Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 22/1/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động trái chiều

Tin vàng – dầu ngày 22/1/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động trái chiều

by Ban Biên Tập GDTC

Trong phiên sáng 22/1, giá vàng có xu hướng tăng trong bối cảnh thị trường chờ đợi 3 ngân hàng trung ương lớn sẽ đưa ra quyết định chính sách tiền tệ trong tuần này. Giá dầu giảm khi những trở ngại về kinh tế gây sức ép lên triển vọng nhu cầu của toàn cầu.

Giá vàng tăng nhẹ

Giá vàng tăng 0,1% trong phiên giao dịch sáng 22/1 khi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế mới. Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 2.030,87 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% lên 2.033 USD/ounce.

Tin vàng - dầu ngày 22/1/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động trái chiều

Chỉ số đồng USD (DXY) giảm 0,1% khiến kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm từ mức cao nhất trong hơn một tháng xuống 4,1149%.

Hiện các nhà đầu tư cũng đang nóng lòng chờ đợi dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào ngày 26/1. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nếu báo cáo cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed) không giảm như dự kiến, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuần trước, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, cho biết thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất dự kiến vào quý III. Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cũng tiết lộ, Fed cần có thêm dữ liệu lạm phát trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết cắt giảm lãi suất nào.

Giá dầu đi xuống

Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 9 giờ 21 phút ngày 22/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 78,14 USD/thùng, giảm 0,42 USD, tương đương 0,53% so với phiên liền trước. Giá dầu WTI ở mức 73,21 USD/thùng, giảm 0,2 USD, tương đương 0,27% so với phiên liền trước.

Tuần trước, giá dầu giảm nhẹ trong phiên cuối tuần (19/1), song ghi nhận mức tăng tính theo tuần giữa bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và sự gián đoạn sản lượng dầu đã bù đắp những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu. Cụ thể, giá dầu đã ghi nhận tuần leo dốc với dầu Brent tăng khoảng 0,5%, dầu WTI tăng hơn 1%.

Tin vàng - dầu ngày 22/1/2024: Thị trường hàng hóa chuyển động trái chiều

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm hơn dự kiến trong quý IV/2023 làm dấy lên nghi ngờ về dự báo nhu cầu dầu của nước này sẽ thúc đẩy tăng trưởng dầu toàn cầu trong năm 2024.

Trong khi đó, cơ quan quản lý đường ống của bang North Dakota cho biết, khoảng 30% sản lượng dầu ở bang sản xuất lớn thứ ba nước Mỹ này vẫn đóng cửa do thời tiết cực lạnh. Sản lượng đã bị giảm khoảng 700.000 thùng/ngày vào giữa tuần. Nhiều khả năng sẽ phải mất một tháng để hoạt động sản xuất trở lại mức bình thường.

Các dự báo tăng trưởng nhu cầu mới nhất cho năm 2024 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ trong khoảng 1,24-2,25 triệu thùng/ngày, dù cả ba tổ chức nhận định nhu cầu giảm trong năm 2025.

 Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status