Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 27/12/2023: Thị trường hàng hóa đồng loạt đi lên

Tin vàng – dầu ngày 27/12/2023: Thị trường hàng hóa đồng loạt đi lên

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 26/12 khi đồng USD suy yếu. Giá dầu tăng lên mức cao nhất tháng 12/2023 khi nhóm Houthi tiếp tục tấn công các con tàu đi qua Biển Đỏ, làm dấy lên nỗi lo về sự gián đoạn trong hoạt động vận tải.

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD lao dốc

Tin vàng - dầu ngày 27/12/2023: Thị trường hàng hóa đồng loạt đi lên

Khép lại phiên giao dịch ngày 26/12, trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá vàng giao tháng 2/2024 tăng 0,7 USD, tương đương 0,03%, lên 2.069,80 USD/ounce. Kim loại quý đã bứt phá khỏi vùng giá 2.000-2.050 USD/ounce được thiết lập trong phần lớn thời gian của tháng 12/2023.

Chỉ số đồng USD giảm đã giảm 0,18% xuống 101,44 khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin mới về thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu hạ lãi suất trong bối cảnh lạm phát đã về gần mức mục tiêu hàng năm 2% của ngân hàng này. 

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho thấy lạm phát tại Mỹ tiếp tục giảm dần và tiến gần về mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ lại bất ngờ tăng. Đây là một dấu hiệu tích cực đối với triển vọng tăng trưởng của một nền kinh tế chủ yếu được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là áp lực cơ bản đối với lạm phát vẫn còn.

Một yếu tố góp phần hạn chế đà tăng của giá vàng trong phiên này là số liệu cho thấy giá nhà tại 20 thành phố lớn ở Mỹ đã tăng 4,9% trong 12 tháng tính đến tháng 10. Đây là tháng tăng giá thứ 9 liên tiếp, với mức tăng cao kỷ lục.

Giá dầu chạm mức cao nhất trong tháng 12/2023

Tin vàng - dầu ngày 27/12/2023: Thị trường hàng hóa đồng loạt đi lên

Trong phiên giao dịch ngày 26/12, giá dầu thế giới đã tăng gần 3% lên mức cao nhất trong tháng, trước kỳ vọng về khả năng Fed hạ lãi suất, và khi các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ đang làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn hoạt động vận chuyển.

Giá dầu Brent Biển Bắc chốt phiên tăng 2 USD, tương đương 2,5%, lên 81,07 USD/thùng, sau khi tăng đến 3,4% trong phiên này. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 2,01 USD/thùng, tương đương 2,7%, lên 75,57 USD/thùng.

Tính chung cả tuần trước, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,5% còn giá dầu Brent biển Bắc tăng 3,3% sau khi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu thương mại đã khiến giới đầu tư lo lắng.

Trong ngày 26/12, nhóm Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công một con tàu chở container ở Biển Đỏ, qua đó tiếp tục đẩy căng thẳng leo thang. Một số công ty vận tải biển buộc phải dừng vận chuyển hàng qua Biển Đỏ. Trong khi đó, tình hình bạo lực ở Dải Gaza cũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Chuyên gia kinh tế John Kilduff tại công ty Again Capital LLC cho rằng, những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của việc vận chuyển dầu và các hàng hóa khác.

Chuyên gia kinh tế Tim Snyder tại Matador Economics cũng cho biết “Chúng ta gặp rắc rối ở Biển Đỏ, khiến các con tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, càng tốn thêm chi phí và gia tăng rủi ro.”

Những đồn đoán rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm tới đã hỗ trợ đà tăng của giá dầu trong phiên 26/12. Theo công cụ FedWatch của CME, giới giao dịch đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2024 là 86%. Lãi suất giảm sẽ làm giảm cho phí vay tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Bên cạnh đó, việc đồng USD suy giảm cũng khiến cho dầu, vốn là hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status