Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 11/12/2023: Giá vàng và dầu châu Á biến động nhẹ

Tin vàng – dầu ngày 11/12/2023: Giá vàng và dầu châu Á biến động nhẹ

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng châu Á “lặng sóng” phiên mở cửa tuần mới (ngày 11/12), trong khi giá dầu thô tiếp đà tăng sau khi tăng hơn 4% phiên cuối tuần qua.

Giá vàng ít biển động, vẫn giữ trên mức 2.000 USD/ounce

Tin vàng - dầu ngày 11/12/2023: Giá vàng và dầu châu Á biến động nhẹ

Trong phiên mở cửa tuần mới tại thị trường châu Á, giá vàng quay đầu nhích nhẹ sau khi giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước đó. Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên mức 2.005,85 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 2.021,90 USD/ounce.

Số liệu việc làm vượt dự báo của Mỹ hôm 8/12 và tâm lý của người tiêu dùng được cải thiện đã làm giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong năm mới, nhưng không đủ để tạo niềm tin rằng các nhà hoạch định chính sách đã hoàn tất chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Số việc làm ở Mỹ đã tăng thêm 199.000 vào tháng 11, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là tăng 180.000 việc làm.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho rằng, sau báo cáo việc làm này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)  Jerome Powell khó có thể thay đổi quan điểm cứng rắn có một đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2024.

Trong bản cập nhật gần đây nhất, Fed để ngỏ khả năng 2 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Các thị trường hiện đang dự đoán khoảng 45% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024, giảm từ mức dự đoán 60% trước báo cáo việc làm. Các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 13/12 tới.

Thị trường đang chờ đợi số liệu về giá tiêu dùng và doanh số bán lẻ, dự kiến công bố trong tuần này, cũng như cuộc họp của Fed và bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell. Những dữ liệu này sẽ góp phần làm rõ kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong tuần này.

Tuần trước, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Cụ thể, chỉ có 20% dự báo giá vàng sẽ tăng thời gian tới. 53% nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 27% còn lại có quan điểm giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 729 phiếu thăm dò trực tuyến của Kitco, có 428 nhà đầu tư bán lẻ (59%) kỳ vọng vàng tăng vào thời gian tới. 167 người khác (23%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. 134 người còn lại (18%) giữ quan điểm giá vàng sẽ đi ngang.

Giá dầu tăng nhẹ phiên đầu tuần

Tin vàng - dầu ngày 11/12/2023: Giá vàng và dầu châu Á biến động nhẹ

Vào lúc 8 giờ 20 phút ngày 11/12 (theo giờ Việt Nam) trên thị trường châu Á, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 11 xu Mỹ (0,2%) lên 75,95 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 7 xu Mỹ (0,1%) lên 71,30 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn vẫn còn khá xa mốc 80 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu sẽ tiếp tục chịu tác động một phần bởi báo cáo việc làm mạnh mẽ hồi cuối tuần trước của Mỹ. Bên cạnh đó, những người tham gia thị trường cũng sẽ dõi theo cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed để xem liệu ngân hàng trung ương này đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024 hay chưa. Fed đang cố gắng tìm cách đưa nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm và đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 2% trong phiên cuối tuần trước (ngày 8/12). Tuy nhiên, tính chung cả tuần trước, cả hai loại dầu chủ chốt này vẫn giảm tuần thứ 7 liên tiếp và đánh dấu chuỗi giảm hàng tuần dài nhất kể từ năm 2018.

Giá dầu đi xuống đã thu hút nhu cầu từ Mỹ, quốc gia đang tìm kiếm tới 3 triệu thùng dầu thô giao hàng vào tháng 3/2024 cho Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR). Trước đó, nhằm hạ nhiệt giá xăng cho người tiêu dùng, Mỹ đã bán tháo lớn nguồn cung dầu thô của nước này. Kế hoạch của chính quyền Mỹ là sẽ đổ đầy dầu thô vào kho dự trữ khi giá xuống dưới 70 USD nhưng sau đó đã điều chỉnh mức giá thành 79 USD/thùng.

Theo kế hoạch, 3 triệu thùng dầu thô được công bố cho đợt giao hàng vào tháng 3/2024 chỉ bằng 1% lượng dầu đã được rút ra. Dầu thô từ kho này được bán với giá khoảng 95 USD/thùng.

Nhà phân tích Tony Sycamore của công ty dịch vụ tài chính IG cho biết thông tin Mỹ muốn bổ sung cho SPR cùng các chỉ báo biểu đồ kỹ thuật sẽ hỗ trợ giá dầu trong giai đoạn trước mắt.

Bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (tức OPEC+), các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về khả năng nguồn cung sẽ giảm. Tăng trưởng sản lượng ở các nước đồng minh của OPEC được cho là sẽ dẫn đến nguồn cung dư thừa vào năm tới.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status