Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 20/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng

Tin vàng – dầu ngày 20/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng

by Ban Biên Tập GDTC

Đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ suy giảm đã nâng đỡ giá vàng trong phiên 19/12 trong bối cảnh nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi hàng loạt dữ liệu kinh tế mới trong tuần này. Giá dầu cũng đã “bỏ túi” thêm hơn 1%, kéo dài đà tăng của phiên trước đó.

Giá vàng đang ở mức cao và có xu hướng nhích dần lên

Tin vàng - dầu ngày 20/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng thế giới đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch. Cụ thể, vào lúc 8 giờ 59 phút sáng 20/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.038,3 USD/ounce, tăng 9,3 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.051 USD/ounce.

Đà tăng của giá vàng diễn ra khi chỉ số đồng USD giảm 0,4% và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022.

Các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trước khi lạm phát đạt mục tiêu. Hồi tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu ngân hàng này có thể đã kết thúc chu kỳ nâng lãi suất và cũng bàn về thời điểm giảm lãi suất. Lợi suất trái phiếu và lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Theo CME FedWatch, thị trường đang đặt cược xác suất 75% Fed giảm lãi suất vào tháng 3/2024.

Những người tham gia thị trường đang hướng sự chú ý tới một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này, bao gồm báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tháng 11- thước đo ưa thích của Fed về lạm phát cơ bản – dự kiến sẽ được công bố vào ngày 22/12.

Các nhà phân tích tại Commerzbank nhận định rằng vấn đề là khi nào Fed sẽ hạ lãi suất, vì vậy, họ thấy không có lý do gì cho bất kỳ sự điều chỉnh giảm đáng kể nào đối với giá vàng trong tương lai gần.

Ngày 19/12, Hải quan Thụy Sỹ cho biết xuất khẩu vàng của nước này giảm trong tháng 11/2023 một phần do xuất khẩu sang Ấn Độ giảm.

Giá dầu hướng tới mốc 80 USD/thùng

Tin vàng - dầu ngày 20/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn chốt phiên tăng 1,28 USD, tương đương 1,6%, lên 79,23 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/12. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2024 cũng tăng 97 xu Mỹ, tương đương 1,3%, chốt ở mức 73,44 USD/thùng, cũng là mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tiến hành một số vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Israel và các tàu thương mại hướng đến nước này đi qua Biển Đỏ, làm gián đoạn thương mại hàng hải và buộc nhiều công ty phải định tuyến lại tàu. Ngày 19/12, Mỹ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân ở Yemen. Khoảng 15% lưu lượng vận tải biển thế giới đi qua Biển Đỏ và qua Kênh đào Suez.

Nhà phân tích cấp cao Fiona Cincotta tại City Index cho biết: “Tình hình này sẽ kéo dài bao lâu cũng là một ẩn số nhưng nó khiến thị trường lo lắng’.

Ngày 18/12, giá dầu tăng gần 2% sau khi một tàu thuộc sở hữu của Na Uy bị tấn công và tập đoàn dầu khí BP cho biết họ đã tạm dừng mọi hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ. Một số chủ hàng khác cũng đưa ra thông báo tương tự.

Ông Rob Thummel, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư năng lượng Tortoise Capital, nhận định: “Các sự kiện ở Biển Đỏ đang làm tăng rủi ro địa chính trị, khiến giá dầu tăng cao hơn khi các nhà giao dịch đánh giá khả năng gián đoạn nguồn cung gắn liền với rủi ro địa chính trị ngày càng tăng”.

Mặc dù các cuộc tấn công vào ngành vận tải biển đã làm tăng phí bảo hiểm rủi ro nhưng các nhà phân tích khác cho biết tác động đến nguồn cung dầu hiện đang bị hạn chế.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán giá dầu Brent Biển Bắc giao ngay sẽ tăng từ mức trung bình 78 USD/thùng trong tháng 12/2023 lên trung bình 84 USD/thùng trong nửa đầu năm 2024, một phần nhờ các thỏa thuận cắt giảm nguồn cung gần đây của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (tức OPEC+).

Tuy nhiên, trong một báo cáo cuối tuần trước, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống mức 81 USD/thùng trong năm 2024, so với mức 92 USD/thùng đưa ra trong lần dự báo trước. Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt đỉnh của năm 2024 ở mức 85 USD/thùng vào tháng 6.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status