Home Tin tức khác Tin vàng – dầu ngày 8/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục trái chiều

Tin vàng – dầu ngày 8/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục trái chiều

by Ban Biên Tập GDTC

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD trượt giá và nhà đầu tư mong đợi số liệu việc làm quan trọng của Mỹ vào cuối tuần này nhằm tìm thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Giá dầu đang hướng tới tuần giảm thứ 7 khi luôn duy trì đà lao dốc kể từ khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, công bố cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024.

Giá vàng tiếp đà đi lên từ phiên trước

Tin vàng - dầu ngày 1/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục trái chiều

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên 7/12 tại Mỹ tăng 3,00 USD lên 2.028,1 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng 8/12, giá vàng tiếp tục nhích nhẹ lên mức 2.031,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York giảm 1,5 USD (0,07%) xuống 2.046,4 USD/ounce.

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD trượt giá và nhà đầu tư mong đợi số liệu việc làm quan trọng của Mỹ vào cuối tuần này nhằm tìm thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 8/12 (theo giờ địa phương). Báo cáo được đưa ra trước khi Cục Dự trữ liêng bang Mỹ (Fed) công bố dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật tại cuộc họp chính sách ngày 12-13/12.

Những bình luận ôn hòa gần đây từ các quan chức Fed và một loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã làm dấy lên kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh. Thị trường thậm chí dấy lên hy vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới. Lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giá vàng vốn không sinh lời.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang ở mức thấp gần 3 tháng và đồng USD giảm 0,6% phiên này, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Nhà phân tích thị trường Everett Millman tại Gainesville Coins, cho biết: “Mặc dù các yếu tố thúc đẩy đà tăng giá vàng đã được xác định, song vàng sẽ củng cố và dành thời gian để kiểm tra các mức giá mới này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm, xét về mặt lịch sử, sẽ khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị trong năm bầu cử quan trọng cùng với việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng có thể hỗ trợ vàng vào năm 2024. 

Ngân hàng ANZ kỳ vọng vàng sẽ giao dịch trên 2.000 USD/ounce vào năm tới, chủ yếu do hoạt động mua vàng mạnh mẽ của ngân hàng trung ương kết hợp với nhu cầu đầu tư chiến lược.

“Vàng đen” hướng tới tuần giảm giá thứ 7

Tin vàng - dầu ngày 1/12/2023: Giá vàng và dầu thế giới tiếp tục trái chiều

Lo ngại nhu cầu năng lượng tại các thị trường tiêu thụ lớn giảm, dầu thô thế giới đã trượt về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua trong phiên giao dịch 7/12.

Kết thúc phiên này, tại thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 25 xu Mỹ, xuống 74,05 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ tại thị trường Mỹ cũng giảm 4 xu Mỹ, xuống còn 69,34 USD/thùng. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều ghi dấu mức giá thấp nhất kể từ cuối tháng 6/2023.

Trong thực tế, giá dầu đã giảm khoảng 11% kể từ khi OPEC+ công bố giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024. Trước tình hình này, nhiều nhà phân tích dự báo rằng giá dầu đang hướng đến tuần giảm thứ 7 liên tiếp. 

Nhà phân tích John Evans của PVM Oil nhận định: “Với việc nước nhập khẩu dầu lớn nhất toàn cầu là Trung Quốc chấm dứt ‘cơn khát’ dầu thô, áp lực vẫn đè lên giá khi nhà sản xuất lớn nhất, Mỹ, tiếp tục duy trì sản lượng cao kỷ lục”.

Sản lượng dầu của Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục hơn 13 triệu thùng mỗi ngày. Dự trữ xăng của nước này đã tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước, lên 223,6 triệu thùng, gấp hơn 5 lần mức tăng 1 triệu thùng đã được dự kiến.

Những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc cũng hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên 7/12. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô trong tháng 11/2023 của nước này giảm 9% so với cùng kỳ năm trước do mức tồn kho cao, các chỉ số kinh tế yếu và đơn đặt hàng chậm lại từ các nhà máy lọc dầu độc lập cũng khiến nhu cầu giảm.

Trong khi tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm so với tháng trước, xuất khẩu trong tháng 11 của nước này đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng, cho thấy sự gia tăng dòng chảy thương mại toàn cầu có thể hỗ trợ lĩnh vực sản xuất.

Saudi Arabia và Nga, hai nhà xuất khẩu dầu lớn nhất, ngày 7/12 đã kêu gọi tất cả các thành viên OPEC + tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu. Trước đó ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gặp mặt ngày 6-12 để thảo luận về việc tăng cường hợp tác để ổn định giá dầu. 

Giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Sáu (ngày 8/12 theo giờ địa phương). Báo cáo được đưa ra trước khi Fed công bố dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật tại cuộc họp chính sách ngày 12-13/12.

Những bình luận ôn hòa gần đây từ các quan chức Fed và một loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã làm dấy lên kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh. Thị trường thậm chí dấy lên hy vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.

Giới giao dịch đang đặt cược Fed có khoảng 60% khả năng sẽ giảm lãi suất vào tháng 3/2024. Lãi suất thấp hơn có xu hướng hỗ trợ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trong báo cáo ngắn mới nhất, ngân hàng ANZ kỳ vọng vàng sẽ giao dịch trên 2.000 USD/ounce vào năm tới, chủ yếu do hoạt động mua vàng mạnh mẽ của ngân hàng trung ương kết hợp với nhu cầu đầu tư chiến lược.

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status