Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Tiêu điểm thị trường tiền điện tử tháng 12: Bitcoin, Ethereum phục hồi sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed về vấn đề lãi suất

Tiêu điểm thị trường tiền điện tử tháng 12: Bitcoin, Ethereum phục hồi sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed về vấn đề lãi suất

Các đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin và Ethereum đang trên đà phục hồi sau xác nhận sẽ giảm nhịp nâng lãi suất của chủ tịch Fed.

Rạng sáng ngày 01/12 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu được mong đợi về chiến lược điều chỉnh lãi suất của cơ quan được xem là ngân hàng trung ương của Mỹ.

Ông Jerome Powell ngầm xác nhận rằng Fed trong kỳ điều chỉnh lãi suất tháng 12/2022 sẽ giảm mức nâng lãi suất về còn 0,5%, thấp hơn con số 0,75% của những lần tăng trước đó trong năm nay.

Từ đầu năm đến nay, Fed đã có tổng cộng 6 lần nâng lãi suất (trong đó 4 lần liên tục tăng đến 0,75%), đưa tham số quan trọng bậc nhất với nền kinh tế Mỹ từ 0,25% lên 4%. Đây là mức lãi suất cao nhất mà Fed áp đặt kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 với mong muốn kìm hãm lạm phát Mỹ, vốn đã duy trì ở ngưỡng cao nhất 4 thập niên trở lại đây trong nhiều tháng qua.

Cụ thể, Bitcoin (BTC) đang tăng gần 2% lên 17.249 USD, ngưỡng giá trị cao nhất kể từ ngày 11/11.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 07:50 AM ngày 01/12/2022

Ethereum (ETH) thì đã trở lại mốc 1.300 USD sau hơn nửa tháng trồi sụp vì cuộc khủng hoảng FTX trên thị trường crypto.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 07:50 AM ngày 01/12/2022

Màu xanh cũng trở lại với phần lớn các đồng tiền mã hóa đang giao dịch, với mức tăng trong khoảng 1-10%.

Tâm điểm thị trường

Tổng chưởng lý Bahamas bảo vệ cách xử lý của chính quyền địa phương đối với vụ FTS

Trong bài phát biểu đăng tải vào sáng ngày 28/11, Ryan Pinder đã tranh luận về những tuyên bố gần đây của ông John J. Ray III và các luật sư tại Tòa án Phá sản Mỹ, giữa những câu hỏi liệu các cơ quan quản lý Bahamas có thẩm quyền kiểm soát tài sản của công ty con FTX vào khoảng thời gian phá sản vào đầu tháng 11/2022 hay không. Ông Ryan Pinder khẳng định rằng chính quyền Bahamas có quyền làm như vậy theo luật pháp địa phương để bảo vệ khách hàng và chủ nợ.

Trên thực tế, “cuộc chiến” về việc FTX sẽ được thông qua cách thức phá sản ở Delaware hoặc Bahamas đang trong giai đoạn khám phá căng thẳng giữa cả chính quyền đôi bên. Không những vậy, nghi vấn FTX có thật sự đang kiểm soát tài sản của khách hàng cho đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Hạ viện Mỹ sẽ mở điều trần về FTX vào ngày 13/12

Dựa trên tiêu đề của buổi điều trần là “Điều tra sự sụp đổ của FTX, phần 1”, có thể thấy đây sẽ là một chuỗi những cuộc gặp mặt để các nhà lập pháp Mỹ làm rõ những sự kiện dẫn đến một trong những “thảm họa” nghiêm trọng nhất của lĩnh vực tiền mã hóa trong năm 2022.

FTX là sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới, được định giá lên đến 32 tỷ USD vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, sau khi bị khui ra là gặp vấn đề về thanh khoản, sàn đã bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải tuyên bố phá sản chỉ sau 7 ngày. Sự sụp đổ chóng vánh của FTX đã tạo hiệu ứng liên đới lên nhiều công ty khác như Genesis và BlockFi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: FTX sụp đổ là ‘khoảnh khắc Lehman’ của ngành crypto

Phát biểu tại hội nghị Dealbook do báo New York Times tổ chức ngày 30/11, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gọi thảm họa FTX là một “khoảnh khắc Lehman” của ngành tiền mã hóa.

Ám chỉ đến sự sụp đổ của Lehman Brothers, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng năm 2008, bà Yellen cho biết:

“Đây là một khoảnh khắc Lehman của tiền mã hóa và trường hợp này đủ lớn để gây tác động đáng kể đến các nhà đầu tư và đặc biệt là những người không được thông tin đầy đủ về những rủi ro đang gánh chịu, quả thật đây là một điều rất tồi tệ. Do đó, thực sự cần phải có quy định đầy đủ.“

Trong quá khứ, bảng cân đối kế toán của Lehman cũng tiềm ẩn nhiều khoản nợ thế chấp dưới chuẩn. Giá trị của chỗ khoản vay này nhanh chóng lao dốc cùng sự lung lay của thị trường chứng khoán, gây hiệu ứng domino cho cả nền kinh tế toàn cầu và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái. Hàng nghìn tỷ đô tài sản đã bốc hơi. Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng lớn thứ 4 nước Mỹ với lượng tài sản kếch xù lên đến 650 tỷ USD.

Một số tin tức đáng lưu ý khác:

– Doanh thu khai thác Bitcoin chạm đáy thấp nhất trong hai năm

– Vitalik Buterin phản đối hành vi đầu cơ token quản trị

– Hai quỹ đầu tư “trăm triệu đô” của Solana gây thất vọng với tiến độ phát triển chậm trễ

– Coinbase Wallet ngừng hỗ trợ BCH, ETC, XRP và XLM

– Ví Phantom thông báo hỗ trợ Ethereum và Polygon

– Token HT của sàn Huobi tăng vọt sau thông báo airdrop Dominica Coin (DMC)

– Fantom đề xuất giảm 75% tỷ lệ đốt FTM để tài trợ cho chương trình phần thưởng dApp

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status