. Thay vì “muốn” trở thành người giàu, bạn hãy “tập” làm người giàu. Bằng cách nào? Đó chính là biến những tiên sản hiện có thành tài sản, mang đến giá trị tăng trưởng và tìm kiếm thêm thu nhập cho mình.

 • Mua điện thoại di động liên lạc bình thường => Bạn nên tận dụng để hỗ trợ trong kinh doanh, livestream bán hàng,… nhằm giúp tăng giá trị, tạo ra tiền.
 • Mua những trang phục đắt đỏ nhưng chỉ mặc một hai lần => Bạn nên thuê khi có nhu cầu đi tiệc tùng. Điều này vừa tránh lãng phí, vừa biến trang phục đó trở thành tài sản.
 • Mua xe máy, ô tô chỉ để đi lại => Bạn nên khai thác thêm các tiềm năng để giúp món đồ đó thành tài sản. Ví dụ như cho thuê, làm dịch vụ, chở hàng,…
Biến tiêu sản trở thành những tài sản có giá trị trong tương lai

Biến tiêu sản trở thành những tài sản có giá trị trong tương lai

5. Kết luận

Tài sản và tiêu sản là những khái niệm rất quan trọng trong tài chính. Nếu muốn quản lý chi tiêu hiệu quả và sử dụng tài chính thông minh, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về hai phạm trù này. Từ đó biết cách áp dụng tối ưu khả năng kiểm soát và “tiêu tiền” có kế hoạch hơn. Đặc biệt là có thể biến những thứ tưởng chừng chỉ là tiêu sản tốn kém thành tài sản có giá trị trong tương lai!

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status