Home Tin Thị TrườngThị trường Crypto Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

Giá Bitcoin (BTC) tăng mạnh trong ngày 9/11. Việc đồng tiền số này chớm chạm ngưỡng 38.000 USD mang lại cho các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư nhỏ lẻ sự tin tưởng vào một thị trường tăng giá.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

Giá Bitcoin (BTC) đã đạt mức cao nhất trong ngày 9/11 là 37.972 USD trước khi thoái lui, giao dịch sát dưới ngưỡng 37.000 USD tại thời điểm viết bài.

Đợt tăng giá đưa đồng tiền vua lên mức cao mới từ đầu năm đến nay diễn ra khi sự hưng phấn về khả năng quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt đã kích hoạt làn sóng thanh lý các vị thế short, đẩy giá các đồng tiền số trên thị trường lên cao hơn.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11? Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Hãy cùng xem xét lý do tại sao BTC tăng giá trong phiên giao dịch ngày 9/11.

Sự quan tâm của nhà đầu tư tổ chức với Bitcoin thúc đẩy tâm lý thị trường

Bất chấp nhiều trở ngại vĩ mô, giá Bitcoin vẫn tiếp tục tăng cao hơn, đạt mức tăng 121% từ đầu năm đến nay. Dữ liệu thị trường quyền chọn cho thấy các nhà giao dịch đang nhắm mục tiêu tới mức giá 40.000 USD. Biến động giá trong hai tuần qua đã đưa Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử lên mức cao nhất kể từ khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.789 USD vào tháng 11 năm 2021.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

 Chỉ số Sợ hãi và Tham lam. Nguồn: Newhedge

Sau khi một loạt công ty sửa đổi hồ sơ thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào giữa tháng 10, cơ hội đầu tiên để Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt 12 quỹ ETF Bitcoin của các công ty tài chính lớn đã mở ra trong ngày 9 tháng 11.

Cho đến nay, SEC đã từ chối phê duyệt hàng loạt quỹ ETF Bitcoin giao ngay, mặc dù có rất nhiều công ty, bao gồm BlackRock, Fidelity, ARK Invest và 21Shares, đã nhiều lần nộp hồ sơ đăng ký. Thời gian để SEC phê duyệt sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 11. Nếu SEC tiếp tục trì hoãn việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin ETF giao ngay lần này thì thời hạn phê duyệt tiếp theo sẽ là ngày 10 tháng 1.

Theo các báo cáo, việc hồ sơ ETF Bitcoin được phê duyệt có thể tạo ra nhu cầu mới trị giá 600 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích của CryptoQuant tin rằng, quyết định này sẽ giúp vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng thêm 1 nghìn tỷ USD. Còn Galaxy Digital dự đoán rằng, giá BTC có thể tăng 74% trong năm đầu tiên sau khi ETF Bitcoin giao ngay được ra mắt.

Thanh lý Bitcoin tăng vọt khi nguồn cung sàn giao dịch giảm

Trùng hợp với việc Bitcoin tăng giá, nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch vẫn ở dưới mức cao nhất hàng năm vào ngày 3 tháng 5 năm 2023. Các sàn giao dịch đã mất hơn 200.000 BTC kể từ đó.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

Số dư BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Thị trường coi việc BTC rời khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử là một tín hiệu tăng giá, do các trader thường rút BTC khi họ muốn giữ tiền  trong ví tự lưu ký trong dài hạn. Tính tới ngày 7 tháng 11, các holder dài hạn đang nắm giữ một con số kỷ lục là 92% nguồn cung BTC mới khai thác.

Với việc Bitcoin tiếp tục rời khỏi các sàn giao dịch, các đợt thanh lý có xu hướng tác động mạnh đến giá tài sản. Chỉ trong 24 giờ qua, hơn 126 triệu USD lệnh short BTC đã bị thanh lý, với hơn 74,6 triệu USD vị thế short bị thanh lý trên khung thời gian 12 giờ.

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

 Dữ liệu thanh lý Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Những người tham gia thị trường đã thực sự bất ngờ với mức tăng 6,6% của BTC trong tháng 11, sau khi tăng gần 30% trong tháng 10.

Tuy nhiên, nguồn giám sát on-chain Material Indicators cảnh báo, vấn đề nằm ở khối lượng giao dịch. Giá BTC đang tăng nhanh, nhưng không được hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch mạnh ở các mức giá hiện tại.

“Mức hỗ trợ mới hiện ở ngưỡng 33.000 USD. Trong khi đó, mức kháng cự ở trước đây là 40.000 USD nay đã tăng lên phạm vi 42.000 USD,” Material Indicators lưu ý khi xem xét thanh khoản sổ lệnh BTC/USDT trên sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu, Binance.

“Không thể phủ nhận thực tế là giá đang thách thức một số đỉnh cục bộ, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng có điều gì đó không ổn trong động thái này,” Material Indicators cho biết thêm. “Dấu hiện cảnh báo rõ ràng nhất là chúng ta đang thấy giá tăng do khối lượng giảm. Điều đó thường dẫn tới những kết quả không mấy tốt đẹp. Nhưng chúng ta cũng cần theo dõi xem lần này có khác không.”

Vì sao Bitcoin tăng giá ngày 9/11?

 Dữ liệu sổ lệnh BTC/USDT của Binance. Nguồn: Material Indicators/X

Trong khi đó, nhà giao dịch nổi tiếng Skew tiết lộ các bán cá voi đang bán ra khi giá tiến tới mức tâm lý quan trọng 40.000 USD.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status