Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Sự kiện này có thể khiến thị trường tiền số sớm rung chuyển

Sự kiện này có thể khiến thị trường tiền số sớm rung chuyển

by Ban Biên Tập GDTC

Sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox từng là một cái tên đình đám trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng cũng là tâm điểm của vụ bê bối hack lịch sử năm 2014. Sau nhiều năm trì hoãn, các chủ nợ của Mt. Gox cuối cùng có thể nhận được khoản thanh toán khổng lồ trị giá hơn 9 tỷ USD dưới dạng Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH) trong vài tuần tới.

Sự kiện này có thể khiến thị trường tiền số sớm rung chuyển

Theo K33 Research, việc giải ngân số tiền khổng lồ này trong vài tuần tới có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể cho thị trường tiền điện tử, đặc biệt là đối với giá Bitcoin.

Đây là nhận định của hai nhà phân tích Anders Helseth và Vetle Lunde thuộc K33 Research trong một báo cáo thị trường ngày 23 tháng 4. Theo tiết lộ của hai nhà phân tích này, việc thanh toán BTC cho các chủ nợ Mt. Gox có thể bắt đầu ngay từ tháng 5, sau khi hoàn tất thanh toán bằng tiền pháp định vào tháng 3.

Số lượng tiền điện tử khổng lồ này, bao gồm 142.000 BTC và 143.000 BCH, có thể tạo ra áp lực bán đáng kể lên thị trường, khiến giá Bitcoin lao dốc. Tuy nhiên, Anders Helseth và Vetle Lunde cũng lưu ý rằng không phải tất cả số tiền điện tử này sẽ được bán ra ngay lập tức, và tác động thực tế lên thị trường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tâm lý nhà đầu tư, điều kiện thị trường chung và chiến lược bán hàng của các chủ nợ.

Sự kiện này có thể khiến thị trường tiền số sớm rung chuyển

Số dư Bitcoin của Mt. Gox. Nguồn: Glassnode

Mt. Gox từng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nhưng đã sụp đổ vào năm 2014 sau vụ hack lịch sử, khiến 850.000 Bitcoin, trị giá hơn 57 tỷ USD, bị đánh cắp. Sau vụ hack, Mt. Gox đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và bắt đầu thủ tục phục hồi vào năm 2018 để bồi thường cho các chủ nợ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự chậm trễ do tranh chấp pháp lý và những thất bại khác đã cản trở quá trình trả nợ.Vụ việc này đã kéo dài hơn 10 năm qua và các chủ nợ của Mt. Gox đã phải chờ đợi rất lâu để được thanh toán.

Vào tháng 1 vừa qua, người được ủy thác của Mt. Gox đã bắt đầu liên hệ với các chủ nợ để xác nhận danh tính và tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử của họ được sử dụng để trả nợ BTC và BCH.

Trong khi đó, báo cáo vào tháng 12 năm ngoái cho thấy một số chủ nợ đã bắt đầu nhận được khoản hoàn trả bằng đồng Yên Nhật. Báo cáo của K33 lưu ý rằng nhiều chủ nợ đã báo cáo nhận được thêm các khoản thanh toán bằng tiền pháp định vào tháng 3.

Dự kiến, Mt. Gox có thời hạn hoàn trả cuối cùng là ngày 31 tháng 10 năm 2024 đối với các khoản hoàn trả cơ bản, trả nợ một lần và trả nợ trung bình, mặc dù điều này vẫn có thể thay đổi.

Việc thanh toán sắp tới được coi là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vụ Mt. Gox, nhưng nó cũng có thể mang đến những rủi ro cho thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên theo dõi sát sao tình hình và điều chỉnh chiến lược đầu tư của họ phù hợp. Việc nắm bắt đầy đủ thông tin và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tận dụng tối đa những cơ hội tiềm ẩn.

Đỗ Hiền

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status