Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

by Ban Biên Tập GDTC

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) và giá Bitcoin (BTC) đang tiến gần tới mức cao hàng năm. Trong khi đó, IoTeX (IOTX) đã đạt mức cao mới hàng năm.

Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

Thị trường tiền số đón nhận một số thông tin đáng chú ý trong ngày hôm nay.

Tòa phúc thẩm quận 9 của Hoa Kỳ mới đây đã xác nhận kết thúc quy trình pháp lý, chính thức tịch thu 69.370 Bitcoin và các loại tiền điện tử khác liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp của web đen Silk Road. Tại thời điểm diễn ra vụ tịch thu năm 2020 của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), số Bitcoin này trị giá 1 tỷ USD.

Theo hồ sơ tòa án ngày 20/12, thẩm phán liên bang Mỹ Lewis Kaplan đã từ chối đề xuất trì hoãn tuyên án cựu giám đốc điều hành sàn giao dịch đã phá sản FTX Sam Bankman-Fried. Trước đó các luật sư bào chữa đã đề xuất hoãn tuyên án thêm 4 – 6 tuần, tức vào giữa tháng 5/2024 để kịp chuẩn bị các tài liệu cần thiết. Với quyết định này từ phía toà án, phiên toà tuyên án Sam Bankman-Fried được ấn định vẫn sẽ diễn ra vào ngày 28/03/2024.

TOTALCAP đạt mức cao hàng năm

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (TOTALCAP) đã tăng lên cùng với đường xu hướng hỗ trợ tăng dần kể từ tháng 10. Chuyển động đi lên đã thúc đẩy TOTALCAP đạt mức cao mới hàng năm là 1,63 nghìn tỷ USD vào ngày 9 tháng 12.

Các nhà giao dịch trên thị trường sử dụng chỉ số RSI làm chỉ báo động lượng để xác định các điều kiện quá mua hoặc quá bán, từ đó ra quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản. Chỉ số trên 50 và đang trong xu hướng tăng cho thấy phe bò vẫn có lợi thế, trong khi chỉ số dưới 50 cho thấy điều ngược lại.

Trong trường hợp của TOTALCAP, chỉ số RSI đã hình thành phân kỳ giảm giá (màu xanh lá cây) trước đợt giảm gần nhất. Phân kỳ giảm giá xảy ra khi động lượng giảm đi kèm với giá tài sản tăng lên. Nó thường dẫn đến sự đảo chiều giảm giá, như những gì đã diễn ra với TOTALCAP.

TOTALCAP đã bật lên tại đường xu hướng hỗ trợ tăng dần vào ngày 18 tháng 12 (biểu tượng màu xanh lá cây). Động lượng tăng giá đã thúc đẩy TOTALCAP đạt mức cao nhất là 1,61 nghìn tỷ USD vào ngày hôm qua, thấp hơn một chút so với mức cao hàng năm hiện tại.

Việc TOTALCAP bứt phá lên trên ngưỡng 1,63 nghìn tỷ USD hay phá vỡ xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ tăng dần sẽ xác định hướng của xu hướng trong tương lai.

Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

Biểu đồ hàng ngày TOTALCAP. Nguồn: TradingView

Một đột phá xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ tăng dần có thể khiến TOTALCAP giảm 13% xuống mức hỗ trợ thoái lui Fib 0,382 ở mức 1,38 nghìn tỷ USD. Ngược lại, nếu TOTALCAP bứt phá lên trên ngưỡng 1,63 nghìn tỷ USD, nó có thể tăng 20% lên mức kháng cự gần nhất tiếp theo là 1,90 nghìn tỷ USD.

Giá Bitcoin tăng sau khi bật lên

Tương tự như TOTALCAP, giá BTC đã tăng cùng với đường xu hướng hỗ trợ tăng dần kể từ tháng 10. Đà tăng lên đến đỉnh điểm với việc BTC chạm mức cao mới hàng năm là 44.729 USD vào ngày 8 tháng 12.

Giá giảm sau khi chỉ báo RSI tạo ra phân kỳ giảm (màu xanh lá cây).

Mặc dù BTC ban đầu giảm xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ tăng dần, nhưng nó đã bật lên và lấy lại đường này vào ngày 19 tháng 12, tạo ra một nến tăng giá. Giá gặp khó khăn vào ngày hôm sau nhưng lại tiếp tục tăng vào ngày hôm qua và gần đạt mức cao mới hàng năm.

Nếu đà mức tăng tiếp tục và giá BTC di chuyển lên trên ngưỡng kháng cự 44.730 USD, nó có thể tăng 12% lên ngưỡng kháng cự tiếp theo là 48.800 USD.

Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

 Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

Ngược lại, xu hướng tăng giá sẽ bị vô hiệu hóa nếu giá BTC giảm xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ. Trong trường hợp này, giá có thể giảm 13% xuống mức hỗ trợ Fib 0,382 ở mức 37.800 USD.

IOTX thoát khỏi ngưỡng kháng cự dài hạn

Giá IOTX đã tăng nhanh kể từ tháng 9. Đà tăng tăng lên vào tháng 12 và giá đã bứt phá khỏi vùng kháng cự ngang 0,038 USD trong tuần này.

Sự đột phá đã thúc đẩy IOTX lên mức cao mới hàng năm là 0,065 USD, gần với mức kháng cự mạnh 0,070 USD. Nếu IOTX vượt qua mức này, nó có thể tăng 75% lên mức kháng cự tiếp theo là 0,11 USD.

Chỉ báo RSI hàng tuần hiện ở trên mức 50 và đang trong xu hướng tăng, củng cố khả năng giá IOTX tiếp tục tăng lên.

Phân tích thị trường tiền số ngày 21/12

Biểu đồ hàng tuần IOTX/USDT. Nguồn: TradingView

Ngược lại, nếu bị từ chối tại khu vực 0,063 USD, IOTX có thể giảm 42% xuống mức hỗ trợ gần nhất là 0,036 USD.

Đỗ Hiền

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status