Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

Giá Bitcoin tăng trong ngày 24/10, có thời điểm vượt lên trên ngưỡng 35.000 USD trước khi thoái lui trở lại. Đây cũng là lần đầu tiên Bitcoin chạm tới ngưỡng này sau hơn 17 tháng qua.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

Bitcoin (BTC) hiện đang cố gắng giữ ngưỡng 34.000 USD. Trước đó, động thái tăng giá mạnh trong ngày 23 tháng 10 và các đợt short-squeeze đã đẩy đồng tiền số này lên trên ngưỡng 35.000 USD.

Trong bản cập nhật thị trường ngày 24 tháng 10, nhà sáng lập Charles Edwards của Capriole Investments đã lưu ý rằng, sau bảy tháng hợp nhất, động thái đi lên của Bitcoin đã khiến ngưỡng kháng cự 32.000 USD “tan chảy như bơ”. Ông hy vọng rằng BTC cũng sẽ dễ dàng vượt qua mức kháng cự hàng tháng sắp tới.

“Sẽ rất hợp lý nếu thấy giá BTC nhanh chóng hướng tới khu vực 43.000 USD hoặc hợp nhất trong ngắn hạn giữa mức kháng cự hỗ trợ 32.000 USD – 35.000 USD trước khi tiếp tục đi lên.”

Theo các nhà phân tích, “việc liên tiếp đóng cửa ngày trên mức 31.700 USD sẽ là điều đáng chú ý, vì các nến cao hơn mức này trên khung hàng ngày hoặc hàng tuần sẽ đưa giá vượt qua một điểm mấu chốt quan trọng và đi vào lãnh thổ chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2022”.

Đánh giá về các chất xúc tác cho đợt biến động giá trong tuần này, Edwards đồng ý rằng sự hưng phấn gần đây với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay đang góp phần thúc đẩy đà tăng. Cùng với đó là một số yếu tố ngắn hạn khác.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?Các chất xúc tác giá Bitcoin. Nguồn: Capriole Investments

Nhà sáng lập LayerTwo Labs, Paul Sztorc cũng đồng tình với nhận định trên. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy những dấu hiệu quan trọng, dù còn mơ hồ, về việc Bitcoin tách rời khỏi cổ phiếu trên phạm vi rộng hơn. Và sự phân kỳ này đã khiến rất nhiều người tham gia thị trường ngạc nhiên,” ông nói.

Trong bối cảnh những mối lo ngại tiềm ẩn liên quan đến xung đột chính trị và sự bất ổn kinh tế vĩ mô ngày càng gia tăng, một số nhà giao dịch đã dự đoán thị trường sẽ sụt giảm, nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra. Ngoài ra, ông Sztorc giải thích rằng trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực Hoa Kỳ, thị trường đã trải qua “sự phân kỳ tương tự”, khiến “Bitcoin hoạt động tốt hơn sau đó”.

Theo nhà phân tích này, nguyên nhân dẫn tới sự phân kỳ trong hành động giá BTC gần đây là do “rất nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư hiện đang tích lũy” trước một sự kiện vĩ mô quan trọng.

“Một số người tham gia thị trường kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải sớm nới lỏng chính sách tiền tệ, do các vấn đề phát sinh từ việc lợi suất tăng nhanh,” ông nói.

Tại sao Bitcoin tăng giá trong ngày 24/10?

Trong phiên giao dịch ngày 24/10, giá BTC đã lên mức cao nhất trong ngày là 35.280 USD, đạt mức cao mới trong 17 tháng trước khi giảm nhẹ. Mặc dù đồng tiền vua hiện đã thoái lui khỏi ngưỡng 35.000 USD, nhưng lý do khiến giá biến động trong tuần này có thể là một gợi ý về tính bền vững của đợt tăng hiện tại. Hãy cùng xem xét các lý do khiến BTC tăng giá trong ngày 24/10.

Thứ nhất, sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với Bitcoin đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Bất chấp nhiều trở ngại vĩ mô, việc quỹ ETF Bitcoin giao ngay của BlackRock được niêm yết trên website công ty xử lý thanh toán chứng khoán Mỹ DTCC dường như là chất xúc tác chính thúc đẩy Bitcoin tăng lên ngưỡng 35.280 USD lần đầu tiên sau hơn một năm.

Cho đến nay, SEC đã từ chối phê duyệt toàn bộ các hồ sơ xin thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay mặc dù có rất nhiều công ty bao gồm BlackRock, Fidelity, ARK Invest và 21Shares đã nộp đơn xin phê duyệt ba lần. Vào ngày 14 tháng 10, Grayscale đã giành được một chiến thắng lớn sau khi SEC thông báo rằng họ sẽ không kháng cáo quyết định của Thẩm phán Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Neomi Rao. Quyết định này đã khiến Grayscale nộp đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới vào ngày 19 tháng 10

Thứ hai, khả năng SEC phê duyệt hồ sơ quỹ ETF Bitcoin giao ngay tạo động lực cho thị trường.

Các nhà phân tích tiếp tục suy đoán việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá BTC. Theo báo cáo của CryptoQuant, việc phê duyệt có thể tạo ra nhu cầu mới trị giá 600 tỷ USD và giúp vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng thêm 1 nghìn tỷ USD.

Vào ngày 24 tháng 10, Galaxy Digital đã công bố một báo cáo cho thấy rằng khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận, dòng vốn vào các quỹ đầu tư BTC có thể đạt mức tối thiểu là 14,4 tỷ USD trong năm đầu tiên, và tăng lên 38,6 tỷ USD vào năm thứ ba.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?Dòng vào Bitcoin giả định sau khi ETF được phê duyệt. Nguồn: Galaxy Digital

Charles Edwards, nhà sáng lập Capriole Investments, đã chỉ ra rằng vàng đã thoát ra khỏi thị trường giá xuống và tạo ra lợi nhuận 350% sau khi quỹ ETF vàng được phê duyệt.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

 Hiệu suất giá vàng. Nguồn: TradingView

Thứ ba, các đợt thanh lý Bitcoin và hợp đồng mở CME tăng vọt

Trùng hợp với việc Bitcoin tăng giá, các sàn giao dịch tiếp tục chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi sàn. Những người tham gia thị trường coi việc nhà đầu tư rút tiền khỏi sàn giao dịch là một tín hiệu tăng giá, do nhà đầu tư thường hành động như vậy khi muốn giữ tiền trong ví tự lưu ký trong dài hạn.

Với việc Bitcoin tiếp tục rời khỏi các sàn giao dịch, các đợt thanh lý có xu hướng tác động mạnh đến giá cả. Chỉ trong 24 giờ qua, hơn 181,3 triệu USD lệnh short BTC đã bị thanh lý, với hơn 4,5 triệu USD lệnh short bị thanh lý trong khung thời gian 1 giờ.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

 Dữ liệu thanh lý Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Trong khi đó, hợp đồng mở hợp đồng tương lai Bitcoin trên Chicago Mercantile Exchange (CME) đã đạt 100.000 BTC lần thứ hai trong lịch sử. Lần trước đó OI BTC đạt mức này là vào ngày 22 tháng 11 năm 2022.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 24/10?

Hợp đồng mở CME. Nguồn: Coinglass

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status