Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

by J. L

Thị trường tiền điện tử ngập trong sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, được thúc đẩy bởi việc MicroStrategy tăng cường mua Bitcoin trước khi SEC ra các quyết định quan trọng về quỹ ETF giao ngay.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Đà tăng trên toàn thị trường tiền số đã khiến tổng vốn hóa thị trường lần đầu tiên đạt mức 1,427 nghìn tỷ USD kể từ tháng 5 năm 2022.

Bitcoin (BTC), loại tiền có tỷ lệ thống trị chiếm khoảng 50% vốn hóa thị trường, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trong ngày 1 tháng 12. Tại thời điểm viết bài, đồng tiền vua đã tăng 3,25% lên gần 38.850 USD. Ether (ETH), đồng tiền số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng 2,8% lên 2.100 USD.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

 Biểu đồ hiệu suất hàng tuần của vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

Hãy cùng tìm hiểu lý do thị trường tiền số đi lên trong ngày 1/12.

MicroStrategy mua lượng Bitcoin trị giá 600 triệu USD

Mức tăng của thị trường tiền điện tử trong 24 giờ qua trùng với thời điểm MicroStrategy thông báo họ đã mua thêm lượng Bitcoin trị giá gần 600 triệu USD, với mức giá trung bình là 36.785 USD một BTC. Động thái này đã giúp nâng tổng giá trị lượng BTC mà MicroStrategy đang nắm giữ lên hơn 6 tỷ USD.

Điều thú vị là MicroStrategy đã quyết định mua BTC khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là tới thời điểm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể phê duyệt tất cả các đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Điều này phản ánh niềm tin của MicroStrategy vào xu hướng tăng giá của Bitcoin, dẫn tới đà tăng của toàn thị trường tiền số nói chung trong ngày 1 tháng 12.

Nhà đầu tư rút tiền khỏi các sàn giao dịch

Đà tăng của thị trường tiền số theo sau một đợt rút tiền lớn khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Cụ thể, theo dữ liệu từ CryptoQuant, các nhà đầu tư đã rút lượng Bitcoin trị giá gần 1,28 tỷ USD khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử trong hai tuần qua.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Dự trữ Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử giảm thường dẫn tới việc giá tài sản tăng lên. Nguyên nhân là do nó báo hiệu các trader đang rút tiền về ví tự quản để nắm giữ trong dài hạn, khiến áp lực bán trên thị trường giảm xuống.

FED có khả năng tạm dừng tăng lãi suất

Một nguyên nhân khác dẫn tới đà tăng của thị trường tiền số được cho là do những dự đoán của nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất.

Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có phát biểu tại hai sự kiện kinh tế vào thứ Sáu tới. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ bình luận của ông Powell để tìm kiếm dấu hiệu về khả năng FED tạm dừng tăng lãi suất, khi những dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Việc FED tạm dừng tăng lãi suất sẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm xuống, qua đó thúc đẩy khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đối với các tài sản như cổ phiếu và Bitcoin.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ so với hiệu suất hàng ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Thị trường tiền điện tử sẽ bùng nổ vào tháng 12 năm 2023?

Từ góc độ kỹ thuật, thị trường tiền điện tử có vẻ đã sẵn sàng để tăng lên các mức cao hơn nữa trong tháng 12 năm 2023.

Đáng chú ý, thị trường đã hình thành mô hình tam giác tăng dần. Các nhà phân tích kỹ thuật coi đây mô hình tiếp tục tăng giá trong một xu hướng tăng. Do đó, tổng vốn hóa thị trường tiền số có thể tăng lên tới 1,5 nghìn tỷ USD nếu nó vượt qua đường xu hướng trên của tam giác vào tháng 12 năm 2023.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Biểu đồ hiệu suất hàng ngày của thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

Ngược lại, việc phá vỡ xuống dưới đường xu hướng dưới của tam giác sẽ vô hiệu hóa thiết lập tiếp tục tăng giá. Trong trường hợp này, tổng vốn hóa thị trường tiền số có thể giảm xuống đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày (sóng đỏ) hiện ở gần mức 1,29 nghìn tỷ USD trong tháng 12 năm 2023.

Triển vọng tăng giá của Bitcoin

Hiện tại, thị trường vẫn đặt cược rằng SEC sẽ sớm phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong tháng 1 năm sau. Đây vốn là động lực chính cho đợt tăng giá của toàn thị trường tiền số trong năm 2023. Tuy nhiên, ở thời điểm chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là khép lại năm 2023, nhiều nhà đầu tư đang phân vân với câu hỏi: thị trường sẽ tiếp tục tăng giá hay sẽ điều chỉnh và mang lại cơ hội tích lũy?

Khi kỳ nghỉ lễ đang tới gần, thị trường tiền điện tử có thể sẽ bước vào giai đoạn mà cả thanh khoản và khối lượng giao dịch đều giảm xuống các mức thấp. Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra những biến động lớn đối với giá BTC cũng như các altcoin.

Giả sử không có tin tức tiêu cực nào xuất hiện, các nhà đầu tư có thể mong đợi giá BTC hoặc là đi ngang, hoặc là hướng tới ngưỡng 40.000 USD.

Trong trường hợp BTC đột phá lên trên ngưỡng tâm lý này, nó có thể tăng lên ngưỡng cản quan trọng trên khung hàng tuần là 43.160 USD. Nếu các quỹ ETF giao ngay được chấp thuận sớm hơn dự kiến, BTC có thể vượt qua rào cản tiếp theo trên khung thời gian hàng tuần ở mức 46.681 USD và kiểm tra lại mức 50.000 USD.

Thị trường khởi sắc, Bitcoin gần chạm ngưỡng 39.000 USD

Biểu đồ hàng tuần BTC/USDT

Trong bài đăng gần đây trên X, nhà phân tích tiền điện tử Hsaka đã đưa ra nhận định của mình về hành động giá Bitcoin. Ông lưu ý rằng hành động giá hiện tại tương tự như những gì đã xảy ra trong quá khứ: xu hướng tăng mạnh trong khung thời gian thấp có khả năng dẫn đến một động thái lớn hơn, sau đó giá sẽ nhanh chóng đảo chiều. BTC sẽ lặp lại động thái này cho đến khi quỹ ETF giao ngay được chấp thuận. Sau đó, giá có thể hình thành một nến đột phá và kích hoạt một đợt tăng giá cho BTC.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status