Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 25/12/2023: Giá vàng và dầu biến động biến động nhẹ

Tin vàng – dầu ngày 25/12/2023: Giá vàng và dầu biến động biến động nhẹ

by Ban Biên Tập GDTC

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đang neo ở ngưỡng cao, nhưng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ. Giá dầu ít biến động trong bối cảnh thị trường Mỹ và châu Âu bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Giá vàng thế giới duy trì mức cao

Vào lúc 8 giờ 48 phút sáng 25/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.052,79 USD/ounce, tăng 0,79 USD/ounce so với kết tuần qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.069,1 USD/ounce.

Giá vàng trên sàn Kitco chốt phiên cuối tuần trước ở mức 2.052 USD/ounce, tăng 0,36%. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.064 USD/ounce. 

Thị trường vàng tại nhiều quốc gia đóng cửa dịp nghỉ Lễ Giáng sinh và sẽ mở lại vào ngày 26/12. Các nhà giao dịch được nhận định sẽ gặp khó khăn khi xác định biến động giá trong ngắn hạn và nên để mắt tới giới hạn 2.050 USD/ounce sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Tin vàng - dầu ngày 25/12/2023: Giá vàng và dầu biến động biến động nhẹ

Chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management cho rằng, sau Giáng sinh, dự báo vàng sẽ bước vào giai đoạn củng cố mới với mức giá giao dịch trên 2.000 USD/ounce. Các nhà đầu tư nên nhìn nhận đây là một tín hiệu tích cực.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures có chung quan điểm, dự báo giá vàng sẽ ổn định trên mức 2.000 USD/ounce do ảnh hưởng bởi rủi ro địa chính trị tại nhiều khu vực thế giới, trong đó bao gồm cả cuộc bầu cử tại Mỹ vào năm tới.

Trong khi đó, các chuyên gia của FXStreet duy trì sự lạc quan về vàng trong ngắn hạn và dự báo vàng sẽ tiếp tục đà tăng lên mức 2.070 USD/ounce nhờ được hỗ trợ bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngày càng mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuộc họp hai ngày 12-13/12 của Fed đã đánh dấu một sự thay đổi bất ngờ trong lập trường của ngân hàng trung ương này, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết đợt thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử đưa lãi suất lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ có thể đã kết thúc nhờ lạm phát hạ nhiệt. Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến cắt giảm 0,75 điểm phần trăm lãi suất vào năm 2024.

Giá dầu thô giảm nhẹ phiên đầu tuần

Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 9 giờ 04 phút sáng 25/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent được niêm yết ở mức 79,07 USD/thùng, giảm 0,32 USD (0,4%) so với phiên liền trước. Giá dầu WTI ở mức 73,56 USD/thùng, giảm 0,33 USD (0,45%) so với phiên liền trước.

Tuần trước, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp dù trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 3 phiên, giảm 2 phiên. Giá dầu được hỗ trợ bởi dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, trong tháng 11/2023 đã lần đầu tiên giảm xuống sau 3 năm. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2022, chỉ số PCE tháng 11/2023 chỉ tăng 2,6%, lần đầu tiên dưới 3% trong hơn 2 năm qua.

Kết quả này càng củng cố dự báo của các thị trường tài chính rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay từ tháng 3/2023. Việc giảm lãi suất sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Tin vàng - dầu ngày 25/12/2023: Giá vàng và dầu biến động biến động nhẹ

Trong khi đó, giá dầu cũng chịu tác động bởi những lo ngại về sự gián đoạn hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và sự rút khỏi tư cách thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) của Angola.

Một số nhà phân tích cho rằng, bản thân quyết định của Angola không thể có bất kỳ tác động nào đến giá dầu. Việc thiếu đầu tư đã khiến Angola gặp khó khăn khi tăng sản lượng, không thể sản xuất vượt nhiều so với hạn ngạch mà OPEC đã đặt ra. Tuy nhiên, việc Angola ra khỏi OPEC cho thấy những bất đồng có thể đang xuất hiện và làm ảnh hưởng đến sự thống nhất của nhóm này.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư lo lắng về sự gián đoạn thương mại toàn cầu và căng thẳng ở Trung Đông khi tình hình Biển Đỏ diễn biến phức tạp. Lực lượng Houthi đã thừa nhận tiến hành một số vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, làm gián đoạn thương mại hàng hải và buộc nhiều công ty phải định tuyến lại hoạt động vận chuyển đường biển. Việc đổi sang các tuyến đường khác khiến thời gian vận chuyển dài hơn, làm tăng chi phí và bảo hiểm.

Bà Fiona Cincotta, nhà phân tích cấp cao tại City Index, hồi tuần trước bày tỏ lo ngại: “Tình hình này sẽ kéo dài bao lâu cũng là một ẩn số, khiến thị trường lo lắng”. Tuy nhiên, nhà phân tích Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho rằng, miễn là hoạt động sản xuất “vàng đen” không bị ảnh hưởng, thị trường cuối cùng sẽ điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi trong hoạt động cung ứng.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status